Nguy cơ thiếu hụt nguồn than cho sản xuất điện.

Năm 2022, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cơ bản cấp đủ khối lượng than theo hợp đồng đã ký với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), khi đã cấp cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) của EVN được 16,91 triệu tấn, bằng 97,1% hợp đồng cả năm.
Tuy nhiên, dự kiến, lượng than tồn kho của TKV cuối năm 2022 chỉ còn khoảng 1,5 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trước thực trạng này, EVN và TKV phối hợp tìm giải pháp chuẩn bị nguồn than cho sản xuất điện năm 2023.

Theo đánh giá của Ban Kỹ thuật sản xuất EVN, có nhiều thách thức trong việc cấp than cho sản xuất điện năm 2023 do khả năng sản xuất than trong nước giảm, trong khi nhu cầu nhiên liệu của các NMNĐ ngày càng tăng. Phó tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, mức than tồn kho thấp tại TKV và tại các NMNĐ là tình trạng đáng lo, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng huy động phát điện của các nhà máy, đặc biệt là với nhu cầu cao trong 6 tháng đầu năm 2023. Trên cơ sở đó, EVN đã xây dựng kế hoạch sản xuất điện năm 2023 cho các nhà máy điện, tuy nhiên các nhà máy dự kiến sẽ huy động phát điện ở mức thấp.

Bên cạnh đó là yếu tố về chủng loại than. Năm 2023, TKV cấp cho các nhà máy của EVN dự kiến hoàn toàn là than pha trộn. Qua kinh nghiệm thực tế vận hành của các nhà máy, nguồn than pha trộn sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận hành ổn định, kinh tế của các NMNĐ, dễ gây nguy cơ tăng các sự cố, làm giảm khả dụng của các nhà máy điện, ảnh hưởng rất lớn đến cung cấp điện trong thời điểm có nhu cầu huy động cao trong mùa khô năm 2023. Trước thực tế này, EVN đề nghị TKV ưu tiên cung cấp than cho phát điện trong mọi trường hợp; đồng thời, có các giải pháp để tăng khai thác than sản xuất trong nước trước mắt và trong dài hạn. Đặc biệt, đề nghị TKV phối hợp với các nhà máy điện để cấp các chủng loại than có các chỉ tiêu kỹ thuật đáp ứng nhu cầu thực tế của từng NMNĐ.

Phó tổng giám đốc TKV Lê Quang Dũng cho biết, đối với chất lượng than, một số yếu tố như hàm lượng độ ẩm bị ảnh hưởng do yếu tố khách quan như thời tiết mưa nhiều, bãi than ngoài trời; các yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng từ quá trình nghiền than… TKV sẽ tích cực khắc phục các yếu tố chủ quan, bảo đảm các chỉ tiêu kỹ thuật theo hợp đồng cung cấp than. “TKV sẽ tăng cường phối hợp với EVN để triển khai việc cấp than cho các NMNĐ, vì mục tiêu chung phát triển bền vững của ngành năng lượng, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội đất nước”, ông Lê Quang Dũng cho hay.

MINH ĐỨC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 × two =