Phân tích kỹ thuật chỉ số VNIndex sau phiên 12/4/2022: Độ biến động thị trường tăng mạnh nhưng lực bán bắt đầu suy yếu từ phiên giảm điểm ngày thứ 3. Kỳ vọng tăng điểm trở lại.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/4/2022 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1,455.25 điểm, giảm 26.75 điểm. Tương ứng với mức giảm 1.81%, đây là 1 mức giảm tương đối khá lớn trong 3 phiên giảm điểm gần nhất. Thị trường đã giảm hơn 70 điểm trong 3 ngày, tuy nhiên khối lượng giảm dưới bình quân 50 phiên và giảm dần. Cho thấy tâm lý nhà đầu tư giai đoạn này đã rất chán nản và buông súng. Trong đầu tư chứng khoán nổi sợ khi thị trường giảm điểm mạnh thường xuất hiện trong 1 khoản thời gian rất ngắn.
” Thông thường các cổ phiếu sẽ có chuyển động lớn trong 3 ngày. Ngày đầu tiên là những người thông minh hành động. Ngày thứ hai là những người ít thông minh hơn hành động. Còn ngày thứ 3 là những gã ngốc. Đây là quy tắc quan trọng. Nếu cổ phiếu có tin xấu và giảm giá, vào ngày thứ ba, bạn có thể bắt đầu tiềm kiếm cơ hội mua vì tin tức xấu có thể đã được chiết khấu”.

Giai đoạn hiện tại được đánh giá là giai đoạn khó khăn và khó tìm kiếm được lợi nhuận. Thậm chí còn thu lỗ ngược, sức khỏe thị trường đang rất yếu. Điều này thấy rõ khi số lượng cổ phiếu vượt đỉnh 52 tuần giảm còn 3 cổ phiếu, thấp nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Nhiều cổ phiếu đã quay ngược lại bên trong nền giá kể từ khi thoát khỏi xu hướng tích lũy.

Thị trường giảm điểm hầu hết ở tất cả mặt trận từ: Bluechip, penny, micap. Thị trường đã giảm hơn 5% trong 3 ngày và nhiều cổ phiếu đã giảm hơn 20%, điều này đã làm nhiều nhà đầu tư cắt lỗ và đứng ngoài thị trường. Nhưng lực bán ở giai đoạn này không mạnh thể hiện qua khối lượng giảm 3 phiên giảm thấp dần và thấp hơn bình quân của 50 phiên. Quan sát nhiều cổ phiếu mạnh đa phần đang hình thành mẫu hình chữ W, lưu ý mẫu hình chữ W chỉ xuất hiện khi thị trường biến động mạnh.


Kịch bản tăng của thị trường khi tiệm cận vùng 1460 biên độ +/-20 điểm đã được đề cập quanh thời điểm 12/4/2022 với biên độ +/-3 ngày giao dịch. Xem chi tiết ở bài viết:

Nhịp đập thị trường 8/4/2022: Mọi thứ đã trên quá sức chịu đựng, sự bi quan thấy rõ. Liệu thị trường có xuất hiện một đáy mới quanh 12/4/2022 +/3 ngày

Dưới góc nhìn về chu kỳ thì đây giai đoạn giao pha và quyết định xu hướng trong trung hạn của chỉ số VNIndex (tầm nhìn 2 năm tiếp theo). Theo quan sát từ tháng 11  năm 2021 đến thời điểm hiện tại  thì chỉ số VNIndex đang giao động trong khung giá 1520 điểm – 1424 điểm. Thời gian tích lũy 6 tháng trong biên độ 7% cũng đủ để kỳ vọng 1 nền giá phẳng được hình thành. Mấu chốt ở đây chính là mốc 1424 điểm biên độ +/-20 điểm, nếu thủng mốc này chỉ số VNIndex sẽ bước vào xu hướng giảm trong trung hạn.
Mốc thời gian 12/4/2022 +/-3 ngày giao dịch vẫn đang được quanh sát và khả năng cao thị trường sẽ đảo chiều tăng điểm quanh mốc thời gian này. Chỉ báo Stochastic đang tiến tới vùng quá bán nếu tính từ thời điểm tháng 7 năm 2021. Tuy nhiên cần 1 đến 2 phiên nữa để chờ Stochastic %D tạo đáy, lực mua chủ động đã xuất hiện và gần như đã chạm này 12/4/2022.


Xem bài viết trước về mốc 12/4/2022 đã được đề cập:

Sự giao hội giữa Hỏa Tinh với Diêm Viên Tinh ngày 3/3/2022 sẽ khiến thị trường biến động mạnh. Cập nhật chu kỳ VNIndex 26/2/2022


Lưu ý: Chu kỳ luôn biến động nên về thời gian và mức giá sẽ có biến động chứ không cố định bên sẽ có giao động trong một khoảng. Một số cổ phiếu của các nhóm ngành như: Thủy sản, dệt may, phân bón, hóa chất, cảng biển, công nghệ thông tin đang kháng lại đà giảm của thị trường. Nhà đầu tư có thể tham khảo một số cổ phiếu mạnh như: ASM,VHC,TNG,DCM,DPM,DGC,HAH,FPT,CMG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two + fourteen =