Thị trường 7/3/2023: Sóng thông tin vẫn là nơi dòng tiền tìm đến khi thị trường ở giai đoạn trống thông tin. Thép và dầu khí vẫn ngược dòng thị trường.

Thị trường tiếp tục hồi phục với thanh khoản thấp dưới bình quân 50 phiên. Trên đồ thị của chỉ số VNIndex khi MA20 đã cắt xuống MA50 ngày (đường màu đỏ cắt xuống đường màu xanh nước biển), thì xu hướng thị trường vẫn thấy rõ đang ở “XU HƯỚNG GIẢM”. Với nhiều thông tin tích cực như: Nghị định 65 sửa đổi, hạ lãi suất….. nhưng dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường chờ kết quả những thông tin quan trọng  trong tuần sau ngày 14/3/2023 Mỹ công bố mức CPI tháng 2/2023.

Triển vọng thị trường sẽ được đánh giá tích cực khi chỉ số VNIndex lấy lại được vùng 1050 -1055 điểm và tích lũy 1-2 tuần quanh vùng này và bật tăng. Giai đoạn này nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với thị trường khi thị trường thị trường tiến gần vùng kháng cự. Đâu đó vẫn có 1 số nhóm cổ phiếu đi ngược thị trường giai đoạn này, có thể kể đến nhóm: Dầu khí, thép, vận tải biển…. Nhưng nhóm dòng tiền lớn  của thị trường gồm Ngân hàng, thép, bất động sản, chứng khoán thì chỉ có nhóm ngành thép là còn giữ được đà hồi phục còn ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhiều cổ phiếu bên trong đang ở xu hướng giảm (giá gãy đường xu hướng tăng sẽ được liệt kê vào nhóm cổ phiếu xu hướng giảm).

Thế khó của dòng tiền hiện tại chưa xác định được dòng “dẫn dắt” khi chỉ còn hơn 21 ngày nữa nhiều doanh nghiệp sẽ chốt báo cáo tài chính quý 1/2023. Với diễn biến kết quả GDP và chỉ số đơn hàng thì nhiều khả năng kết quả kinh doanh đa phần các doanh nghiệp quý 1 sẽ kém hấp dẫn. Dòng tiền hiện tại vẫn đang neo vào kỳ vọng của quý 4/2022 và giá cả các loại hàng hóa như: than, dầu khí, thép, cước vận tải biển …. để có kỳ vọng và niềm tin “múc cổ phiếu” và giữ.


Để phân loại những cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung (VNIndex) giai đoạn này có nhiều cách, sau đây 1 số cách nhà đầu tham khảo để “liệu cơm gắp mắm ” ở giai đoạn tiền đắt”” : 
+ Nhóm cổ phiếu giữ được đường xu hướng tăng.
+ Nhóm cổ phiếu có giá nằm trên MA20, MA50, MA100.
+ Nhóm cổ phiếu vượt đỉnh 52 tuần.
+ Nhóm cổ phiếu trên đồ thị tuần có lực mua mạnh: Xem chỉ báo MACD histogram để tìm những cổ phiếu mạnh.
…………………………..
==> Có thể xem một số cổ phiếu mạnh dựa các tiêu chí trên như: NKG, PVC, VTO, SLS, BID, HDB, HCM

Với những dữ liệu trên nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và ưu tiên nắm giữ tiền mặt 80% chờ tín hiệu rõ hơn từ thị trường, nếu có giải ngân cân nhắc tỷ trọng hợp lý quanh 10% -15% NAV (tài sản) để không “bỏ thị trường ở giai đoạn này” . Ở đây có thể quan sát những tín hiệu tạo đáy của thị trường bằng một số cách sau:
+ Phân tích kỹ thuật: Quan sát tín hiệu phân kỳ dương giữa giá và chỉ báo RSI hoặc MACD histogram, nhưng cần lưu ý để xuất hiện phân kỳ dương thông thường thị trường có những nhịp giảm phá đáy hiện tại tức tối thiều thủng vùng 1015 điểm.
+ Quan sát liên thị trường: Của thị trường Mỹ, Trung Quốc như SP500, DJ….
+ Phương pháp Canslim: Tìm kiếm ngày bùng nổ theo đà (FTD) sau những đợt nỗ lực hồi phục của thị trường.

Giai đoạn trống thông tin sẽ làm “sóng thông tin” làm chỗ dựa cho các cổ phiếu tăng điểm, Có thể thấy rõ ở nhóm thép và dầu khí:
+ Ở nhóm thép: Giá HRC đang hồi phục khá mạnh so với thời điểm tháng 12/20222 ở vùng 650 lên vùng 1270 thời điểm hiện tại.


+ Nhóm cổ phiếu thép có nhiều cổ phiếu đi ngược thị trường, khi các đáy sau đang cao hơn đáy trước trong khi chỉ số VNIndex đang có đáy sau thấp hơn đáy trước. Bên dưới cổ phiếu NKG đang được ngược so với chỉ số VNIndex.


+ Ở nhóm dầu khí: Giá dầu thế giới đang tăng trở lại lên vùng 80, trước đó đáy tháng 12/2022 ở quanh 71 và trong nước kỳ vọng dự án Lô B Ô Môn triển khai trong năm nay.


+ Tương tự như nhóm thép, nhóm cổ phiếu dầu khí có nhiều cổ phiếu có đáy sau cao hơn đáy trước trong khi chỉ số VNIndex có đáy sau thấp hơn đáy trước. Bên dưới cổ phiếu PVC nhóm dầu khí đang đi ngược so với thị trường. Xem thêm bài viết về PVC ở: Cổ phiếu PVC đi nền Darvas trong bối cảnh thị trường giảm “răng cưa”, chiến lược mua tích lũy và bán Break. Cập nhật 05/03/2023

Thông tin được cập nhật thường xuyên:

🌿Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhh…

🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492

🌿 Video phân tích thị trường – cổ phiếu : https://www.youtube.com/@hoanghuuhuan/videos

🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS liên hệ:  Mr Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 × three =