Thị trường 17/04/2023: Thanh khoản thị trường ở mức thấp trước thềm báo cáo tài chính quý 1. Tâm điểm cổ phiếu STB

Kết phiên giao dịch ngày 17/04/2023 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1053.81 điểm, tăng 0.92 điểm (+0.08%). Thanh khoản đạt mức hơn 407 triệu đơn vị, mức thanh khoản này thấp hơn bình quân của 50 phiên. Thị trường vẫn  tiếp tục đi ngang biên vùng 1025 điểm đến vùng 1100 điểm, hành động giá đi ngang biên này với chiến lược: Mua ở hỗ trợ và bán ở kháng cự. Cách đánh rất khó chịu khi trái ngược cách đánh theo trend thị trường vận động:
+ Điểm mua xuất hiện khi khối lượng thấp ở vùng vùng tích lũy và bị bán khi cổ phiếu nổ khối lượng hoặc vượt đường kháng cự.
+ Thị trường không giảm mạnh với biên quanh 5%, những cổ phiếu mua ở điểm bùng nổ giá và khối lượng thường sẽ bị chạm điểm dừng lỗ khi hàng về. hay nói cách khác “điểm mua xấu xấu thì còn có ăn còn đu và điểm mua đẹp thì lại nát gáo”.
+ Lợi nhuận ngắn tầm mức dưới 12% thay vì 15% đến trên 20% như trước đó.
+ Dòng tiền xoay tua giữa các nhóm ngành trong 1 khoàng thời gian ngắn.

Dòng tiền giai đoạn này vẫn thận trọng chờ công bố báo cáo tài chính quý 1/2023 để lựa chọn được nhóm ngành dẫn dắt thị trường, những nhóm ngành đang được Chúng Tôi đánh giá cao về lợi nhuận quý 1/2023 gồm: Ngân hàng, vận tải biển, than, đường. Thanh khoản thấp khi giá giao dịch dưới MA20 ngày và bùng nổ trở lại khi giá nằm trên Ma20 ngày. Đây là đặc điểm của thị trường đi ngang trong biên xác định, chiến lược phù hợp canh giải ngân ở những phiên giảm điểm và bán khi cổ phiếu bùng nổ khối lượng hoặc giá. Còn xét về trong trung hạn sự phân hóa sẽ diễn ra khi có báo cáo tài chính quý 1/2023 những doanh nghiệp tăng trưởng và giữ được nền giá sẽ tiếp tục tăng điểm.

Cấu trúc thị trường chung thanh khoản thấp dưới bình quân 50 phiên thì nhiều cổ phiếu bên trong cũng có đặc điểm tương tự. Những  cổ phiếu giữ được MA20 ngày và khối lượng giao dịch thấp sẽ tâm điểm trong những phiên tới, đặc biệt phiên chiều mai khi lượng hàng hấp thu phiên thứ 6 tuần trước về tài khoản, nếu áp lực bán không còn nhiều thì thị trường sẽ hồi phục sớm. Còn trường hợp tiếp tục còn áp lực bán thì thị trường cần có sự rũ bỏ tiếp tục trong những phiên tới cạnh vùng 1035 điểm +/5 điểm.

Nhóm ngành ngân hàng vẫn đang là nhóm nâng đỡ thị trường và có sự phân hóa rõ ở những cổ phiếu đang được định giá cao như BID, SSB, VCB không còn hấp dẫn bởi nhóm đang được định giá thấp và nhạy với sự thay đổi của các chính sách tiền tệ thời gian vừa qua như: SHB, TCB, MBB, TPB, HSB, STB.

Ở nhóm ngành ngân hàng tâm điểm vẫn cổ phiếu STB, cập nhật dữ liệu kết phiên thì cổ phiếu đang hoàn thiện dần mẫu hình VCP (mẫu hình độ biến động thu hẹp) với 4 lần thắt chặt và tiêu hóa nguồn cung lần lượt: -15.8%, -10.1%, -5.5%, -3.5%. Chỉ cần giá cổ phiếu vượt vùng 26.8 ngàn đồng/cp sẽ hoàn thành mẫu hình này. Đọc hành động giá có thể thấy khối lượng đã thấp dưới bình quân 50 phiên 7 phiên, đặc biệt phiên hôm nay thanh khoản của STB chỉ bằng 1/2 bình quân của 50 phiên. Điều này rất tốt cho việc cổ phiếu trong những phiên tới vượt vùng 26.8 ngàn đồng/cp chỉ cần với 1 lực cầu trên bình quân 50 phiên đủ hấp thu hết những tay chơi đầu cơ lướt sóng cổ phiếu STB. Xem câu chuyện về STB đã được đề cập : Tại sao lợi nhuận STB  bùng nổ sau quý 2 năm 2023 ?


Nhóm nhóm cổ phiếu ngân hàng, giai đoạn này nhóm cổ phiếu than cũng là nhóm đang tích lũy chặt tạo nền giá phẳng trước thời điểm báo cáo tài chính quý 1/2023. Đây là nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý 4/2022 tăng trưởng sẽ kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ tiếp diễn trong quý 1/2023. Nền giá trên cổ phiếu nhóm ngành than là nền giá phẳng, đặc điểm của nền giá này sẽ loại bỏ những nhà đầu tư chán nản khi giá biến động nhỏ hơn 10%. Khi cạn cung kết hợp với thông tin cơ bản của doanh nghiệp được công bố thì hành động giá sẽ vượt ra khỏi nền giá phẳng để tiếp tục xu hướng tăng được tạo ra trước đó.

Đa phần các cổ phiếu nhóm ngành than đang giao dịch quanh mức P/B =1 lần, đây là mức không phải đắt cũng không phải rẻ. Nếu có chất xúc tác từ kết quả kinh doanh thì nhóm cổ phiếu than sẽ trở nên hấp dẫn hơn về mặt định giá.

Thông tin cập nhật:

🌿 Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhhoataichinh.vn
🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492
🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS, ID 3588,  liên hệ : Hoàng Hữu Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 × four =