Thị trường 17/1/2023: Tăng diện rộng nhưng sự phân hóa sẽ diễn ra trên các cổ phiếu khi BCTC quý 4/2022 lộ diện. Một cái tết có nhân thịt

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/1/2023 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1088.29 điểm, tăng 21.16 điểm (+2.02%). Thanh khoản đạt hơn 592 triệu đơn vị, mức thanh khoản này gần bằng bình quân 50 phiên. Đây là phiên tăng mạnh của thị trường đi kèm với khối lượng lớn trong vòng 21 phiên trở lại đây. Đà tăng trên diện rộng với ngòi nổ dư âm của ngày hôm trước đến từ nhóm: Ngân hàng, đầu tư công, tiếp đến các nhóm ngành chủ lực khác như: Thép, chứng khoán, bất động sản…..

Nhóm VN30 cũng là nhóm đang có nhiều cổ phiếu đóng góp vào đà tăng của thị trường. Hiện tại P/B của nhóm VN30 đang 2.1 lần, chủ lực vẫn nhóm ngành ngân hàng khi chiếm phần lớn đại đa số trong nhóm VN30. Nhiều cổ phiếu được khối ngoại miệt mài mua  trong thời gian qua như: STB, SSI, CTG, VPB, HPG. Còn lớp tài sản đang được định giá cao như: FPT, VNM, SAB, MSN thì không hấp dẫn dòng tiền.

Thị trường bùng nổ đã đập tan những nghi ngờ thị trường sẽ điều chỉnh trước tết như những năm trước. Phiên 17/1/2022 bản lề cho việc dòng tiền đã tận dụng việc “nghi ngờ” của các nhà đầu tư để đẩy giá cổ phiếu. Các nhóm đang có P/B thấp hơn trung bình mà nhà đầu tư có thể quan tâm trong thời gian tới như: Thép, đầu tư công, chứng khoán, thủy sản, điện.

Lưu ý khi thị trường giai đoạn này đã không còn nhiều lớp tài sản sản giá rẻ để mua thay vào đó những lớp cổ phiếu tăng trưởng. Với sự dịch chuyển này sẽ làm nhiều cổ phiếu thiếu đi đà tăng khi trông có vẻ rẻ nhưng kết quả kinh doanh không tăng trưởng. Phiên nay là phiên ngòi nổ, dòng tiền lan tỏa rộng nhưng một vài phiên sau sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh và hiện tượng “thủy triều rút mới biết ai mặc quần”. Cơ sở đã được Chúng Tôi đề cập nhiều đến từ 2 yếu tố chỉnh: GDP quý 4 sụt giảm so với quý 3 và chỉ số đơn đặt hàng PMI giảm về vùng 46 trong 1 thập kỹ qua. Nhiều doanh nghiệp sẽ đối mặt với sự sụt giảm khi công bố BCTC quý 4 năm 2022 và quý 1, quý 2 năm 2023.

Ví dụ trong nhóm ngân hàng những nhóm cổ phiếu được định giá rẻ như: SHB, TCB, MBB … lực tăng giá không tăng mạnh bằng nhóm cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh năm 2022 như: CTG, BID, ACB. Việc nhà đầu tư là sự kết hợp cả 2, tìm kiếm những cổ phiếu vẫn đang được định giá rẻ nhưng lại có sự tăng trưởng. Ở đây nhà đầu tư có thể xem cổ phiếu STB, giá cổ phiếu hồi phục mạnh khi thị trường chạm đáy và có kết quả kinh doanh tăng trưởng. Ở đây STB sẽ thu hút 2 nhóm nhà đầu tư giá trị lẫn tăng trưởng.


Xu hướng thị trường vẫn đang ở “XU HƯỚNG TĂNG” khi chỉ số VNIndex vẫn giữ được đường xu hướng tăng. Chúng Tôi đánh giá cao thị trường sẽ tiếp tục hồi phục 1 đến 2 tháng tới và vùng hướng đến quanh 1200 điểm. Xem kịch bản chu kỳ về thị trường  ở bài viết: Thị trường chứng khoán dưới góc nhìn chu kỳ, năm 2023 sẽ là năm bản lề cho sự bùng nổ năm 2024. Những khó khăn sẽ kéo dài đến giữa năm 2023 hoặc đầu năm 2024

Nếu chưa có vị thế giải ngân vào cổ phiếu ở giai đoạn này cũng không cần nhất thiết giải ngân vội, nhiều kho báu sẽ xuất hiện khi có BCTC quý 4/2022 và cũng như định hướng đại hội cổ đông về lợi nhuận của doanh nghiệp 2023 sẽ hướng dòng tiền lớn đổ vào. Nhiều cổ phiếu cũng sẽ bị chốt lãi khi kết quả BCTC quý 4 được đăng tải khi lực hồi phục từ ngày 16/1/2022 đến thời điểm hiện tại với mức tăng giá trên 50%.

Danh mục khuyến nghị của Chúng Tôi tiếp tục tăng điểm với phiên bùng nổ của thị trường, mũi nhọn tập trung vào các cổ phiếu: TLG, LPB, DRH, TDC. Chi tiết đã đề cập: Chứng khoán hằng ngày: NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG 3-6/1/2023. Những cổ phiếu lưu ý LPB, KDH, DRH, TLG

Để nhận thông tin chi tiết về chiến lược tư vấn cổ phiếu, thị trường. Vui lòng liên hệ Mr. Huấn, điện thoại/ zalo : 0962.083.088. Có tài khoản VPS do team quản lý.

* Room zalo cộng đồng: https://zalo.me/g/lfbfuw492
* Facebook cập nhật thị trường: https://www.facebook.com/groups/tinhhoataichinh.vn

Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × five =