Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/7/2022 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1,149.61 điểm, giảm 31,69 điểm, tương ứng mức giảm 2.69%. Toàn thị trường có 73 mã tăng, 395 mã giảm và 47 mã đứng giá. Giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE đạt 11.093 tỷ đồng, giảm 10,4%. Thị trường bị bán trên diện rộng vào cuối phiên khiến thị trường giảm hơn 31 điểm. Trong đó nhóm dầu khí phản ứng trước giá dầu thế giảm điểm mạnh quanh 100 USD mất hơn 5% so với ngày 5/7/2022. Khi lý do để cạnh tranh với Nga, Iran hạ giá dầu để “giữ chân” khách hàng Trung Quốc :
“Trung Quốc ngày càng trở thành điểm đến quan trọng đối với dầu của Nga trong lúc Moscow tìm mọi cách để duy trì dòng chảy dầu kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra.
Điều này làm gia tăng cạnh tranh với Iran tại Trung Quốc – một trong số những thị trường vẫn tiếp tục nhập khẩu dầu Nga giữa “bão” trừng phạt từ Mỹ và các nước phương Tây.
Xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong tháng 5, vượt qua Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn mua mạnh dầu Iran, một phần do nhu cầu tăng cao khi nước này nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt chống dịch.
“Sự cạnh tranh giữa Iran và Nga có thể diễn ra ở Trung Quốc và điều này hoàn toàn có lợi cho Bắc Kinh”, Vandana Hari, người sáng lập của Vanda Insights tại Singapore, nhận định. “Điều này cũng có khả năng khiến các nhà sản xuất vùng Vịnh đứng ngồi không yên, khi chứng kiến các thị trường màu mỡ của họ ngập tràn dầu thô giá rẻ”.
Dữ liệu chính thức của Trung Quốc chỉ liệt kê số liệu nhập khẩu từ Iran 3 tháng kể từ cuối năm 2020, bao gồm tháng 1 và tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, dữ liệu của Kpler cho thấy dòng nhập khẩu dầu thô từ Iran sang Trung Quốc vẫn duy trì ổn định. Sau khi giảm nhẹ vào tháng 4, lượng nhập khẩu đã đạt hơn 700.000 thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, hãng tư vấn ngành FGE cho biết dầu Urals Nga đã bắt đầu thay thế một phần dầu của Iran”.
Điều này đã làm giá dầu thế giới biến động mạnh, nhiều mã cổ phiếu nhóm dầu khí giảm điểm khá mạnh như: GAS (- 7%), BSR (- 11.97%), PVS ( – 7.13%), PVD ( -6.99%)….. Lực bán tiếp nối khi nhóm VIN nhiều cổ phiếu giảm điểm khiến thị trường bị ảnh hưởng như: VIC (-6.66%), VHM (- 2.34%)… Thị trường vẫn đang ở XU HƯỚNG GIẢM. Thị trường đã thủng vùng 1156 điểm hồi tháng 5, đã bán vẫn tiếp diến khá mạnh. Nhóm ngân hàng, chứng khoán không đỡ nổi đà bán mạnh “tổng lực” từ nhóm khác.
Các công ty chứng khoán cũng đã hạ triển vọng của thị trường chứng khoán so với đầu năm 2022: Điều này dễ hiểu khi VNIndex khép lại 6 tháng đầu năm 2022 tại mốc 1.197 điểm, tương đương mức giảm – 24.5% từ vùng đỉnh hồi đầu tháng 4 và giảm -20% so với hồi đầu năm. Trước những diễn biến kém tích cực của thị trường, hàng loạt công ty chứng khoán phải giảm mức dự báo cho VNIndex.
Theo VDSC: VN-Index biến động quanh vùng 1.180 – 1.250 điểm trong tháng 7. Theo đó 6 ngành bao gồm du lịch giải trí, thực phẩm đồ uống, bán lẻ, công nghệ thông tin, ô tô và ngân hàng vẫn có triển vọng kinh doanh khả quan trong quý II-III. Trong đó, đơn vị cho rằng mức ảnh hưởng lên VN-Index của 5 nhóm ngành đầu tiên trong ngắn hạn không còn nhiều, bởi thị giá cổ phiếu của các nhóm này đã tăng khá nhanh trong tháng 5-6.
Ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ là nhóm duy trì sắc xanh cho thị trường. Trong đó, VDSC quan điểm tích cực về mặt bằng tăng trưởng ở nhóm ngân hàng quốc doanh (gồm VCB, BID, CTG) hơn so với mặt bằng nhóm ngân hàng tư nhân trong danh mục theo dõi. Song VDSC cũng kỳ vọng sẽ có ngân hàng tư nhân đạt kết quả đột phá trong quý II. Động lực tăng trưởng nhìn chung sẽ đến từ nền so sánh và khả năng phục hồi ở NIM và chi phí tín dụng biên ở một số ngân hàng. Kết quả kinh doanh quý III dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục theo nền kinh tế trên nền thấp với tốc độ tăng trưởng tốt trong kịch bản lãi suất điều hành được ổn định và lạm phát ở trong mức kiểm soát.
