Nhiều công ty chứng khoán “cán đích” sớm lợi nhuận năm 2021, đã có những công ty xin nâng kế hoạch

Dragon Capital dự báo cổ phiếu ngành chứng khoán sẽ tiếp tục tăng giá, bình quân trên 18% khi thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao. Với diễn biến hiện tại, khả năng cao lợi nhuận của các công ty chứng khoán sẽ đồng loạt vượt dự phóng và kế hoạch đặt ra trước đó.

Bất chấp làn sóng đại dịch bùng phát phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến hàng loạt ngành kinh tế, thị trường chứng khoán vẫn thăng hoa, chỉ số VN-Index tăng hơn 21% chỉ sau 8 tháng giao dịch đầu năm. Bên cạnh điểm số, thanh khoản cũng luôn được duy trì ở mức tỷ đô, cá biệt có phiên đã ghi nhận kỷ lục giao dịch với thanh khoản lên tới 2 tỷ USD.

Với việc thanh khoản lên cao và thị trường vẫn nhìn chung vẫn diễn biến thuận lợi, phần lớn các công ty chứng khoán được dự báo sẽ có kết quả vô cùng ấn tượng. Trên thực tế, mặc dù còn 1 tháng mới tới mùa báo cáo kết quả quý 3, song hàng loạt công ty chứng khoán đã cán đích, thậm chí rục rịch nâng kế hoạch kinh doanh cho cả năm 2021 cho sát thực tiễn hơn.

Mới đây, HĐQT Chứng khoán VNDIRECT (HoSE: VND) vừa thông qua nghị quyết về việc thay đổi kế hoạch kinh doanh năm 2021 và tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thay đổi này. Cụ thể, VNDIRECT sẽ điều chỉnh kế hoạch doanh thu hoạt động năm 2021 lên mức 3.951 tỷ đồng và LNST lên mức 1.600 tỷ đồng, tương ứng mức tăng lần lượt là 55% và 82% so với kế hoạch ban đầu. Nếu thành công hoàn thành mục tiêu mới, đây sẽ là năm đầu tiên VNDIRECT có lãi hơn nghìn tỷ đồng.

Nhìn vào kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm của VNDIRECT, khả năng hoàn thành kế hoạch là điều hoàn toàn khả thi. Theo đó, Công ty ghi nhận 2.209 tỷ đồng doanh thu hoạt động sau 7 tháng. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế đạt 1.056 tỷ đồng, tăng trưởng 182% so với cùng kỳ năm trước; so với mục tiêu lợi nhuận ban đầu đã vượt 20%. Nếu so sánh với kế hoạch sắp được điều chỉnh, VNDIRECT đã hoàn thành 66% mục tiêu lợi nhuận sau 7 tháng.

“Ông lớn” khác trong ngành là Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) sau 8 tháng đầu năm đã đạt 1.872 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế – cao hơn kế hoạch hợp nhất 1.870 tỷ mà ĐHĐCĐ thường niên đã thông qua. Đây là công ty đầu tiên trong nhóm những công ty đặt kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ đã hoàn thành kế hoạch.

Ở nhóm quy mô nhỏ hơn, sau 6 tháng cũng đã có những công ty vượt/chạm kế hoạch cả năm như Chứng khoán BIDV (BSC, HoSE: BSI) đạt 216 tỷ đồng LNTT, vượt 20% kế hoạch đề ra hay Chứng khoán SHS (HNX: SHS) đạt 722 tỷ LNTT, hoàn thành 96% kế hoạch năm. Chứng khoán Thành Công (UPCoM: TCI) gần đây đã ước tính doanh thu và lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2021 của TCI đạt lần lượt khoảng 240 tỷ và hơn 175 tỷ. Như vậy, TCI cũng đã vượt xa kế hoạch lần lượt là 129% và 175%.

Tại chứng khoán SmartInvest (UPCoM: AAS), kết quả kinh doanh 8 tháng ghi nhận doanh thu 467 tỷ đồng và lãi trước thuế hơn 100 tỷ đồng – vượt xa chỉ tiêu lợi nhuận ban đầu (4,8 tỷ đồng). Cũng như VNDIRECT, AAS đã xin ý kiến cổ đông thông qua việc điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế lên 200 tỷ đồng, gấp 42 lần chỉ tiêu ban đầu.

Trước đó, Chứng khoán Trí Việt (HoSE: TVB) cũng đã điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận sau thuế lên 200 tỷ đồng, gấp đôi kế hoạch được đại hội thông qua. Được biết, nửa đầu năm 2021, lợi nhuận sau thuế đạt 163 tỷ đồng, vượt 63% kế hoạch năm.

Trên thị trường, cổ phiếu của công ty chứng khoán cũng đã tăng trưởng kỷ lục kể từ đầu năm với nhiều mã ghi nhận mức tăng bằng lần. Nổi bật có thể kể đến cổ phiếu VND khi chốt phiên 13/9 đạt 54.100 đồng/cổ phiếu – gấp 4,6 lần đầu năm. Hay thị giá SSI đã tăng giá 97% so với đầu năm lên mức 43.600 đồng/cổ phiếu (phiên 13/9), cổ phiếu AAS cũng có mức tăng 104% lên 17.300 đồng/cổ phiếu…

Chứng khoán đang có sức hút lớn khi mặt bằng lãi suất tiết kiệm ngân hàng vẫn ở mức thấp và các kênh đầu tư khác có nhiều diễn biến giá bất thường. Các báo cáo gần đây đều giữ quan điểm tích cực về triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn.

Đánh giá trong bản tin thị trường mới đây, quỹ Dragon Capital nhận định dòng tiền sẽ trở lại nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường khi tiến độ tiêm chủng tiếp tục được đẩy nhanh và giãn cách xã hội được nới lỏng. Theo đó, cổ phiếu ngành chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá, bình quân trên 18% khi thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao. Với diễn biến hiện tại, khả năng cao lợi nhuận của các công ty chứng khoán sẽ đồng loạt vượt dự phóng và kế hoạch đặt ra trước đó.

Hay báo cáo triển vọng ngành 6 tháng cuối năm 2021 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng nhóm công ty chứng khoán tập trung mảng môi giới sẽ tiếp tục hưởng lợi khi thị trường bùng nổ. Bên cạnh đó, cuộc đua cho vay ký quỹ dự kiến sẽ trở nên cạnh tranh hơn với các kế hoạch tăng vốn bổ sung trong năm nay. Trong nửa cuối năm 2021 và đầu năm 2022, VDSC kỳ vọng dòng tiền từ nhà đầu tư mới sẽ duy trì động lực đối với thị trường chứng khoán và thanh khoản sẽ duy trì mức cao. Lợi nhuận các công ty trong ngành sẽ duy trì tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng với tốc độ chậm hơn, trong đó các dịch vụ chứng khoán bao gồm cho vay ký quỹ và môi giới sẽ là động lực chính.

Phương Linh

Siêu phẩm sẽ được giao đến khách hàng khi hết dịch, đặt sách trước ( Có sách sẽ gọi xác nhận trước khi giao) :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × 5 =