Chứng khoán tiếp tục khởi sắc, “miếng bánh ngon” có thể dành cho tất cả mọi người

(ĐTCK) Nếu ví thị trường chứng khoán là một miếng bánh lớn, thì cơ hội được chia phần đang dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là khi có thêm những giải pháp mới góp phần giảm tâm lý e ngại rủi ro và hỗ trợ thêm nhiều tiện ích giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục, linh hoạt trong chiến lược đầu tư.

“Miếng bánh ngon” nhưng vẫn có những ngại ngần

Nhìn lại những đợt Việt Nam đương đầu với Covid-19, có một thức tế thú vị là tình hình dịch càng căng thẳng, người dân buộc phải ở nhà chống dịch thì thị trường chứng khoán lại càng sôi động hơn, số lượng nhà đầu tư gia nhập thị trường cũng ngày càng tăng. Điều này cũng đúng với các thị trường chứng khoán quốc tế.

Tại Việt Nam, lũy kế 7 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới gần 721.000 tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020 và 2019 cộng lại.

“Trong bối cảnh triển vọng kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19, lãi suất huy động lại liên tục giảm, thị trường chứng khoán đang trở nên hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác như vàng hoặc bất động sản, bởi yêu cầu vốn thấp và tính thanh khoản cao, lợi nhuận cũng hấp dẫn hơn gửi tiền tiết kiệm. Không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả nhà đầu tư nước ngoài cũng đang đẩy mạnh đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây” – ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển Năng lực Đầu tư, công ty Cổ phần Chứng khoán VPS nhận định.

Vì thế, không khó hiểu khi mỗi ngày có đến hàng nghìn tài khoản chứng khoán được mở mới, thị trường rộng cửa đón chào những nhà đầu tư tham gia nắm bắt cơ hội “thưởng thức” miếng bánh này.

Tuy nhiên, bên cạnh những nhà đầu tư sẵn sàng nhập cuộc, thì vẫn có những người cẩn trọng hơn với tâm lý e ngại rủi ro, muốn đa dạng hóa danh mục và tối ưu hóa nguồn vốn.

Thị giá cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam là rất khác nhau, tùy thuộc vào vị thế của từng doanh nghiệp. Vì thế, sẽ rất dễ dàng để mua một mã chứng khoán có giá 4.000 đồng/cổ phiếu, nhưng nếu đó là một mã cổ phiếu với giá lên tới 150.000 đồng/cổ phiếu thì đôi lúc đó lại là một trở ngại. Vấn đề còn phụ thuộc vào quy định giao dịch của từng sàn mà mã cổ phiếu đó được niêm yết. Tại sàn HNX (Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội), nhà đầu tư có thể giao dịch lô lẻ 1-99 cổ phiếu. Nhưng tại sàn HSX (Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM), thì nhà đầu tư bắt buộc phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu/giao dịch.

“Mỗi tháng tôi dành 5 triệu để gia tăng khối lượng với mã cổ phiếu tích sản của mình như hình thức tiết kiệm và tận dụng lãi khép. Tuy nhiên với việc phải mua chẵn lô 100 đôi khi khiến tôi khó tối ưu số tiền này trong kế hoạch tài chính của mình”, anh Lê Trung Kiên, kỹ sư công nghệ tại Hà Nội chia sẻ.

Cơ hội đầu tư sẽ rộng mở hơn

Mối quan ngại của anh Kiên cũng là mối quan ngại thường thấy của không ít nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, thậm chí là cả với những nhà đầu tư lâu năm muốn tối ưu vốn đầu tư và đa dạng hóa danh mục. Vì vậy, năm 2019, nền tảng đầu tư nổi tiếng Robinhood ra mắt hình thức giao dịch Fractional Share (FS – cổ phiếu lẻ/cổ phiếu phân đoạn). Hình thức này cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu lẻ không chỉ từ 1-99 cổ phiếu/giao dịch, mà còn đáp ứng nhu cầu mua – bán ở mức lẻ tới nhiều chữ số thập phân.

Ví dụ, để sở hữu 1 cổ phiếu của tập đoàn Amazon, nhà đầu tư phải có tới 3.300 USD. Thế nhưng nhờ đầu tư qua Robinhood, nhiều nhà đầu tư đã có thể sở hữu một phần của cổ phiếu này với vốn đầu tư chỉ vài chục cho tới vài trăm đô la. Vì thế, đến tháng 3/2021, hơn 60% khách hàng của Robinhood đã giao dịch cổ phiếu phân đoạn trên ứng dụng này.

Chứng khoán tiếp tục khởi sắc, “miếng bánh ngon” có thể dành cho tất cả mọi người ảnh 1
Cổ phiếu lô lẻ giải quyết trở ngại gia nhập thị trường chứng khoán, mở ra cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người

Đây được xem là một cánh cửa mới mở ra cho tất cả các nhà đầu tư khi giải quyết được 2 vấn đề lớn nhất mà họ gặp phải: Vốn ít và khả năng chấp nhận rủi ro kém. Tính năng mua cổ phiếu lô lẻ này cho phép nhà đầu tư giao dịch với số tiền và số cổ phiếu bất kỳ, không quy định số tiền và khối lượng giao dịch tối thiểu – nhà đầu tư không phải dốc hết ví tiền vào một cổ phiếu duy nhất, dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trước những biến động của thị trường.

Bắt kịp xu thế quốc tế, từ ngày 06/09/2021, công ty Chứng khoán VPS sẽ ra mắt tính năng đặt lệnh FS – giao dịch cổ phiếu với số vốn đầu tư bất kỳ, cho phép mua – bán lẻ cổ phiếu tới nhiều chữ số thập phân trên nền tảng – VPS SmartOne (bao gồm website và ứng dụng di động).

Với việc ra mắt tính năng FS, VPS sẽ là công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam áp dụng hình thức cổ phiếu lô lẻ này nền tảng giao dịch. Điều này sẽ mang tới trải nghiệm đầu tư hiệu quả hơn, giúp các nhà đầu tư linh hoạt và dễ dàng áp dụng nhiều chiến lược đầu tư khác nhau để tối ưu về vốn.

Đây là nỗ lực của VPS nhằm đơn giản hóa việc đầu tư chứng khoán, mở rộng cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người.

 

Lệnh FS được tích hợp ngày trên ứng dụng VPS SmartOne – Nền tảng quản lý tài chính toàn diện với thao tac đơn giản tương tự việc đặt lệnh thông thường

Về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với hệ thống giao dịch của HOSE đã được nâng cấp chạy một cách ổn định, thông suốt với không ít phiên giao dịch có giá trị lên tới cả tỷ đô la. Từ đó cho phép triển khai nhiều sản phẩm tài chính mới như cổ phiếu lô lẻ (Fractional Share). Điều này thúc đẩy tính thanh khoản của chứng khoán, mở rộng cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người dù chỉ với số vốn nhỏ nhất. Đây được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán, giúp hiện thực hóa mục tiêu mà Bộ Tài chính và Chính phủ đặt ra là nâng số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam lên mức 5% dân số vào năm 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sixteen + 20 =