Hiệu ứng con gián trong đầu tư chứng khoán, sự bất ngờ về lợi nhuận sẽ giúp cổ phiếu tăng mạnh – Minh họa cổ phiếu DPM

Hiệu ứng con gián: Một khi bạn đã thấy một con gián, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những con gián khác gần đó.

Điều tương tự cũng đúng với sự bất ngờ từ báo cáo lợi nhuận. Nếu một công ty công bố báo cáo lợi nhuận quý tốt hơn dự đoán của các nhà phân tích, nhiều khả năng công ty sẽ tiếp tục đánh bại mức kì vọng trong các quý tới. Thậm chí là nếu 1 công ty có sự bất ngờ từ báo cáo lợi nhuận, những công ty khác trong ngành hoặc cùng lĩnh vực có thể cũng công bố báo cáo tích cực hoặc vượt kì vọng.

Việc các nhà đầu tư tổ chức kì vọng công ty sẽ tiếp tục gây bất ngờ trong các kỳ công bố báo cáo EPS tiếp theo tạo nên xu hướng giá cổ phiếu. Điều ngược lại cũng đúng với các bất ngờ tiêu cực.

Sự bất ngờ tích cực của lời nhuận có hiệu ứng kéo dài, cần tập trung sự quan tâm vào đó và tránh xa các công ty có sự bất ngờ tiêu cực từ báo cáo lợi nhuận.

Nhà đầu tư, bạn đọc có thể tìm hiểu cuốn sách: GIAO DỊCH NHƯ MỘT PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN  về hiệu ứng con gián trang 151 để biết chi tiết hơn.

GIAO DỊCH NHƯ MỘT PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN (TRADE LIKE STOCK MARKET WIZARD)

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam tại thời điểm 22/10/2021 đã có nhiều doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý 3, trong đó nhóm ngành phân bón đang có nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh với nhiều bất ngờ về lợi nhuận đến từ kết quả kinh doanh. Sau khi cổ phiếu DPM công bố báo cáo tài chính quý 3 tăng trưởng thì rất nhiều cổ phiếu nhóm phân bón cũng công bố báo cáo lợi nhuận tăng trưởng. Điều này đã mang đến nhiều sự bất ngờ về lợi nhuận của các doanh nghiệp này.

Cụ thể trường hợp DPM tạo nên sự bất ngờ về lợi nhuận như thế nào?

Trước hết cùng xem lại 2 sự kiện công bố thông tin về ước tính lợi nhuận của DPM quý 3 ngày 20/10/2021 và kết quả kinh doanh thực tế được công bố sau đó 1 ngày 21/10/2021. Dữ liệu được lấy từ trang cafef.vn

Với kết quả ước tính thì Quý 3  của DPM dự kiến lãi 484 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 2.2 lần cùng kỳ .

Tuy nhiên sau khi có báo cáo tài chính quý 3 thì DPM lãi sau thuế 630 tỷ, gấp 3.5 lần cùng kỳ


Nếu so sánh tương đồng thì lợi nhuận trước thuế của DPM đạt 762 tỷ, chứ không phải 484 tỷ như lợi nhuận ước tính.

Nếu xem xét kỹ hơn về những ước tính lợi nhuận của DPM thì trang báo tinnhanhchungkhoan.vn đã có bài viết và con số ước tính lợi nhuận quý 3 của DPM đạt 489,1 tỷ lợi nhuận trước thuế vào ngày 2/10/2021. Như vậy tính đến ngày 21/10/2021 khi có báo cáo chính thức về kết quả kinh doanh quý 3 của DPM thì vô hình dung dòng tiền vẫn đang còn lưỡng lự đối với cổ phiếu DPM, tuy nhiên với hành động giá của DPM có khả năng rất cao là kết quả kinh doanh quý 3 đã được biết bởi 1 nhóm nhà đầu tư.

Xem diễn biến giá của DPM: Cụ thể ngày 13/10/2021 cổ phiếu DPM mới thoát ra khỏi mẫu hình “Chiếc cốc tay cầm” ở vùng 38.7 với khối lượng tăng mạnh trên bình quân của 50 phiên, đạt hơn 12.8 triệu cổ. Sau đó đến phiên ngày 21/10/2021 cổ phiếu đã tăng hơn 22%, nếu tin ý sẽ thấy rõ khối lượng giảm dần trong khi giá tăng mạnh điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư đã nắm giữ cổ phiếu và chỉ cần lực cầu nhỏ cũng đủ đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh. Với kết quả kinh doanh của DPM vừa được công bố thêm vào đó cổ phiếu DPM đang có sẵn đà tăng “momentum” sẽ đẩy DPM vào vị thế chuẩn bị “phóng mạnh”. Sẽ đôi lúc DPM thanh khoản sẽ thấp hơn bình quân của 50 phiên mà giá cổ phiếu vẫn phi mã.

Khả năng đà tăng của cổ phiếu nhóm phân bón sẽ kéo dài đến đầu năm 2022 là có thể:

Cơn sóng thần mang tên “phân bón” liệu giúp giá cổ phiếu nhóm này còn dư địa tăng đến đầu năm 2022? Bài viết 19/10/2021

Sách đặt trước: Dự kiến giao hàng đầu tháng 11,  có sách đẽ điện  trước khi giao. 

(Pre-order)Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seven − five =