Thị trường 13/4/2022: Giữ được MA20 ngày, nhóm ngành ngân hàng vẫn đang trụ nâng đỡ thị trường trước lực chốt lãi trên các nhóm bất động sản, chứng khoán. Tâm điểm STB

Kết phiên giao dịch ngày 13/4/2023 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1064.3 điểm, giảm 5.15 điểm (0.49%). Thanh khoản đạt 595 triệu đơn vị, mức thanh khoản này cao hơn bình quân 50 phiên. Thị trường vẫn tôn trọng MA20 ngày và dòng tiền có thiên hướng xoay vòng giữa các nhóm ngành. Các nhóm tăng ở giai đoạn trước hoặc tăng mạnh trong đợt vừa qua đang bị chốt lãi trước thềm báo cáo tài chính (BCTC) quý 1/2023 như: Đầu tư công, thép, chứng khoán, bất động sản….. Trong khi đó những cổ phiếu tích lũy đi ngang giai đoạn trước thì bật tăng như: Bán lẻ, cảng biển hay phiên hôm nay là nhóm hóa chất.

Hành động giá trên chỉ số VNIndex vẫn nằm trên MA20 ngày và di chuyển trong biên đi ngang vùng 1025 điểm đên 1125 điểm. Lực mua đang suy yếu dần từ phiên 6/4/2023 nhưng lực bán cũng không mạnh, điều này thấy rõ ở trên chỉ báo MACD histogram và RSI. Thị trường về cơ bản trong thời gian vừa qua đón nhận nhiều thông tin tích cực trừ sự kiện thiên nga đen sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Khối lượng đang siết lại quanh bình quân 50 phiên và đang có sự sang tay của các nhà đầu tư ở giai đoạn này, nếu thanh khoản và độ biến động thị trường tiếp tục thắt chặt quanh MA20 ngày thì đây là tín hiệu tích lũy tốt.


Thị trường đi ngang đã làm dòng tiền xoay tua, những cổ phiếu định giá thấp bằng P/B sẽ được kéo lên và khi đến ngưỡng trung bình nhóm ngành lại bị bán và dịch chuyển sang nhóm ngành khác. Với dữ liệu kết phiên 13/4/2023 thì các nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đang ở ngưỡng trung bình nhóm ngành của thị trường. Việc kỳ vọng các cổ phiếu tăng tiếp giai đoạn tiếp theo cần chờ BCTC quý 1/2023 để đánh giá, phương pháp định giá P/B chỉ phù hợp với các nhóm ngành về tài chính, bất động sản.

Ở giai đoạn này nhà đầu tư chú ý đến các nhóm ngành có kết quả kinh doanh tăng trưởng ở quý 4/2022. Đây sẽ nhóm ngành có kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong quý 1/2023 và đang định giá thấp như: Nhóm than, vận tải biển , mía đường sẽ tâm điểm dòng tiền.


Nhóm cổ phiếu bất động sản sau đợt tăng cuối tháng 3 vừa qua thì nhiều cổ phiếu đã quanh mức giá hợp lý, chỉ có số ít một số cổ phiếu vẫn còn P/B thấp hơn 1 như: DRH, ITC, GEX, NVL, SCR, VC7, NBB, DPG, NLG, NTL.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tính đến thời điểm hiện tại hầu như mức giá hiện tại đang được định giá hợp lý chỉ có 1 số cổ phiếu còn có P/B thấp hơn 1 như: SHB, TCB, LPB. Như đã đề cập bên trên P/B chỉ phản ánh 1 phần vào quá trình đánh giá tài sản hiện tại của doanh nghiệp đang đắt hay rẻ so với giá thị trường. Nhưng đối với 1 số cổ phiếu tiếp tục duy trì được kết quả kinh doanh tăng trưởng thì việc định giá P/B cần nên xem xét bằng phương pháp P/E và EPS để quy giá tương lai về hiện tại. Nhóm ngành ngân hàng Chúng Tôi vẫn đánh giá cao kết quả kinh doanh quý 1/2023 và đây cũng nhóm giữ nhịp thị trường. Sau phiên 13/04/2023 nhóm ngân hàng đã có 1 số cổ phiếu tích lũy tốt như: ACB, CTG, HDB, VIB, STB, TPB  sẽ là những nhân tố sẽ tạo đột biến cho thị trường trong thời gian tới.

Ở nhóm ngành ngân hàng, Chúng Tôi đánh giá cao cổ phiếu STB về câu chuyện cổ phiếu sẽ hoàn thành tái cấu trúc vào quý 2/2023 và vốn cổ phần 32.5% do VAMC nắm giữ sẽ về tay ai. Xem chi tiết về STB đã được phân tích:  Tại sao lợi nhuận STB  bùng nổ sau quý 2 năm 2023 ?

Còn về đồ thị kỹ thuật cổ phiếu sau 1 đợt tăng giá mạnh từ thời điểm chỉ số VNIndex tạo đáy ngày 16/11/2022 thì cổ phiếu đã tăng 83% từ vùng 15.x lên vùng 27.x. Từ thời điểm tháng 2 đến hiện tại cổ phiếu đã có hơn 2 tháng đi ngang (tương đương 8 tuần) và mẫu hình độ biến động thu hẹp trên STB đang được quan sát với 3 lần thắt chặt độ biến động lần lượt : -15.8%, -10.1%, – 5.5%. Với dữ liệu phiên hôm nay STB đang tiến “rất gần” đến điểm Pivot của mẫu hình ở vùng 27 ngàn đồng/cp. Nếu đọc hành động giá thì cổ phiếu đã có 5 phiên đi ngang tích lũy dưới bình quân 50 phiên , điều này chứng tỏ nguồn cung đã cạn và mốc 27 ngàn đông/cp sẽ được sớm chinh phục trong thời gian tới là chuyện sớm muộn.

Thông tin cập nhật:

🌿 Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhhoataichinh.vn
🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492
🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS, ID 3588,  liên hệ : Hoàng Hữu Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

17 − 9 =