Dòng tiền 8-12/5/2023: Trọng tâm vẫn ở nhóm bất động sản, dòng tiền sẽ tìm đến các cổ phiếu có định giá thấp. Tâm điểm VC7

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn đang là nhóm dẫn dắt của thị trường ở giai đoạn này, dòng tiền sẽ xoay vòng các nhóm cổ phiếu trong nhóm ngành này. Tương tự đối với nhóm cổ phiếu giai đoạn trước, ở nhịp 1 hồi phục những cổ phiếu đầu ngành sẽ hồi phục trước như VCI, HCM….nhưng gần cuối sóng chuyển nhóm ngành dẫn dắt thì những cổ phiếu định giá rẻ (P/B <1) bật tăng mạnh và nhanh như: FTS, BSI, AGR….  Nếu không nhận ra sự dịch chuyển dòng tiền này rất khó để tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh thanh khoản trên chỉ số VNIndex thấp dưới 10 nghìn tỷ/ phiên.

Xét các trọng số quan trọng tác động đến chỉ số VNIndex đều hỗ trợ tích cực cho thị trường ở giai đoạn này như: Hạ lãi suất, áp lực tỷ giá không còn căng cứng như giai đoạn tháng 9, tháng 10 năm 2022,  tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp…. khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, chính sách tiền tệ và nhiều chính sách khác đang được thực hiện để kéo lại sự tăng trưởng đặc biệt đẩy mạnh đầu tư công trong thời gian tới. Đặc biệt năm 2022 chỉ số VNIndex đã giảm hơn 43% và giá đã chiết khấu phản ánh những thông tin. Đây là giai đoạn hấp thu thông tin của thị trường nên cần thời gian để các chính sách ngấm vào nền kinh tế có thể vài quý tới mới thẩm thấu nên xu hướng chính của VNINdex vẫn đi ngang trong biên 980 điểm đến 1100 điểm là chủ đạo và dòng tiền sẽ luân chuyển các nhóm ngành, đặc biệt các nhóm ngành có sự hỗ trợ của vĩ mô.

Trong thời gian vừa qua khi chính sách tiền tệ nới lỏng nhiều lớp tài sản đã hồi phục đã làm nhiều cổ phiếu nhóm bất động sản có mặt bằng giá mới. Hơn 1/2 các doanh nghiệp bất động sản trên sàn đang có mức P/B cao hơn trung bình ngành. Điều này sẽ làm dòng tiền tìm đến những cổ phiếu chưa tăng, đặc biệt có định giá thấp như: DRH, ITC, GEX, NVL, SCR, VC7…..
Ví dụ điển hình cổ phiếu IDJ, hiện tại với P/B đang 1.3 lần mức này bằng với trung bình ngành bất động sản và điểm vào cổ phiếu đã không còn. Nên dòng tiền đầu cơ sẽ tìm đến những cổ phiếu cùng nhóm ngành nhưng chưa tăng để tham gia, hay nói cách khác dòng tiền sẽ tiếp tục tạo ra các game cổ phiếu. Dòng tiền luôn luôn luân chuyển, đây là điểm mấu chốt để tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Sự bùng nổ khối lượng của ITC phiên ngày 05/05/2023 khi thoát ra khỏi kháng cự vùng 9.1 ngàn đồng/cp và bước vào giai đoạn 2 tăng giá. Trước đó cổ phiếu đã có 3 phiên tạo lập gom hàng, khi các cổ phiếu chạy trước đã qua điểm mua như: IDJ, DIG,……. Điểm hấp dẫn của ITC là định giá P/B thấp hơn 1, hiện đang ở mức 0.5 lần.

Một cổ phiếu khác đang đi nền và đã có xu hướng tăng trước đó, đây là nền giá hơn 8 tuần và tích lũy chặt. Đặc biệt P/B của VC7 ở mức 0.7 lần cũng thấp hơn 1. Ở đây VC7 muốn vào xu hướng tăng giá cần kiểm tra lại nhịp 8.4 ngàn đồng/cp một lần nữa trước khi bật tăng tiếp. Câu thần chú ở đây ở các cổ phiếu vẫn là Dòng tiền – dòng tiền  và dòng tiền, chỉ cần có dòng tiền sẽ có lợi nhuận. Mọi thứ đều vận hành đúng quy trình không nhất thiết phải tham gia sớm nhưng cần đúng thời điểm mới tối ưu hóa được lợi nhuận.

Xem bài viết trước về cổ phiếu VC7 đã đề cập:

Cổ phiếu VC7 bật tăng từ MA10 tuần, chất xúc tác từ dự án của BGI được phép mở bán. Cập nhật VC7 ngày 2/2/2023

Để nhận thông tin chi tiết về chiến lược tư vấn cổ phiếu, thị trường. Vui lòng liên hệ Mr. Huấn, điện thoại/ zalo : 0962.083.088. 

* Room zalo cộng đồng: https://zalo.me/g/lfbfuw492
* Facebook cập nhật thị trường: https://www.facebook.com/groups/tinhhoataichinh.vn

Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

17 − sixteen =