Thị trường 5/12/2022: Thị trường tiếp tục tăng điểm, nhóm ngành bất động sản phân hóa khá mạnh, dấu hiệu cho thấy rủi ro ngắn hạn đang tăng lên khi thị trường tiệm cận vùng 1120+/-20 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12/2022 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1093.67 điểm, tăng 13.66 điểm (+1.26%). Thanh khoản đạt trên 1.2 tỷ triệu cổ phiếu và tiếp tục nằm trên bình quân 50 phiên. Thị trường đang có sự phân hóa khá mạnh khi tiệm cận vùng kháng cự đường xu hướng vùng 1120+/20 điểm. Việc rung lắc là điều hiển nhiên trong 1 quá trình hồi phục của thị trường, như đã đề cập ở bài viết trước nhóm bất động sản có nhiều cổ phiếu tiến đến vùng quá mua và hiện nhóm này có nhiều cổ phiếu đang có lợi nhuận cao nên việc bị chốt lãi để tối ưu hóa lợi nhuận. Ngoài ra dòng tiền sau khi chốt lãi vẫn chưa có dấu hiệu đứng ngoài mà đang có sự dịch chuyển sang các nhóm ngành khác.

Nhóm bất động sản vẫn đang có giá trị khớp lệnh lớn trong các nhóm ngành với 4,900 tỷ đồng khớp lệnh, tiếp đến nhóm ngân hàng 4,482 tỷ đồng, chứng khoán 2,692 tỷ đồng, thép 1,433 tỷ đồng. Trong đó nhóm bất động sản có sự phân hóa rõ khi nhiều cổ phiếu giảm điểm nhưng cũng có nhiều cổ phiếu kết thúc phiên ở mức trần. Đây là dấu hiệu hạ nhiệt trong bộ tứ: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép nâng đỡ thị trường. Nhóm đang tiến vùng quá mua tiếp theo có thể là nhóm ngành thép, nhà đầu tư nên thận trọng với 2 nhóm bất động sản và thép. Còn nghóm ngân hàng và chứng khoán chưa có dấu hiệu rõ, nhưng nếu tiếp tục tăng nóng thì không sớm thì muộn cũng sẽ xuất hiện.

Độ biến động các nhóm nhành phiên hôm nay thấy rõ nhóm bất động sản đang hạ nhiệt với mức tăng (+0.68%), ngân hàng (+2.33 %). Tâm điểm thị trường hôm nay nằm ở 2 nhóm ngành chứng khoán (+4.57%) và thép (+3.6%).  Ngoài ra các nhóm ngành dầu khí (+3.56%), hóa chất (+4.34%) cũng thu hút dòng tiền.

Tín hiệu mua kết phiên số lượng có tín hiệu mua Pocket vẫn tiếp tục tăng lên 52 cổ phiếu cho thấy dòng tiền vẫn ở thị trường. Tuy nhiên quan sát số lượng bên trong pocket thì các cổ phiếu không còn tập trung nhiêu ở nhóm: Bất động sản và chứng khoán mà đang có sự lan tỏa sang các nhóm ngành bắt đầu chớm tăng như: Xây lắp, xây dựng, khu công nghiệp hạ tầng bất động sản.


Về xu hướng thị trường hiện tại vẫn đang XU HƯỚNG TĂNG ĐƯỢC XÁC NHẬN  với 1 phiên phân phối. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao trên 20 ngàn tỷ. Vùng kháng cự đường xu hướng giảm của thị trường quanh 1120 +/-20 điểm nên vùng này sẽ có sự rung lắc khi tiệm cận, nên việc giải ngân mới giai đoạn này sẽ rủi ro hơn, minh chứng ở ngòi nổ phiên hôm nay ở nhóm bất động sản đang có sự phân hóa, thời gian tới sẽ tiếp đến các nhóm như thép, chứng khoán, ngân hàng.

Giai đoạn này chủ yếu tiếp tục nắm giữ cổ phiếu theo đường xu hướng tăng, tuy nhiên việc sử dụng margin nên cân nhắc hạ tỷ trọng để tránh những biến động của thị trường trong ngắn hạn. Cổ phiếu trần được cũng sẽ có ngày cổ phiếu nằm sàn, quan trọng là quản trị rủi ro khi thị trường giảm điểm, minh chứng là 2 đợt giảm mạnh của thị trường hồi tháng 4 và tháng 9 vừa rồi tàn khốc đến mức nào khi còn nắm giữ margin. Thị trường giai đoạn này chỉ đang hồi phục chứ chưa đủ cơ sở để đánh giá thị trường ở 1 chu kỳ tăng giá như năm 2020.

Xem bài viết trước đã đề cập thị trường bước vào thời điểm rủi ro ngắn hạn đối với vị thế mua mới:

Thị trường 2/12/2022: Tiếp tục tăng mạnh, việc chốt lãi vẫn còn khá sớm nhưng mở vị thế mua mới cần cân nhắc rủi ro trong ngắn hạn.

Miễn trừ trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19 − 3 =