Thị trường 15/3/2023: Thị trường tăng điểm mạnh chiếm lại được MA50 ngày, nhà đầu tư lạc quan về triển vọng thị trường. Tâm điểm LPB

Thị trường kết phiên 15/03/2023 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1062.19 điểm, tăng 22.05 điểm (+2.11%). Thanh khoản trên chỉ số VNIndex đạt 549 triệu đơn vị, mức thanh khoản này cao hơn bình quân 50 phiên. Thị trường tăng điểm sau thông tin ngân hàng nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành 0.5%-1% và tối qua chỉ số CPI tháng 2/2023 của Mỹ công bố ở mức 6%, mức này đúng bằng dự báo của các chuyên gia.

Hành động giá trên chỉ số VNIndex đã lấy lại được MA50 ngày vùng 1057 điểm điều này đã làm nhiều nhà đầu tư cắt lỗ phiên hôm qua ngày 14/3/2023 khi giá gãy MA20 ngày và lao vào “đua lệnh” khi thông tin NHNN giảm lãi suất điều hành. Việc lượng tiền đang đổ dồn vào các ngân hàng thông qua kênh tiết kiệm tăng lên, trong khi nhu cầu vay chi tiêu, mua sắm của người dân giảm sút đã làm ngân hàng đang có “lượng hàng tồn kho” khó để giải phóng. Động thái của NHNN giảm lãi suất để kích dòng vốn lưu thông. Như liệu đây có phải là động thái hợp lý trong bối cảnh  ngày 22/03/2023 Fed sẽ công bố mức lãi suất tháng 3/2023. Giả sử kịch bản xấu Fed tăng 0.5% thì NHNN liệu có bị áp lực tỷ giá ? Đây vẫn là dấu chấm hỏi và mọi thứ là kỳ vọng. 

Hiện tại nhà đầu tư đang khá “lạc quan” về thị trường với thông tin giảm lãi suất điều hành của NHNN. Trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý 1/2023 gần lộ diện, dòng tiền sẽ tìm về nhóm ngành nào ? Câu trả lời thì vẫn là kỳ vọng qua sóng thông tin. Với 1 phiên vẫn chưa thay đổi được bản chất của thị trường, vấn đề thay đổi chính là sự kỳ vọng. Còn con số tăng trưởng của các doanh nghiệp quý 1 thì cần chờ đợi. Quay trở lại với chỉ số VNIdnex, vùng kháng cự mạnh trên chỉ số VNIndex hiện tại đang quanh ngưỡng 1070 -1080 điểm. Đây là vùng có nguồn cung treo lơ lưỡng khá nhiều nên thị trường cần thời gian hấp thu, cần có sự kiểm tra cung – cầu ở vùng này để từ đó có cơ sở chinh phục vùng cao hơn ở phía trên, gần nhất là vùng 1100 điểm. Nên nhà đầu tư không cần nhất thiết phải quá “vội vàng” quay lại thị trường ở trong giai đoạn này.


Chúng Tôi vẫn đang quan sát một số cổ phiếu đầu ngành của một số nhóm ngành: Ngân hàng, chứng khoán, thép đang giữ được xu hướng. Đa phân các cổ phiếu này đang giữ được MA20 ngày, nhưng vùng kháng cự ở kênh trên khá gần. Muốn bứt phá được phải có chất xúc tác, ở đây có 2 thông tin quan trọng mà Chúng Tôi cho rằng sẽ ảnh hưởng đến thị trường và cổ phiếu đó là: Mức tăng lãi suất của FED ngày 22/3 tới hoặc kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Cả 2 thông tin này vẫn phải chờ, nên đoạn này chỉ hợp với những nhà đầu tư lướt sóng hơn là mua và nắm giữ.

+ Cổ phiếu HSG bật lên biên giữa vùng 15.6 ngàn đồng/cp, nhìn vào cấu trúc khối lượng của HSG thì cần thời gian tích lũy và siết nên biên vùng 16 ngàn đồng/cp đến vùng 18 ngàn đông/cp. Rất khó để cổ phiếu bứt đỉnh vùng 18.x ngàn đồng/cp trong giai đoạn này, số lượng người đeo bám trên cổ phiếu còn khá nhiều và chưa có nhịp rũ bỏ.


+ Cổ phiếu LPB thược top những cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung ở giai đoạn hiện tại, với thông tin bên ngoài VNPost thoái vốn LPB mức giá dự kiến quanh 22-23 ngàn đồng/cp. Đây là động lực giúp giá cổ phiếu neo ở vùng giá quanh 13.6 ngàn đồng/cp đến vùng 15 ngàn đồng/cp. Hành động giá và khối lượng trên cổ phiếu LPB có sự thắt chặt và siết khối lượng, nhiều khả năng cổ phiếu LPB sẽ thoát vùng kháng cự 15 ngàn đồng/ cp trong những phiên tới.

+ Cổ phiếu VCI đang tiến về vùng kháng cự vùng 30.2 ngàn đồng/cp, trước đó cổ phiếu đã có những vùng rũ bỏ. Điều này cho thấy số người đeo bám vào VCI ít hơn trường hợp HSG. Nhưng để tăng qua vùng 30.2 ngàn đồng/cp mà không tích lũy lại trong bối cảnh hiện tại sẽ rất khó.

Trong những cổ phiếu trên Chúng Tôi vẫn đang quan sát cổ phiếu LPB là chủ yếu và nếu có giải ngân thì giai đoạn này vẫn nên duy trì tỷ trọng từ 10% -15% NAV. Để giải ngân tỷ trọng cao hơn cần có chất xúc tác đến từ nội tại của doanh nghiệp sau quý 1/2023 và thông điệp của FED sau 22/3/2023.

Thông tin được cập nhật thường xuyên:

🌿Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhh…

🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492

🌿 Video phân tích thị trường – cổ phiếu : https://www.youtube.com/@hoanghuuhuan/videos

🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS liên hệ:  Mr Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four − 2 =