Nhịp đập thị trường 2/3/2023: Thị trường hồi phục với thanh khoản thấp, thị trường đang tiến đến vùng kháng cự mạnh 1055 điểm

Chúng Tôi vẫn giữ quan điểm về thị trường ở giai đoạn này trong ngắn hạn xu hướng giảm, còn trong trung hạn xu hướng đi ngang biên 950 -1120 điểm.
Hành động giá trên chỉ số VNIndex vẫn chưa có nhiều thay đổi: Giá nằm dưới Ma20 và MA50 ngày, khối lượng ở những phiên giảm cao hơn những phiên tăng. Điều này thấy rõ xu hướng thị trường vẫn ở Xu Hướng giảm và thị trường giao dịch rất khó chịu trong việc tìm kiếm lợi nhuận.

Ngày 24/2/2023 khi thị trường phát đi tín hiệu giá đóng cửa dưới đường MA50 ngày, điều này đã làm thị trường mất đi xu hướng hồi phục trong ngắn hạn. Thay vào đó là quá trình tích lũy và cần thời gian, xem bài viết: Thị trường 24/02/2023: Gãy MA50 ngày. Thận trọng vẫn hơn là thắng thua với thị trường.

Vùng 1055 điểm tương ứng với kháng cự của MA20 ngày sẽ kháng cự mạnh trên chỉ số VNIndex, khi thị trường hồi phục yếu ớt với nhiều cổ phiếu đã gãy đường xu hướng tăng như: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản….. Chỉ một số ít nhóm thu hút được dòng tiền “xoay tua” như: Dầu khí, đầu tư công, hay gần đây nhất là vận tải biển. Thanh khoản mất hút giai đoạn này trước những thông tin ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 3 liên quan đến CPI (chỉ số lạm phát của Mỹ ) được công bố 14/3/2023. Tiếp sau đó ngày 23/3/2023 Fed công bố mức lãi suất tháng 3, với dữ liệu CPI tháng 1/2023 vẫn ở mức cao thì rất khó để Fed có thể nhẹ tay hoặc ngưng tăng lãi suất trong đợt tăng này.

Dòng tiền đứng ngoài khá rõ khi thanh khoản dường như mất hút, thị trường đang tỏ ra yếu ớt trước vùng kháng cự Ma20 và MA50 ngày. Dòng tiền lớn vẫn chưa được kích hoạt, nếu tính từ vùng 1115 điểm ngày 27/1/2023 thì chỉ số VNIndex đã giảm gần 10% thì đa phần các cổ phiếu đã giảm từ 20% đến 30%. Thị trường sẽ có thanh khoản khi có đợt chiết khấu, vùng hỗ trợ mạnh của thị trường ở vùng kênh giá dưới vùng 950 điểm sẽ vùng có thể kích hoạt những tay chơi lớn. Còn ở vùng lưng chừng hiện tại rất khó để kích hoạt dòng tiền lớn nên kịch bản tích cực là chỉ số VNIndex hồi phục lên các vùng 1050 -1060 điểm và tích lũy 1-2 tuần để chinh phục các mốc cao hơn. Còn tiêu cực là 1 cú “bull trap” khi thị trường tiệm cận vùng 1050 -1060 điểm và xuyên thủng vùng hỗ trợ 1030 điểm trước đó.

Kịch bản tiêu cực sẽ xác suất cao hơn khi vùng này không có cầu đỡ giá  và khối ngoại liên tiếp bán ròng trong 12 phiên liên tiếp với hơn 3000 tỷ được bán trên thị trường. Vùng 950 -880 điểm là vùng khối ngoại miệt mài gom hàng khi thị trường tạo đáy ngày 16/11/2022, nên ở vùng này bán ra thì khối ngoại vẫn còn có lợi nhuận. Ở giai đoạn này nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên nắm giữ tiền mặt với tỷ trọng 80% để chờ cơ hội rõ ràng hơn.
Nhiều nhóm ngành trở nên hấp dẫn sau khi thị trường có nhịp chiết khấu gần 10% như: Than, vận tải biển, đầu tư công. Ở giai đoạn này nhà đầu tư nên tập trung vào những doanh nghiệp có tăng trưởng kết hợp với P/B hấp dẫn. Những nhóm mang tính chất chu kỳ như: Thép, xây dựng, thủy sản, phân bón, hóa chất sẽ kém hấp dẫn ở giai đoạn này. Đặc biệt đã hơn 2/3 thời gian của quý 1/2023 đã trôi qua, đây cũng là thời điểm nhạy cảm trước mùa báo cáo tài chính.


Cổ phiếu SLS được Chúng Tôi đưa vào danh mục theo dõi khi cổ phiếu đang có nhiều dấu hiệu mạnh hơn thị trường chung. Cổ phiếu đang có 4 tuần giá thắt chặt nền giá phẳng vùng 145 -154 ngàn đồng/cổ phiếu, tương ứng biến động 5%. Trong khi thị trường chung đi ngang trong kênh giá song song, điểm trừ của cổ phiếu chính là thanh khoản “cực bé”, rất khó để nắm với tỷ trọng lớn.

Xem vài nét về nhóm cổ phiếu mía đường, trong đó có cổ phiếu SLS: Cổ phiếu SLS đang thấp hơn vùng định giá 27%. Cổ phiếu đi ngược thị trường với kết quả kinh doanh tăng trưởng.

Thông tin được cập nhật thường xuyên:

🌿Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhh…

🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492

🌿 Video phân tích thị trường – cổ phiếu : https://www.youtube.com/@hoanghuuhuan/videos

🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS liên hệ:  Mr Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eleven − seven =