Thị trường phiên 16/3/2023: Vẫn chưa có nhận định gì mới trước thời điểm chuẩn bị công bố những thông tin quan trọng. Tiếp tục quan sát STB ở đường MA200 ngày

Thị trường vẫn chưa có bình luận nào mới, xem bình luận chi tiết ở bài viết :Thị trường 15/3/2023: Thị trường tăng điểm mạnh chiếm lại được MA50 ngày, nhà đầu tư lạc quan về triển vọng thị trường. Tâm điểm LPB

Thị trường phiên hôm nay có 2 chủ đề chính:
+ Bên trong: Đáo hạn phái sinh.
+ Bên ngoài: Tin đồn CREDIT SUISSE phá sản đã ảnh hưởng liên thị trường. Nhiều chỉ số chứng khoán, dầu khí sụt giảm mạnh về vấn đề lo ngại suy thoái kinh tế. Vấn đề lạm phát sẽ không còn đề cập nhiều trong thời gian tới.

Với hành động giá này vẫn tiếp tục quan sát sau phiên 22/3 và cần chờ giá kiểm tra vùng 1065-1070 điểm để có dữ liệu đánh giá.

Giai đoạn này vẫn là là giai đoạn chuẩn bị cho những biến động của thị trường sau khi Fed công bố lãi suất vào ngày 22/3 và mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Sẽ có 1 số ít cổ phiếu “tăng trưởng” đi ngược thị trường giai đoạn này, việc lên kế hoạch để sẵn sàng tâm thế nhập cuộc khi thị trường ổn định trở lại. Chúng Tôi vẫn đang quan sát cổ phiếu STB ở vùng 22 ngàn đồng/cp, vùng này tương ứng với MA200 ngày.

Hành động giá biến động lỏng của STB vùng 22.6 ngàn đồng/cp đến vùng 27 ngàn đồng/cp sẽ làm cổ phiếu cần thời gian để tiêu hóa nguồn cung sau khi vượt “bất thành” vùng 27 ngàn đồng/cp. Cổ phiếu cần 1 nhịp rũ bỏ đi kèm với siết khối lượng thấp dưới bình quân 50 phiên, đó là dấu hiệu cần thiết để nhận biết STB đã rủ bỏ xong khi đó dòng tiền “thông minh” mới đánh lên được. Với số phiên giảm với khối lượng lớn nhiều hơn số phiên tăng với khối lượng thấp thì thành trì vùng 22.6 ngàn đồng/cp sẽ rất khó trụ vững, nên Chúng Tôi đặc biệt quan sát phản ứng của cổ phiếu vùng quanh 22 ngàn đồng/cp.

Cổ phiếu LPB vẫn là cổ phiếu đang kháng lại đà giảm của thị trường, nhưng nếu thị trường chung không tích cực thì LPB cũng sẽ có hiệu ứng “giảm bù” với thị trường chung. Cổ phiếu đang được neo giá quanh vùng 13.6 ngàn đồng/cp đến 15 ngàn đồng/cp, hiện tại nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng “game thoái vốn” của VNPost tại LPB với 140,5 triệu cổ phần. Giá khởi điểm dự kiến 22.908 ngàn đồng/cp vào ngày 21/4 tới đây, giá trên sàn đang quanh vùng 15 ngàn đồng/cp. Xem chi tiết : https://nhandan.vn/vnpost-thoai-von-hon-1405-trieu-co-phan-tai-lienvietpostbank-post742979.html

LPB đã có 3 lần kiểm tra vùng 15 ngàn đồng/cp, nếu không vượt qua được lần này thì cần thời gian tích lũy lại. Vấn đề này cần chờ thị trường chung có tích cực hay tiếp tục cắm đầu,nếu ổn định thì mốc 15 ngàn đồng/cp không là vấn đề đối với LPB.

Trong nhóm ngân hàng hiện tại có STB là không có liên quan đến trái phiếu và theo lộ trình đến tháng 6/2023 thì STB sẽ cơ cấu xong. Hiện tại STB đang có mức P/B ở mức 1.2 lần, mức này thấp hơn trung bình nhóm ngành ngân hàng.


Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã có động thái giảm lãi suất điều hành từ 0.5% -1%, nên nhóm có độ nhạy với lãi suất sẽ rục rịch có những thay đổi trong thời gian tới là nhóm bất động sản. Nhưng cần lưu ý những cổ phiếu có “liên quan” đến trái phiếu sẽ rất khó để hồi phục nhanh vì “vết thương” nặng hơn nhưng doanh nghiệp không vay trái phiếu. Những tài sản tưởng chừng rẻ sẽ còn rẻ hơn, nên ở đây cần tìm những tài sản nào vừa rẻ mà có thể phục hồi thì đó mới là tài sản ngon. Tuy nhiên nhóm này phần lớn các cổ phiếu vẫn đang nằm dưới MA200 ngày, cần 1 vài quý để  cổ phiếu lấy lại mốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 × 4 =