Thị trường 6/12/2022: Áp lực chốt lãi trên diện rộng nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá thấp nhất phiên, thị trường có phiên phân phối thứ 2.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/12/2022 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1048.69 điểm, giảm 44.09 điểm (-4.12%). Thanh khoản đạt hơn 1.3 tỷ cổ phiếu với giá trị khớp lệnh hơn 23,500 tỷ đồng. Nhiều cổ phiếu nhóm ngành: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản đóng cửa ở mức giá thấp nhất của cổ phiếu.

Dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa những nhóm cổ phiếu đã tăng nóng như: Bất động sản ( -5.32%), chứng khoán (-6.7%), ngân hàng (-5.25%), thép (-6.49%) sang những nhóm chưa tăng như : phân bón ( +3.695), thủy sản (+4.27%), hoác chất (+0.59%), cảng biển (+0.54%)

Bộ tứ nhóm ngành gồm: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thép vẫn là 4 nhóm ngành có giá trị khớp lệnh nhiều trong các nhóm ngành và chiếm gần 1/2 giá trị giao dịch toàn thị trường.

Số lượng những cổ phiếu có tín hiệu mua phiên hôm nay giảm sút khá mạnh và dòng tiền đang dịch chuyển sang những nhóm chưa tăng giá mạnh như: Phân bón, thủy sản, cảng biển.

Chi tiết danh sách những cổ phiếu tăng giá mạnh phiên 6/12/2022:

Về xu hướng thị trường vẫn đang ở XU HƯỚNG TĂNG ĐƯỢC XÁC NHẬN với 2 phiên phân phối. Với dữ liệu hiện tại chưa đủ cơ sở để kết luận thị trường đã hoàn thành được nhịp hồi phục. Giá vẫn giữ được đường xu hướng tăng L1 ngày 16/11/2022 và L2 ngày 24/11/2022, nếu giá thủng đường xu hướng tăng này thì trong ngắn hạn tính chất của xu hướng sẽ chuyển sang xu hướng giảm.

Thật khó để 2 phiên mà nhà đầu tư lớn, khối ngoại, hay quỹ có thể bán hết vị thế mua ròng 3 tuần qua. Xác suất thị trường kéo ngược và bật tăng vẫn chiếm ưu thế hơn là thị trường tạo đỉnh ngắn hạn. Như đã đề cập ở những bài viết trước thị trường sẽ có rung lắc khi tiệm cận vùng 1120+/-20 điểm và ngòi nổ đầu tiên đà chốt lãi trên nhóm bất động sản, phiên hôm nay đã lan sang nhóm chứng khoán, ngân hàng, thép. Tuy nhiên quan sát ở bên trong các cổ phiếu thì đa phần các cổ phiếu chưa phân phối hết (chả nhẻ trong 2 phiên) nên sẽ có 1 nhịp kéo giả lên để tiếp tục bán ra.

” Còn xu hướng là còn tất cả” 


Mua theo cái gì sẽ bán theo cái đó. Đừng cố ép thị trường phải theo kịch bản của riêng mình mà nên theo thị trường. Thị trường/ cổ phiếu nếu có kéo ngược về đường xu hướng và bật tăng ứng với L3 thì gia tăng hoặc mở vị thế mua.

Còn vị thế bán, cũng rất đơn giản ? Mua theo cái gì bán theo cái đó. Nếu thị trường / cổ phiếu phá vỡ đường xu hướng tăng thì bán chốt lãi.
Xem bài viết đã đề cập về rủi ro trong ngắn hạn:

Thị trường 2/12/2022: Tiếp tục tăng mạnh, việc chốt lãi vẫn còn khá sớm nhưng mở vị thế mua mới cần cân nhắc rủi ro trong ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

one × two =