Thị trường ngày 14/3/2023: Gãy MA20 ngày vùng hỗ trợ 1040 điểm khó chống đỡ nổi trước những thông tin quan trọng

Kết phiên 14/03/2023 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1040.13 điểm, giảm 12.68 điểm (-1.21%). Thanh khoản trên chỉ số VNIndex đạt 559 triệu đơn vị, mức thanh khoản này cao hơn bình quân 50 phiên. Hành động giá trên chỉ số VNIndex đã gãy đường MA20 ngày trước những thông tin quan trọng tuần này và tuần sau. Xem lại bản tin cuối tuần đã đề cập :

Thị trường cần thời gian để hấp thu thông tin kinh tế và phản ứng, nhà đầu tư vẫn nên đứng ngoài quan sát sẽ an toàn hơn để thông tin quan trọng chiết khấu vào giá. Theo quan điểm của Chúng Tôi ít nhất đầu tháng 4 hoặc cuối tháng 4 khi các doanh nghiệp công bố BCTC (báo cáo tài chính) quý 1 năm 2023  thì thị trường mới có sóng hồi phục. Khi thị trường đang đi trong 1 biên giao dịch rộng thì những khoản lợi nhuận lớn được sinh ra khi thị trường có những cú “chiết khấu mạnh” mới hút được dòng tiền lớn. Đặc biệt là nhiều tài sản định giá cao hoặc chưa hợp lý sẽ được định giá lại về vùng hợp lý.

Những cú chiết khấu mạnh ở đây phải có sự rũ bỏ, và tìm về các vùng có định giá hấp dẫn. Hiện tại P/E của thị trường đang ở quanh 10, với dữ liệu nền kinh tế Việt Nam đang chậm lại thì kết quả kinh doanh quý 1 năm 2023 sẽ có rất nhiều doanh nghiệp tiếp tục có kết quả kinh doanh tệ. Chúng Tôi cho rằng những thứ khó khăn của các doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu ngấm đòn khi “lượng tiền” trên thị trường bị hút về. Nếu vậy thì P/E của thị trường sẽ cao lên vùng trên 12 và thị trường hóa ra rẻ lại là đắt với vùng giá hiện tại.


Lưu ý trước thời điểm có BCTC quý thì dòng tiền sẽ thận trọng chờ những “viên kim cương” xuất hiện sau 1 quý kinh doanh. Đợt hồi phục 16/11/2022 của thị trường chính là tài sản rẻ xuất hiện, nhưng tới quý 1/2023 những tài sản “có kết quả kinh doanh kém” công bố thì sẽ càng rẻ hơn và dòng tiền sẽ khó tìm đến những nhóm này. Thay vào đó là những nhóm ngành, cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng. Dòng tiền giai đoạn này vẫn là dòng tiền của kỳ vọng hay “sóng thông tin”, xem bài viết trước:

Thị trường 08.03.2023: Sóng thông tin vẫn là nơi kỳ vọng của dòng tiền, thị trường có phiên bùng nổ theo đà.

Ở video cuối tuần Chúng Tôi cũng đã đề cập đến những cổ phiếu đang kháng lại đà giảm của thị trường và đang hình thành biên giao dịch như: STB, LPB, VCI, HSG. Nhưng cần chất xúc tác để những cổ phiếu này kháng lại thị trường chung, thời điểm này cũng là mua đại hội cổ đông năm 2023 sẽ có nhiều thông tin về kế hoạch, cổ tức….. cũng là điểm hướng dẫn lợi nhuận cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Tỷ trọng tiền giai đoạn này vẫn nên duy trì mức 80% để chờ những cú chiết khấu của thị trường chung, tránh trường hợp “chưa đi tới chợ đã hết tiền”.

Thông tin được cập nhật thường xuyên:

🌿Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhh…

🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492

🌿 Video phân tích thị trường – cổ phiếu : https://www.youtube.com/@hoanghuuhuan/videos

🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS liên hệ:  Mr Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 7 =