Thị trường 10/04/2023: Dòng tiền xoay vòng, đang tìm đến những nhóm ngành chưa bật tăng và có mức định giá P/B thấp hơn trung bình ngành.

Thị trường kết phiên giao dịch ngày 10/04/2023 đóng cửa ở mức 1065.35 điểm, giảm 4.36 điểm (0.41%). Khối lượng phiên giảm cao hơn bình quân 50 phiên đạt mức 789 triệu đơn vị. Thị trường mở cửa hưng phân với Gap up tăng điểm nhưng giá đóng cửa thấp hơn, điều này cho thấy áp lực chốt lãi đang diễn ra. Đặc biệt ở các nhóm cổ phiếu đã tăng trên 30% trong thời gian qua như: CTS, FTS, IDJ, API, DIG….. thị trường đang phân hóa khá rõ nét trong 1 nhóm ngành và dòng tiền đang xoay vòng giữa các cổ phiếu trong 3 nhóm: Ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Những cổ phiếu có định giá bằng tài sản cao hơn mức trung bình ngành đang bị bán, trong khi nhóm có P/B thấp hơn trung bình ngành hoặc thấp hơn 1 lại hút tiền.

Đây thời điểm chuẩn bị công bố báo cáo tài chính quý 1/2023, với GDP tăng trưởng chậm và chỉ số đơn đặt hàng (PMI) giảm dưới mức 50 điểm sẽ căn  cứ cho thấy kết quả kinh doanh quý 1/2023 nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm. Trái lại với sự sụt giảm của nền kinh tế thì chính sách tiền tệ đang nới lỏng và nhiều nhà đầu tư đang đổ dồn vào những doanh nghiệp đã có chiết khấu mạnh trong năm 2022 trên 80% và đang ở giai đoạn tích lũy.  Chi tiết dòng tiền hiện tại:

+ Nhóm ngành đang có dòng tiền nhưng phân hóa: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vận tải biển, than. Những cổ phiếu tăng mạnh trong nhịp 1 của thị trường đang bị bán ra trong khi nhóm cổ phiếu nhịp 1 tích lũy lại bật tăng. Có thể lấy ví dụ ở nhóm ngành ngân hàng: Nhóm đang bị bán ra những cổ phiếu định giá cao và đã tăng có thể kể đến như CTG, BID, VCB… Trong khi nhóm tích lũy thì bật tăng mạnh như SHB, TCB

+ Nhóm ngành đang bị dòng tiền rút ra: Thép, đầu tư công có thể thấy rõ ở các cổ phiếu như LCG, HHV, NKG,……

+ Nhóm bắt đầu tăng: Bán lẻ, khu công nghiệp hạ tầng bất động sản . Có thể thấy rõ ở các cổ phiếu tăng điểm mạnh như FRT, PET, SZC….

Thị trường vẫn biến động đi ngang và lối đánh của dòng tiền là xoay vòng giữa các nhóm ngành, trong thời gian cuối tháng 3 thì nhóm bất động sản có mức sinh lời đang ở mức cao hơn nhóm ngân hàng và chứng khoán. Chỉ báo MACD histogram (cột màu xanh nước biển) đang thấp dần và cắt về 0, đồng thời khối lượng bán mạnh phiên 6/4 và 10/4 cho thấy bên bán đang mạnh hơn, đây là điểm cần quan sát ở giai đoạn này. Đương nhiên những cổ phiếu có câu chuyện riêng thì vẫn tăng điểm nhưng lực tăng sẽ chậm hơn tuần trước. Khối lượng lớn phiên hôm nay cho thấy lực bán tiếp diễn và lượng cung vùng  1060 -1080 điểm đã tạo nên kháng cự ngắn hạn của chỉ số VNIndex, nên để thị trường bứt phá qua 1080 điểm cần thời gian tích lũy mới đủ lực tăng qua vùng này, trong ngắn hạn thị trường đang điều chỉnh.

Thời điểm cuối tháng 3 nhiều cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh, đặc biệt là những cổ phiếu có P/B dưới 1 như: NTL, IDJ, API, DIG, SCR….


Sau khi tăng giá mạnh nhiều cổ phiếu nhóm chứng khoán đang tiến về mức cao hơn trung bình ngành mức 1.32 lần sẽ không hấp dẫn dòng tiền, thay vào đó những cổ phiếu thấp dưới 1 như SHS, APS đang đang hút dòng tiền.

Ở nhóm ngành ngân hàng cũng tương tự, nhóm cổ phiếu có P/B thấp hơn 1 đang thu hút dòng tiền như: SHB, TCB, MSB … hơn nhóm đã tăng mạnh và P/B không còn hấp dẫn như BID, VCB

Thông tin cập nhật:

🌿 Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhhoataichinh.vn
🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492
🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS liên hệ : Hoàng Hữu Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × three =