20 thói quen quản trị rủi ro mang thành công đến cho nhà đầu tư Mark Minervini. Bậc thấy đầu tư tăng trưởng.

Mark Minervini là ai?

Mark Minervini là một nhà giao dịch chứng khoán huyền thoại được giới thiệu trong cuốn sách của Jack Schwager ” Stock Market Wizards: Interviews with America’s Top Stock Traders” (Phù thuỷ thị trường chứng khoán: Phỏng vấn các nhà giao dịch chứng khoán hàng đầu Hoa Kỳ).
Khởi đầu chỉ với vài nghìn đô la, Mark Minervini đã biến tài khoản giao dịch cá nhân của mình thành hàng triệu đô la, trung bình kiếm về lợi nhuận 220% mỗi năm trong hơn 5 năm liên tiếp chỉ với một quý thua lỗ; tổng lợi nhuận đáng kinh ngạc 33.500%.
Ông đã tham gia cuộc thi U.S Investing Championship (Giải vô địch đầu tư Hoa Kỳ) vào năm 1997 với tài khoản $250.000 của riêng mình để thể hiện sức mạnh của phương pháp giao dịch SEPA của riêng ông.

Ông đã giao dịch với các trader giao dịch hợp đồng tương lai (futures) và quyền chọn (options) có sử dụng đòn bẩy cao bằng cách sử dụng một danh mục chứng khoán chỉ vào lệnh mua để giành chiến thắng trong cuộc chiến đầu tư tiền thật với lợi nhuận hàng năm 155%. Thật ngạc nhiên, hiệu suất giao dịch ba chữ số của ông gần như GẤP ĐÔI hiệu suất của đối thủ là nhà quản lý vốn gần nhất

20 thói quen quản trị rủi ro mang thành công đến cho nhà đầu tư Mark Minervini

1) Kỷ luật đầu tiên để trở thành nhà giao dịch thành công đơn giản là sự thấu hiểu thị trường, điều mà phần lớn các nhà giao dịch rất khó khăn để thực hiện. Cách tốt nhất để tránh được cơn thịnh nộ của thị trường là hãy chấp nhận sự phán quyết của thị trường.
2)Thành công lâu dài trên thị trường chứng khoán không liên quan gì đến hy vọng hay may mắn. Các nhà giao dịch chứng khoán chiến thắng có các quy tắc và một kế hoạch chu đáo. Ngược lại, những người thua cuộc thường thiếu các quy tắc, hoặc nếu họ có các quy tắc, họ không gắn bó với chúng quá lâu, mà sẽ đi chệch khỏi chúng
3)Bất kể phương pháp đầu tư của bạn là gì, chỉ có một cách duy nhất để bảo vệ danh mục khỏi lỗ lớn là hãy sớm cắt lỗ khi nó vẫn đang còn nhỏ.
4) Trong một môi trường giao dịch khó khăn, lợi nhuận của bạn sẽ nhỏ hơn và ít xuất hiện thường xuyên hơn so với một thị trường lành mạnh. Khi điều này xảy ra, hãy nhớ đến bốn từ “Điều chỉnh rủi ro”. Hãy luôn nghĩ đến rủi ro trong mối tương quan với phần thưởng. Bạn phải điều chỉnh rủi ro của mình như một chức năng của phần thưởng tiềm năng
5) Giá trị kỳ vọng là tỷ lệ phần trăm giao dịch thắng nhân với mức lời trung bình của bạn, chia cho tỷ lệ phần trăm giao dịch thua nhân với mức lỗ trung bình của bạn. Hãy duy trì một giá trị kỳ vọng dương và bạn sẽ là người chiến thắng. Kết quả của tôi đã tăng từ mức trung bình đến xuất sắc khi tôi đưa ra lựa chọn cuối cùng rằng tôi sẽ biến mọi giao dịch của mình thành một quyết định rủi ro/phần thưởng khôn ngoan
6) Đừng bao giờ nghĩ: “Đây là cơ hội đặc biệt, trăm năm có một, để rồi chấp nhận chơi tất tay”
7)Thực sự chẳng có lý do khôn ngoan nào để tăng quy mô giao dịch của bạn nếu các vị thế của bạn đang bị lỗ
8 ) Thà thua một cách đúng đắn còn hơn thắng một cách không đúng đắn
9) Khi bạn bán một nửa, nếu giá cổ phiếu tăng cao hơn, bạn có thể tự nhủ với chính mình: “Ơn giời, mình đã giữ lại một nửa.” Nếu cổ phiếu giảm giá, bạn sẽ nói: “Cảm ơn trời đất, tôi đã bán được một nửa.” Về mặt tâm lý, cả hai hướng đều là win-win
10) Chúng ta kiếm tiền bằng cách kiên nhẫn chờ đợi chứ không phải giao dịch
11) Trên thị trường chứng khoán, bạn có quyền đứng ra một bên, không phải trả tiền, quan sát và chờ đợi khoảnh khắc cơ hội để chớp lấy. Bạn có thể nhìn thấy tất cả các “quân bài” của thị trường trước khi đặt cược, không hề phải trả tiền. Đó là một lợi thế tuyệt vời nhưng ít người có thể khai thác.
12) Để thành công bền vững trên thị trường cổ phiếu, bạn phải hiểu rằng nhiệm vụ quan trọng là kiếm tiền chứ không phải tỏ ra mình đúng. Hãy để cái tôi của bạn ra phía sau.
13) Thua lỗ là một phần của giao dịch và đầu tư. Vì thế, nếu bạn không sẵn sàng để đối mặt với chúng, cuối cùng thị trường sẽ khiến bạn mất rất nhiều tiền.
14)Không thua lớn là yếu tố quan trọng nhất để thắng lơn. Là một nhà đầu cơ, thua không phải là một lựa chọn, mà lựa chọn là bạn sẽ thua bao nhiêu
15) Bạn không được mạo hiểm nhiều hơn mức bạn có thể mong đợi đạt được; nếu không, coi như bạn đang xếp tỷ lệ cược chống lại bạn và đó là đánh bạc
16) Đừng bao giờ lạc khỏi những điều cơ bản của quy tắc số một – luôn luôn đi cùng một kế hoạch
17) Có hai quy tắc cơ bản để chiến thắng trong giao dịch cũng như trong cuộc sống:
– Nếu bạn không đặt cược, bạn không thể chiến thắng.
– Nếu bạn thua sạch tiền, bạn sẽ không thể đặt cược được nữa.
18) Bạn không thể kiểm soát cổ phiếu tăng bao nhiêu, tuy nhiên bạn có thể kiểm soát được số tiền thua lỗ ở mỗi giao dịch. Bạn xác định khoản lỗ này dựa trên mức lãi của bạn.
19) Chẳng có gì phải xấu hổ khi mất tiền ở một giao dịch, nhưng ôm khư khư khoản lỗ và để cho nó ngày càng trở nên lớn hơn, hoặc thậm chí bình quân giá xuống là hành động cho thấy bạn là một kẻ nghiệp dư và tự hủy hoại chính mình.