VDSC dự báo bất động sản, vật liệu xây dựng và hóa chất tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực trong quý III. Trong đó bất động sản và vật liệu xây dựng là hai nhóm ngành đã bị điều chỉnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, giảm lần lượt 28% và 37% so với mức giảm 22% của VN-Index và vẫn chưa cho thấy các tín hiệu khởi sắc.
Hành động giá trên chỉ số VNIndex là 1 phiên biến động mạnh với mức giảm trên 2.6%, giá đóng cửa thấp nhất phiên, khối lượng giảm gần bằng bình quân 50 phiên. Phiên hôm nay thị trường đã phá vỡ mẫu hình tam giác để “củng cố” xu hướng giảm thay vì có đợt hồi phục. Thị trường giai đoạn hiện tại khá “khốc liệt” tham gia vào là bị “cưa chân bàn”.
Khi thị trường thủng vùng 1156 điểm đã phá vỡ triển vọng thị trường hồi phục, ở giai đoạn hiện tại tiếp tục quan sát thị trường và chờ thị trường có ngày bùng nổ theo đà (FTD) để tìm kiếm 1 xu hướng tăng mới, thông qua ngày nỗ lực hồi phục.
Một khi bạn đã nhận diện thị trường con gấu và giảm mạnh vị thế nắm giữ cổ phiếu, câu hỏi lớn nhất vào lúc này là bạn nên đứng ngoài thị trường bao lâu. Nếu bạn quay trở lại thị trường quá sớm, bạn sẽ mất tiền bởi các bẫy tăng giá. Nhưng nếu bạn lưỡng lự không tham gia khi xu hướng tăng thực sự bắt đầu, bạn sẽ mất cơ hội kiếm tiền nhanh và nhiều (Nên nhớ bạn kiếm được nhiều tiền nhất trong 12-18 tháng đầu tiên của thị trường tăng giá). Một lần nữa, các chỉ số thị trường chung có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất dành cho bạn. Hành động giá của chỉ số thị trường chung đáng tin cậy hơn so với cảm xúc hay ý kiến cá nhân của tất cả nhà đầu tư.
Tại một số điểm trong mỗi đợt điều chỉnh (ngay cả trong các đợt điều chỉnh mạnh và hỗn loạn) thị trường chứng khoán vẫn luôn có đợt “nỗ lực hồi phục (bẫy tăng giá)”. Đừng vội vàng nhảy vào mua ngay lập tức. Hãy chờ cho đến khi hành động giá của các chỉ số thị trường xác nhận xu hướng mới.
Một nỗ lực hồi phục bắt đầu khi các chỉ số thị trường chung đóng cửa tăng giá sau khi giá mở cửa giảm điểm vào đầu phiên hoặc giảm điểm ở phiên trước.
“Bắt đầu từ ngày thứ tư của đợt nỗ lực hồi phục, hãy quan sát một trong các chỉ số thị trường chung xuất hiện “ngày bùng nổ theo đà” với giá bật tăng mạnh cùng với khối lượng lớn hơn ngày hôm trước. Điều này có thể nói cho bạn biết đây có thể là xu hướng tăng giá thực sự chứ không phải là bẫy. Các ngày bùng nổ theo đà tốt nhất nên xuất hiện vào ngày thứ tư đến ngày thứ bảy của một đợt tăng giá.
Tóm tắt cách chính xác ngày bùng nổ theo đà
• Tạo đáy Mới: Vnindex tạo đáy mới
• Đợt Nổ Lực Hồi Phục. Đầu tiên là thị trường phải tạm ngừng rơi. Đếm ngày 1 là ngày đầu tiên thị trường tăng giá từ đáy mới. Lưu ý, có thể đếm Ngày 1 vào ngày mà thị trường đóng cửa giảm nhưng lại có giá đóng cửa nằm trên 50% khung giá ngày.
• Ngày Bùng Nổ Theo Đà: Thương xuất hiện ở ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, nhưng có thể muộn hơn. Ít khi xuất hiện ở ngày thứ 1-3. Nếu có thì đó phải là những ngày bùng nổ thực sự.
Xem chi tiết ở sách: Bộ sách “Làm Giàu Qua Chứng Khoán” + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM” để biết cách tìm ngày bùng nổ theo đà.
Bộ sách “Làm Giàu Qua Chứng Khoán” + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”
Room zalo cộng đồng: https://zalo.me/g/lfbfuw492
Miễn trừ trách nhiệm.
Có thể Bạn quan tâm:
BỘ SÁCH ĐẦU TƯ TĂNG TRƯỞNG CỦA PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN MARK MINERVINI.
Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống
Cách Tư Duy và Giao Dịch của Nhà Vô Địch Đầu Tư Chứng Khoán Mark Minervini
Hướng Dẫn Giao Dịch Theo Sóng Elliott
GIAO DỊCH NHƯ MỘT PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN (TRADE LIKE STOCK MARKET WIZARD)
Bộ sách “Làm Giàu Qua Chứng Khoán” + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”
Lột Xác Để Trở Thành Nhà Đầu Tư Giá Trị