Dấu hiệu phân phối giá sàn trên cổ phiếu TKG, hãy thận trọng khi xuống tiền bắt đáy cổ phiếu.

Dữ liệu được cập nhật hết ngày 26/01/2024

Phân phối giá trần là chuyện bình thường ở những cô phiếu có nền tảng cơ bản khi nhà đầu tư tổ chức sẽ lợi dụng thị trường chung để sang tay cho nhỏ lẻ. Ở bài viết này Huấn sẽ gửi đến nhà đầu tư một kiểu phân phối khác tin vi hơn là “Phân phối giá sàn” nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực tế rất nhiều trường hợp đang diễn ra.

Ở cổ phiếu TKG Huấn thấy rõ các dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang phân phối giá sàn hơn là tái tích lũy, để làm được điều này các nhà tạo lập thường để lạ hành vi:
+ Cổ phiếu tăng giá không đến từ nguyên nhân tích lũy, cổ phiếu TKG trước khi tăng giá mạnh bước vào sóng ngày 27/1/2023 cổ phiếu chỉ tích lũy nền giá có 40 ngày. Và điểm chú ý là cổ phiếu ở kênh dưới, sau đó cổ phiếu tăng giá mạnh hơn 88% chỉ trong vòng vỏn vẹn có 11 phiên giao dịch. Tính đến ngày 12/01/2024 cổ phiếu đã xuất hiện dấu hiệu trào cung, ở đây thấy rõ giá giảm với biên độ lớn đi kèm khối lượng lớn.
+ Để phân phối được giá sàn thì tạo lập rất rõ hành vi nhỏ lẻ, những phiên gần đây thấy rõ cổ phiếu thường chất 1 lượng sàn lớn ở những phiên giảm giá ở các ngưỡng hỗ trợ của phân tích kỹ thuật hoặc 1 vùng trước đó cổ phiếu đi nền ngắn. Với lệnh bán sàn lớn đầu phiên sẽ làm nhiều nhà đầu tư có tâm lý là không bán được và sẽ không muốn đặt lệnh vì lúc đó đặt lệnh cũng không khớp. Tiếp sau đó tạo lập sẽ dùng những tài khoản đối ứng để mua giá sàn với khối lượng lớn và liên tục, nếu kinh khủng hơn họ sẽ rút lệnh bán sàn để gom hết cổ phiếu. Đồng thời tiếp tục đặt lệnh mua vài trăm nghìn cổ phiếu để cho thấy “tín hiệu” bán bao nhiêu cũng hấp thu hết. Lúc này giá sàn khớp hết, nhà đầu tư nhỏ lẻ bị thu hút và lao vào bắt đáy nhằm ăn ngay được trong phiên , nhờ đó giá cổ phiếu được đẩy lên và thu hút nhiều nhà đầu tư bắt đáy hơn nữa.  Nhưng cuối cùng lại tiếp tục dư bán sàn.
+ Quá trình này nếu tạo lập lẹp nhiều hàng có thể diễn ra vài phiên để tay trài chuyển tay phải để tạo ra tâm lý là cổ phiếu đang được hấp thu bởi 1 lực rất mạnh, nếu tạo lập đã ra hết hàng thì phía sau chỉ còn nhỏ lẻ chơi với nhau. Từ đó giá cổ phiếu cứ bò tùng xẻo từng phiên.

Trong phiên khớp lệnh hôm 26/01/2024 thấy rõ ý đồ tạo lập phân phối giá sàn khá rõ vào lệnh mua mạnh hơn 150 ngàn lúc 9 giờ13 phút 13 giây.
Nhưng đến 10 giờ 40 phút 05 giây cổ phiếu ngay lập tức bị bán sàn khối lượng gần như đối ứng. Nếu quan sát trong phiên rất nhiều nhỏ lẻ đua nhau mua sau những lệnh lớn mua vào, nhưng thực chất đây là quá trình tay trái bán tay phải mua để kích cầu.

Kết quả cuối cùng cổ phiếu TKG vẫn dư bán sàn, khi nguồn cung đã trào ra lớn thì rất khó để cổ phiếu có thể cân bằng lại. Nên trong trường hợp của TKG nhà đầu tư nên thận trọng, hiện nay tạo lập rất nhiều chiêu trò để xả hàng lên nhà đầu tư nhỏ. Trong đó chiêu thức phổ biến là thống kê được những nhà đầu tư nhỏ đang nắm bao nhiêu số lượng cổ phiếu và từ đó tinh toán được lượng hàng xả. Vì khi giá cổ phiếu giảm qua ngưỡng chịu đựng như 25%, 30% .. thông thường nhà đầu tư sẽ “phó mạc tài khoản” và rơi vào thế bị động hay nói  cách khác là tê liệt. Nên đối với trường hợp TKG nhà đầu tư nên thận trọng khi xuống tiền bắt đáy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × five =