Thị trường 24/4/2023: Thanh khoản giao dịch thấp trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, tâm điểm thị trường cổ phiếu BCG

Thị trường tiếp tục giao dịch với thanh khoản thấp dưới bình quân 50 phiên trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày. Thị trường vẫn tiếp tục biến động với xu hướng đi ngang chủ đạo, nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng điểm mạnh CTD, AGR, PSI…. Thị trường đang ở giai đoạn hấp thu thông tin với nhiều thông tin hỗ trợ cho thị trường bất động sản đặc biệt trái phiếu doanh nghiệp. Câu chuyện bán trước lễ và mua sau lễ hoặc ngược lại ở giai đoạn này với góc nhìn vĩ mô không quá quan trọng, vấn đề liệu có sự kiện thiên nga đen nào xảy ra trong khoảng thời gian này hay không.

Hành động giá biến động thu hẹp dần -10%, -9.7%, -3.9% sau các lần tích lũy kể từ khi chỉ số VNIndex tạo đáy ngày 16/11/2022 và bật tăng. Với diễn biến giá đi ngang thị trường giai đoạn này rất nhạy với chỉ báo dao động, ở đây cụ thể chỉ báo Stochastic đang ở vùng quá bán và đây cũng là vùng trong quá khứ thị trường đều hồi phục từ các vùng kéo ngược như thời điểm cuối tháng 12/2022, đầu tháng 3/2023, hay giai đoạn hiện tại ( quan sát hình chữ nhật màu đỏ được đánh dấu trên đồ thị và phần chỉ báo stochastic).

Kết quả kinh doanh quý 1/2023 các doanh nghiệp tính đến thời điểm hiện tại đã công bố được 1/3 và hầu hết các doanh nghiệp đều có kết quả kinh donah quý 1/2023 sụt giảm so với cùng kỳ. Điều này cũng không quá bất ngờ khi dữ liệu GDP quý 4/2022 và chỉ số đơn đặt hàng PMI sụt giảm, vấn đề ở đây là sự kỳ vọng vào câu chuyện của doanh nghiệp ở quý 2 và quý 3. Giá cổ phiếu đã chiết khấu trong giai đoạn trong năm 2022, đây là giai đoạn thị trường phân hóa  và dòng tiền sẽ tìm đến những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng về lợi nhuận, có sóng ngành và đồ thị cạn cung. Có thể kể đến các nhóm: Than, đường, y tế /dược phẩm là những nhóm ngành có kết quả kinh doanh tăng trưởng.

Vấn đề khi lợi nhuận quý 1/2023 sụt giảm, nếu P/E thị trường tăng lên 14 lần thì thị trường cần chiết khấu giá để kéo P/E về mức có thể đầu tư quanh vùng 10. Hiện tại P/E của thị trường đang ở vùng 11-12, vùng này được xem tương đối cao. Quan sát trong quá khứ P/E hấp dẫn dòng tiền lớn để đầu tư quanh vùng 9 .
Thị trường vẫn tiếp tục phân hóa và sự kỳ vọng đẩy giá cổ phiếu tăng trong giai đoạn này chủ yếu ở dòng tiền, quan sát các cổ phiếu tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua đều trải qua 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn tăng giá trước đó : Lấy mốc 16/11/2022 (đáy của thị trường VNIndex) phải tăng trên 30%.

+ Giai đoạn 2: Giai đoạn tích lũy sau khi thị trường chung đi ngang với độ biến động thắt chặt thể hiện ở khối lượng giao dịch thấp dưới bình quân 50 phiên và hầu hết các cổ phiếu đi ngang trên 8 tuần.

+ Giai đoạn 3: Cổ phiếu tăng giá và test lại vùng kháng cự được hình thành trước đó.

Xem lại các ví dụ các cổ phiếu: FTS, CTS, BSI, CTD…. để thấy rõ, bản chất dòng tiền đẩy giá cổ phiếu là sự kỳ vọng chứ kết quả kinh doanh không có nhiều đặc sắc.

Một cổ phiếu đang trải qua 3 giai đoạn như đã đề cập ở trên, và đang tiến đến điểm Pivot vùng 8.4 ngàn đồng/cp. Dòng tiền cũng biểu hiện ý chí của nhà tạo lập bằng việc đẩy giá tăng trần phiên 24/04/2023 đi kèm khối lượng gấp 2.5 lần bình quân 50 phiên. Giá đang rất gần điểm Pivot vùng 8.4 ngàn đồng/cp, với diễn biến giá phiên ngày hôm nay thì nhiều khả năng cổ phiếu sẽ phá điểm Pivot vùng 8.4 ngàn đồng/cp trong phiên kế tiếp.

Các cổ phiếu phiên hôm nay đã thoát khỏi điểm pivot cũng với 3 giai đoạn trên như: PSI, NAF, ORS, TV2, IDJ, APS…. Các cổ phiếu chuẩn bị break điểm Pivot tham khảo: BCG, DIG, DXG, NTL, NHA…..

Thông tin cập nhật:

🌿 Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhhoataichinh.vn
🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492
🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS liên hệ Admin: Hoàng Hữu Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 + four =