Triển vọng cổ phiếu MST năm 2024, tái cấu trúc lấn sân sang mảng khu công nghiệp – bất động sản.

Năm 2023 khép lại với cổ phiếu MST với sự tái cấu trúc doanh nghiệp bằng việc thoái vốn công ty con đã làm cho lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 81.22 tỷ đồng, EPS đạt 1.15 ngàn đồng/cp. Mảng xây lắp vẫn đóng góp lớn vào doanh thu của MST nhưng mang lại biên lợi nhuận thấp, lợi nhuận chủ yếu đến từ việc thoái vốn và lợi nhuận từ công ty con, liên kết.

Về mức định giá cả P/E và P/B thì mức giá MST quanh 7 được xét đang dưới giá trị của doanh nghiệp. Với P/E thị trường quanh 10 thì mức giá hợp lý của MST quanh 11 đến 12, còn theo P/B thì giá trị hợp lý của MST quanh 12-13.

Triển vọng năm 2024 của MST gồm những gì ? để thay đổi cục diện của giá cổ phiếu:
1. Được cấp lại margin: Với việc khắc phục được việc nộp BCTC hợp nhất năm 2022, sắp tới MST sẽ được cấp lại margin, đây cũng là 1 yếu tố để cổ phiếu có thêm lực. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc đưa cổ phiếu MST ra khỏi diện bị cảnh báo kể từ ngày 28/11.
2. Thâu tóm quỹ đất: Phát hành 70 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp giá 10 ngàn đồng, hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Với 700 tỷ từ phát hành sẽ mua đứt công ty con của HQC là công ty Địa Ốc Hoàng Quân Bình Thuận với tiêu điểm của doanh nghiệp này là Khu công nghiệp Hàm Kiệm I đang trong quá trình khai thác và đã bắt đầu có nguồn thu từ cho thuê đất, bất động sản.
3. Tăng vốn: Với vốn hóa hiện tại của MST khoảng 500 tỷ đồng để làm các dự án với liên danh VC2. Huấn đánh giá khả năng cao 1 đến 2 năm tới MST sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn và rất khả thi vì hiện tại số lượng cổ phiếu của MST là 76 triệu cổ. Đồng thời để làm các dự án lớn cần tăng vốn hóa để thực hiện.
4. Khoản lãi đột biến: Khoản lãi phạt hợp đồng Terra Gold đã chuyển từ khoản phải thu dài hạn sang ngắn hạn 94 tỷ đồng, nên trong 3 đến 6 tháng tới MST sẽ có khoảng lợi nhuận đột biến. Khoản bồi thường này Huấn tìm hiểu qua thì được biết đây khoản hợp tác giữa  Công ty Cổ phần Đầu tư MST và Công ty Cổ phần Terra Gold Việt Nam đã ký hợp đồng hợp tác số 01/2021/HĐHT/TERRAGOLD-MST ngày 16/07/2021 về việc hợp tác đấu giá dự án “đất vàng” tại Long An với tỷ lệ vốn góp là 35% của dự án trên. Terra Gold đã chấp nhận bồi thường cho MST khoản tiền này, trên BCTC thấy rõ.

Quay trở lại với đồ thị phân tích kỹ thuật của MST, hiện tại cổ phiếu đã bước vào pha tăng giá ngày 20.02.2024 khi bứt phá cản vùng 6.7. Phiên giảm điểm hôm thứ 6 của MST gắn liền với sự điều chỉnh của thị trường chung, điều quan trọng trên đồ thị cổ phiếu MST là việc giá vẫn giữ được vùng 6.7 tức có nghĩa đây là điểm kéo ngược test lại vùng kháng cự đã được phá trước đó.

Nếu thực sự MST là cổ phiếu mạnh cần thấy những phiên tới dòng tiền đổ vào cuồn cuộn trên cổ phiếu MST với 2 đến 3 phiên giá bứt qua vùng 7.3 và khối lượng trên 3 triệu thì MST vào nhịp tăng giá. Trong cấu trúc Wyckoff cổ phiếu MST đã bước vào pha E tăng giá.


Ngoài ra cổ phiếu MST cũng đang nằm ở danh sách cổ phiếu vượt đỉnh 52 tuần. Tuy nhiên lưu ý dòng tiền hiện tại vẫn đang nằm ở 2 nhóm ngành là ngân hàng và khu công nghiệp, ở đây không có sự luân chuyển dòng tiền sang các nhóm ngành khác. Riêng MST vừa rồi có câu chuyện phát hành riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu giá 10 cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và hạn chế giao dịch 1 năm, đồng thời cổ phiếu đang ở dưới giá trị. Nếu tiền dịch chuyển đến MST cần phải thấy dòng tiền đổ vào, trước đó cổ phiếu đã có phiên xác nhận, bây giờ đang cần phiên tiếp diễn đà tăng.

Huấn vẫn đánh cao những cổ phiếu có game phát hành trong năm 2024 vì đây là môi trường thuận lợi của thị trường chung để các doanh nghiệp lên kế hoạch phát hành. Xem thêm bài viết:

Hướng dẫn mở tài khoản và tư vấn ở công ty chứng khoán VPS. Chi tiết liên hệ zalo/phone Mr Huấn: 0962.083.088

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fifteen − eleven =