SSI Research: NHNN hút ròng 70.200 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 20/6-24/6 của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, nhóm phân tích cho biết trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khởi động lại kênh phát hành tín phiếu trên hoạt động thị trường mở sau hơn hai năm ngừng hoạt động nhằm hỗ trợ thanh khoản.

SSI Research cho biết sau phiên thăm dò đầu tiên chỉ với 200 tỷ đồng hút về với lãi suất 0,3%, quy mô ở kênh điều tiết này được tăng cấp độ trong những ngày tiếp theo. Tính chung, tổng lượng tiền NHNN hút ròng qua kênh tín phiếu ở mức 69.800 tỷ đồng, với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất bình quân 0,7%. Đáng chú ý, trong đợt điều tiết lần này, NHNN đã không ấn định lãi suất phát hành như những trước đó mà sử dụng hình thức đấu thầu lãi suất.

Thanh khoản dư thừa trong hệ thống khiến lãi suất phát hành ở mức 0,7% – thấp hơn nhiều so với lãi suất kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàn
g. Nghiệp vụ mua kỳ hạn cũng được thực hiện trong tuần trước với khối lượng hạn chế, vào khoảng 530 tỷ đồng, kỳ hạn 14 ngày ở lãi suất 2,5%. Tổng cộng, NHNN đã hút ròng 70.200 tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở. Lãi suất liên ngân hàng nhờ đó tăng nhẹ, với kỳ hạn qua đêm kết tuần ở 0,66% tăng 9 điểm cơ bản và 1 tuần ở 1,46%, tăng 12 điểm cơ bản.

Thông điệp của NHNN đối với điều hành chính sách tiền tệ trong nhiều năm trở lại đây là chủ động và linh hoạt, và trên thực tế, động thái nhanh chóng hút tiền về của NHNN là phù hợp trong ngắn hạn nhằm giảm áp lực lên đồng VND và cũng các giúp ngân hàng thương mại giải quyết vấn đề thừa thanh khoản tiền Đồng.

Trong thời gian qua, trần tăng trưởng tín dụng chưa được nới khiến thanh khoản tiền Đồng thừa và đã đẩy lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng xuống thấp. Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD giảm xuống dưới 0% và khiến nhu cầu nắm giữ USD tăng trong hệ thống. Việc hút bớt tiền Đồng thông qua kênh tín phiếu sẽ phần nào thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất VND và USD và do vậy giảm bớt áp lực lên VND, giúp NHNN có dư địa điều hành trong trung hạn.

NHNN trong cuộc họp đầu năm đã phát tín hiệu không tăng lãi suất điều hành trong năm 2022 nhằm hỗ trợ nền kinh tế sau Covid. Tuy nhiên, áp lực về lạm phát và việc đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách của các ngân hàng trung ương lớn đã tạo áp lực đến điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

Các động thái vừa qua của NHNN trên hoạt động thị trường mở, nghiệp vụ mua/bán ngoại tệ và trần tín dụng đã nghiêng hơn nhiều về phía thặt chặt mặc dù điều này cần được quan sát thêm, nhóm phân tích nhận định. Một số điểm tích cực trong công tác điều hành bao gồm, thứ nhất, bộ đệm dự trữ ngoại hối đã được NHNN chuẩn bị khá tốt trong nhiều năm trở lại đây (tính đến năm 2021, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã vượt tỷ lệ tối thiểu của quỹ tiền tệ quốc tế IMF) và giúp NHNN có thể sử dụng nếu cần thiết.

Thứ hai, áp lực lạm phát đối với 6 tháng còn lại của 2022 là có tuy nhiên không lớn do lạm phát bình quân năm 2022 vẫn có thể thấp hơn 4% trong điều kiện duy trì như hiện tại và giúp NHNN có thể duy trì lãi suất điều hành ổn định. Trong ngắn hạn, thanh khoản cuối quý sẽ không chịu áp lực như trước và NHNN được kỳ vọng sẽ tiếp tục thực hiện nghiệp vụ bán tín phiếu để duy trì chênh lệch lãi suất USD-VND ở mức hợp lý.

Nguồn : SSI Research

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three × 1 =