Đánh giá nhanh nhóm cổ phiếu ngành than, kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng trong quý 1 năm 2023.

Dữ liệu cập nhật đến sáng ngày 13/2/2023.

Một số luận điểm đưa ra đánh giá nhanh nhóm ngành than, và theo quan điểm cá nhân. Nhóm ngành than vẫn duy trì được đà tăng trưởng trong quý 1 năm 2023 và có thể 1 vài quý tới:
+ Giá điện đã có điều chỉnh tăng, điều này sẽ làm giá bán than cho các nhà máy nhiệt điện sẽ tăng. Từ đó sẽ cải hiện lợi nhuận và biên lợi nhuận của nhóm ngành than.
– Link bài viết tăng giá điện 2023: Tăng khung giá bán lẻ điện bình quân – VnExpress Kinh doanh
– Nếu không tăng giá điện năm 2023 EVN dự kiến lỗ 65.000 tỷ đồng và tới tháng 5 sẽ không còn tiền trong tài khoản: EVN: Nếu không tăng giá điện, năm 2023 dự kiến lỗ gần 65.000 tỷ đồng, hết tháng 5 sẽ không còn tiền trong tài khoản (markettimes.vn)
+ Nguy cơ thiếu hụt than cho sản xuất điện khi cầu > cung. Nhóm ngành than sẽ nhóm hưởng lợi (buôn bán thứ gì mà cầu lớn hơn cung thì lo gì ế): Nguy cơ thiếu hụt nguồn than cho sản xuất điện (qdnd.vn)
+ Kết quả kinh doanh nhóm than tăng trưởng mạnh sau quý 4 năm 2022: Đón nhận nhiều tin vui, một nhóm cổ phiếu đồng loạt bứt phá hàng chục phần trăm chỉ sau 1 tháng (cafef.vn)
+ Cơ chế mẹ – con, khi tập đoàn mẹ báo lãi khủng thì con cũng hưởng lợi: https://vnexpress.net/tap-doan-than-va-khoang-san-dat-doanh-thu-ky-luc-7-ty-usd-4558761.html?

+ Định giá bằng tài sản nhóm ngành than so với các nhóm trên thị trường thì nhóm cổ phiếu than đang ở mức 0.9 lần, thấp hơn mức trung bình của thị trường và chỉ đứng sau nhóm: Thép  và xây dựng.

+ Hiệu suất ROE% của nhóm ngành than đạt 26.8% chỉ xếp sau nhóm phân bón/ hóa chất năm 2022. Mức ROE% trên 20% được đánh giá là cao đối với 1 nhóm ngành.

+ Định giá chung nhóm ngành than với mức P/B =1 lần thì nhiều cổ phiếu nhóm ngành than vẫn còn vùng mua an toàn.

+ Nhóm cổ phiếu than đang đi ngược thị trường chung và có mức giảm ít hơn thị trường. Kết thúc sáng ngày 13/2/2023 thị trường giảm 9.89 điểm trong khi nhiều cổ phiếu than tăng điểm.

Thông tin được cập nhật thường xuyên:

🌿Facebook: https://www.facebook.com/groups/tinhh…

🌿 Room zalo mua – bán cổ phiếu: https://zalo.me/g/lfbfuw492

🌿 Liên hệ mở tài khoản chứng khoán VPS liên hệ:  Mr Huấn, 0962.083.088 . Để nhận phân tích về thị trường, cổ phiếu, danh mục đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nineteen + 16 =