20) Mặc kệ ai đó có được sinh ra cùng năng khiếu hay tài năng thiên bẩm gì, thành công trên thị trường đều đến từ sự nỗ lực phối hợp và sự sẵn lòng cho phép đường cong học vấn mở ra, bất kể có mất thời gian bao lâu

8 chìa khoá của Mark Minervini giúp mở ra cánh cửa trở thành “Phù Thuỷ Chứng Khoán”
4 chìa khóa để tạo ra lợi nhuận
• Định thời điểm;
• Đừng đa dạng hóa;
• Vòng quay nhanh của dòng tiền;
• Luôn luôn duy trì tỷ số Lợi nhuận/Rủi ro ở mức cao.
4 chìa khóa giới hạn mức sụt giảm tài khoản
• Bán khi cổ phiếu đang tăng mạnh;
• Giao dịch nhỏ trước khi giao dịch lớn;
• Luôn luôn giao dịch theo xu hướng;
• Hãy bảo vệ tại điểm hòa vốn một khi có được một khoản lợi nhuận khá lớn.
XEM BỘ SÁCH SIÊU KINH ĐIỂN VỀ SỰ KẾT HỢP GIỮA CƠ BẢN VÀ KỸ THUẬT NÊN ĐỌC TRƯỚC KHI BƯỚC CHÂN VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN.

BỘ SÁCH ĐẦU TƯ TĂNG TRƯỞNG CỦA PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN MARK MINERVINI.

XEM THÊM SÁCH VỀ CUỘC PHỎNG VẤN: Những Bậc Thầy Đầu Tư Theo Đà Tăng Trưởng (Mark Minervini, David Ryan, Dan Zanger, Ritchie II)

Những Bậc Thầy Đầu Tư Theo Đà Tăng Trưởng (Mark Minervini, David Ryan, Dan Zanger, Ritchie II)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one × 4 =