Thị trường 17/03/2023: Tiếp tục giằng co trong ngày quỹ ETF cơ cấu, thị trường đang chờ tín hiệu từ cơ quan quyền lực FED. Cổ phiếu VCB gãy đường MA50 ngày.

Thị trường vẫn chưa có bình luận nào mới, xem bình luận chi tiết ở bài viết :Thị trường 15/3/2023: Thị trường tăng điểm mạnh chiếm lại được MA50 ngày, nhà đầu tư lạc quan về triển vọng thị trường. Tâm điểm LPB
Tâm điểm phiên hôm nay là ngày kết thúc quỹ ETF cơ cấu quý 1/2023, thị trường kết phiên với phiên giảm 2.27 điểm (-0.22%), thanh khoản của thị trường đạt 491 triệu đơn vị, mức thanh khoản này thấp hơn bình quân 50 phiên.  Phiên cơ cấu không nhiều biến động, tâm điểm quỹ ETF bán ra hơn 14 triệu cổ phiếu STB và mua vào SH hơn 30 triệu cổ phiếu, EIB hơn 24 triệu cổ phiếu.

Nếu lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt  nhóm cổ phiếu nào sẽ sáng cửa đầu tư trong giai đoạn tiếp theo ? Theo quan điểm của Chúng Tôi nhóm ngành bất động sản đang là nhóm nhạy với các chính sách tiền tệ, đặc biệt là hạ lãi suất. Tuy nhiên cần lưu ý đến những doanh nghiệp có vay nợ trái phiếu sẽ gặp bất lợi hơn trong đà hồi phục của doanh nghiệp và giá cổ phiếu. Từ đây có thể kỳ vọng giá cổ phiếu nhóm bất động sản sẽ hồi phục trong ngắn hạn nếu FED nhẹ tay trong việc nâng lãi suất vào ngày 22/3/2023 sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank & Signature Bank. Một số cổ phiếu được Chúng Tôi đánh giá cao về sóng hồi phục nếu chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng: DIG, HDC, IDJ, VC7, xem chi tiết ở bài viết:

Ngân hàng nhà nước hạ lãi suất điều hành, nhóm cổ phiếu bất động sản sẽ có “kỳ vọng” tăng ngắn hạn. Cổ phiếu đáng quan tâm DIG, IDJ, VC7, HDC


Hành động giá trên chỉ số VNIndex cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn đang còn đứng ngoài quan sát động thái của FED trong tuần tới ngày 22/3/2023, trong tuần quan ngân hàng nhà nước Việt Nam đã đi trước FED 1 bước là giảm lãi suất điều hành từ 0.5% – 1% đã làm thị trường có phiên bật tăng mạnh ngày 15/3/2023. Nhưng sau đó thị trường đã trả điểm 2 phiên giảm điểm và hiện tại chỉ số VNIndex đang đòng cửa dưới cả MA20 ngày và MA50 ngày. Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng trong giai đoạn này, nên chờ rõ tín hiệu của thị trường, nếu thực sự thị trường tăng điểm thì cần chiếm lấy vùng 1070 điểm và có có sự tích lũy quanh vùng này trước khi chinh phục vùng cao hơn. Còn mấy hẳn mốc 1040 điểm thì thị trường cần 1 nhịp điều chỉnh trước khi có sóng hồi phục mới. Tâm điểm vẫn nằm trong tay cơ quan quyền lực FED vào ngày 22/3/2023 tới đây.

Một trong những cổ phiếu có tác động lớn đến thị trường đang có dấu hiệu bị bán ra khi cổ phiếu cố gắng neo ở vùng giá cao vùng 90 -95 ngàn đồng/cp. Với dữ liệu kết phiên hôm nay cổ phiếu VCB đã xác nhận gãy đường MA50 ngày với khối lượng bán tăng mạnh gấp đôi khối lượng bình quân 50 phiên. Quan sát sự dịch chuyển dòng tiền trong nhóm ngành ngân hàng có thể thấy dòng tiền đang có sự dịch chuyển từ những cổ phiếu đang neo ở vùng giá cao như VCB, CTG, BID sang những cổ phiếu chớm tăng lên từ nền như: TPB, VIB, HDB, VPB… Điều này đang tạo nên thế cân bằng của thị trường trong việc giằng co về chỉ số.


Định giá tài sản các nhóm ngành tính đến thời điểm hiện tại đã có nhiều nhóm ngành đang thấp hơn trung bình của các nhóm ngành như: Đầu tư công, thép, xây dựng, than , vận tải biến, thủy  sản. Đây cũng là thời điểm mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã phát đi tín hiệu “năm 2023 sẽ là thử thách” với các doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại trong khi nền kinh tế thế giới lo ngại “suy thoái kinh tế”. Một số doanh nghiệp công bố kế hoạch năm 2023:
+ TCM: Năm 2023, TCM đặt mục tiêu doanh thu thuần gần 4,364 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với thực hiện năm 2022. Lãi ròng dự kiến giảm 2%, xuống còn 274 tỷ đồng.
+ ST8: ST8 đặt kế hoạch lợi nhuận 2023 giảm sâu 85%
+ PHR: Cao Su Phước Hoà (PHR) đặt mục tiêu lãi trước thuế “đi lùi” 40%, cổ tức tiền mặt tối thiểu 30%
+ VDS: Doanh thu môi giới ước giảm gần 30%, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vẫn đặt kế hoạch lãi hơn 200 tỷ trong năm 2023

Thông tin được cập nhật thường xuyên:

🌿Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhh…

🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492

🌿 Video phân tích thị trường – cổ phiếu : https://www.youtube.com/@hoanghuuhuan/videos

🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS liên hệ:  Mr Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 × 4 =