Thị trường 03/04/2023: Thị trường tăng điểm trước thông tin hạ lãi suất cuối tuần. Tâm điểm nhóm ngành: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

Kết thúc phiên 03/04/2023 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1079.28 điểm tăng 14.65 điểm (+1.37%), thanh khoản thị trường đạt 779 triệu đơn vị. Mức thanh khoản này cao hơn bình quân 50 phiên, đây là phiên đánh dấu sự quay trở lại của dòng tiền. Thị trường đã quá rõ ràng sau thông tin ngân hàng nhà nước chiều hôm thứ 6 ngày 31/3/2023 công bố hạ lãi suất, điều này đã làm tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn về chính sách tiền tệ của nhà nước trong thời gian tới.

  • Lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giữ nguyên ở mức 6,0%/năm.
  • Đồng thời, NHNN cũng giảm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1,0%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 6,0%/ năm xuống 5,5%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.
  • NHNN cũng quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vì mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Theo thống kê của Wichart từ năm 2012 đến hiện tại mỗi khi ngân hàng nhà nước hạ lãi suất điều hành thì thị trường chứng khoán đa phân bật tăng, hy vọng với đợt giảm lãi suất sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.
Về hành động giá trên chỉ số VNIndex đã quá rõ ràng, chỉ số đang tiến về vùng kháng cự kênh trên vùng 1130 điểm sau khi thoát khỏi đường kháng cự xu hướng giảm vùng 1050 điểm. Có 3 nhóm ngành theo Chúng Tôi đánh giá đang là tâm điểm của thị trường trước thông tin giảm lãi suất gồm: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

Giai đoạn này nhà đầu tư cần lưu ý đây là thời điểm công bố BCTC quý 1/2023 của các doanh nghiệp trên sàn, trong đó những nhóm đã tăng giá mạnh 3 tháng gần đây như: Đầu tư công, thép sẽ bị áp lực chốt lãi dù BCTC tài chính quý 1/2023 có đạt kỳ vọng hay không. Theo quan điểm Chúng Tôi kết quả kinh doanh quý 1/2023 sẽ có nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh sụt giảm đà tăng trưởng và điều này thấy rõ:

  • GDP tăng trưởng chậm lại: Những tín hiệu suy yếu của nền kinh tế đã bắt đầu xuất hiện từ cuối năm ngoái, với GDP quý 4/2022 cũng chỉ đạt 5.92%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 7.83% của quý 2 và 13.71% của quý 3 trong cùng năm. Nếu so với giai đoạn từ 2011, GDP quý 4/2022 cũng chỉ cao hơn quý 4 của năm 2020 và 2021, là 2 năm nền kinh tế cũng bị thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch.
  • Chỉ số đơn đặt hàng PMI tháng 3 sụt giảm ở mức dưới 50 : Theo đó, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng – Manufacturing Purchasing Managers’ Index™ (PMI®) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 3/2023 giảm xuống còn 47,7 điểm từ mức 51,2 điểm hồi tháng 2 . S&P Global đánh giá, mặc dù các điều kiện kinh doanh suy giảm ít hơn so với khoảng thời gian cuối năm ngoái đầu năm nay, nhưng sự suy giảm này vẫn tương đối mạnh.


Giai đoạn này khi dòng tiền được khuyến khích chạy ra thị trường để khơi thông dòng vốn và tăng hệ số quay vòng vốn trên thị trường thì những cổ phiếu có định giá P/B thấp sẽ hấp dẫn dòng tiền, một số thông kê của Chúng Tôi về định giá P/B của các nhóm ngành nhạy với thông tin giảm lãi suất gồm : Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản sẽ tâm điểm của dòng tiền:

+ Nhóm cổ phiếu bất động sản: Những cổ phiếu có P/B dưới 1 phiên hôm nay tăng trần mạnh mẽ có thể kể đến như IDJ, SCR, NTL

Đồ thị nhóm ngành cổ phiếu bất động sản vẫn tiếp tục duy trì đà tăng giá mạnh.


+ Nhóm chứng khoán:

Đồ thị nhóm chứng khoán vẫn tiếp tục xu hướng tăng đi kèm khối lượng gia tăng.


+ Nhóm ngân hàng: Hiện tại đang là nhóm có nhiều doanh nghiệp có P/B thấp hơn trung bình ngành 1.4 lần như LPB, TCB, MBB, TPB, HDB, STB. Đồng thời nhóm này cũng sẽ nhạy với thông tin hạ lãi suất, tháo gỡ khó khăn với những doanh nghiệp bất động sản có khoản trái phiếu đến hạn. Điều này sẽ làm nhiều cổ phiếu có P/B thấp như SHB, TCB bật tăng mạnh khi dòng tiền kỳ vọng chạy ra thị trường.


Đồ thị nhóm ngành chứng khoán vẫn tiếp tục xu hướng tăng, đặc biệt phiên hôm nay dòng tiền tăng gần gấp đôi bình quân 50 phiên.

Thị trường giai đoạn này tăng điểm trước hết dựa trên kỳ vọng trước thông tin giảm lãi suất và nhà tạo lập sẽ tranh thủ thông tin này để “đánh đấm” một nhịp lấy tiền trả các khoản trong ngắn hạn trước khi tiếp tục ngấm đòn bởi những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Giai đoạn đầu của nhịp hồi phục thường nhóm ngân hàng, chứng khoán sẽ 2 nhóm hồi phục mạnh và giá cổ phiếu sẽ có sức tăng mạnh hơn so với các nhóm khác.
Xem thêm thông tin về nhóm Bất động sản đã được đề cập trước đó:

Thông tin được cập nhật thường xuyên:

🌿Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhh…

🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492

🌿 Video phân tích thị trường – cổ phiếu : https://www.youtube.com/@hoanghuuhuan/videos

🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS liên hệ:  Mr Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ten − 8 =