Chỉ số VNIndex có tôn trọng tỷ lệ vàng Fibonnaci 1,618 %. Chỉ số VNIndex đang thoái lùi về mốc 1,365 +/-10 điểm. Cập nhật 21/4/2022

Tỷ lệ vàng” là một khái niệm được nhà toán học Phidias sống ở thế kỷ 5 trước công nguyên khám phá ra. Do vậy nó được gọi với cái tên là Phi, ký hiệu là Φ. Và được biểu diễn dưới dạng tỷ lệ của hai đoạn thẳng trên một đoạn thẳng lớn bằng tổng của hai đoạn thẳng đó như sau:

Ty-le-vang

Hai đoạn thẳng a và b được chia tỷ lệ sao cho Phi (Φ) = (a+b)/a = a/b.

Đó là một đẳng thức và người ta đã tính ra rằng tỷ lệ đó luôn bằng một con số là 1,6180339887… Số thập phân đằng sau kéo dài vô tận. Đồng thời, nghịch đảo của tỷ lệ đó, tức là b/a luôn bằng một con số 0,618… Số thập phân đằng sau cũng kéo dài vô tận.

Day-so-fibonacci-ty-le-vang-la-gi

Một điều trùng lặp đáng kinh ngạc là tỷ số của các số Fibonacci đứng sau chia cho số Fibonacci đứng trước liền kề nó thì cũng ra kết quả gần giống với tỷ lệ vàng ở trên. Bạn có thể thấy tỷ lệ đó xuất hiện trong các bức họa của các danh họa nổi tiếng thế giới như Picaso, trong các công trình kiến trúc đẹp nổi tiếng thế giới và cả trong tự nhiên như một số hình minh họa dưới đây.

Day-so-fibonacci-ty-le-vang-la-gi-2

Day-so-fibolacci-ty-le-vang-la-gi-4
Cập nhật sóng Elliot trên chỉ số VNIndex lúc 10h 30 phút ngày 21/4/2022. Hiện tại chỉ số VNIndex đang thoái lùi sóng 3 trong sóng (c) của sóng 4. Tỷ lệ Finbonacci trên chỉ số đang thoái lùi về mức 1,61.8% tương ứng với vùng 1365 +/-10 điểm. Khả năng cao đây là mốc đảo chiều ngắn hạn trong cấu trúc sóng giảm. Vì đã hơn 13 phiên chỉ số VNIndex chưa có phiên hồi, tâm lý nhà đầu tư bi quan và hầu như đã chán nản phân tích kỹ thuật. Có thể quanh vùng này có lực hồi nhẹ nhưng điều quan trọng là chỉ số VNIndex có tôn trọng vùng tỷ lệ Fibonacci vàng hay không ?


Xem bài viết trước về đếm sóng Elliot của chỉ số VNindex:

Sóng Elliot trên chỉ số VNIndex đang ủng hộ kịch bản giảm giá hơn là tăng giá. Vùng hỗ trợ 1335 -1220. Cập nhật 20/4/2022

Miễn trừ trách nhiệm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + twenty =