Dòng tiền cuồng cuộn đổ vào thị trường, chỉ số VNIndex tiếp tục thiết lập đỉnh giá mới – Sức mạnh của “tiền rẻ” 3/6/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/6/2021 chỉ số VNIndex đóng cửa ở mức 1,364.28 điểm .

Trên đồ thị của chỉ số VNIndex hành động giá vẫn tiếp tục thiết lập đỉnh cao mới, trong đó có cột chỉ báo MACD histogram trên đồ thị tuần này đang cao hơn tuần trước. Điều này cho thấy bên mua đang chi phối thị trường, tuy nhiên chỉ báo RSI của chỉ số VNIndex chưa phá được đỉnh hồi thành 1 năm 2021 cho thấy lực mua hiện tại không bằng đoạn nữa cuối năm 2020.

Một số luận điểm có thể dễ thấy :

  • Lượng tiền bơm ra thị trường vẫn tiếp tục trong thời gian tới ” Khoảng 150.000 tỷ có thể được bơm ra thị trường trong tháng 7 và 8/2021″  số liệu được Công ty Chứng khoán SSI đưa ra trong bản báo cáo về thị trường tiền tệ trái phiếu ==> Hiện tại với các kênh đầu tư chính thống ở Việt Nam như: Vàng, chứng khoán, bất động sản, tiết kiệm . Thì tiền đang chảy về chỗ trũng cụ thể là chứng khoán, trong khi sóng bất động sản đang có dấu hiệu đi ngang trong khoảng nữa đầu năm nay, tiết kiệm thì không cần đề cập tới vì lượng tiền lớn tiếp tục bơm ra khiến lãi suất tiếp tục giảm  trong khi tình hình covid đang diễn biến căng thẳng thì nhiều doanh ngiệp vẫn thận trọng trong việc mở rộng giải ngân. Như vậy chỉ còn kênh đầu tư là vàng, nếu xét về thanh khoản và độ linh hoạt trong các kênh thì chứng khoán là linh động nhất. Giá vàng trong thời gian tới vẫn được dự báo là tăng điểm tuy nhiên mức sinh lợi của vàng vẫn không hấp dẫn bằng chứng khoán khi biên độ tức mức tăng của cổ phiếu có thể đạt 7% / phiên đối với sàn Hose và 10%/phiên đối với sàn Hnx. Như vậy 1 phiên tăng của hose cũng đủ nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 7% gần bằng 1 năm tiết kiệm . Đây cũng là lý lo khiến dòng tiền đổ mạnh vào thị trường;
  • Thêm vào đó ” Lượng tài khoản chứng khoán mở mới tháng 5/2021 lập kỷ lục, lũy kế 5 tháng vượt cả năm 2020″ : Tính đến cuối tháng 5/2021, Việt Nam có tổng cộng hơn 3,25 triệu tài khoản nhà đầu tư giao dịch chứng khoán, trong đó hơn 3,2 triệu tài khoản thuộc về các nhà đầu tư trong nước (gồm nhà đầu tư cá nhân và tổ chức). Tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chỉ chiếm hơn 1% tổng số tài khoản chứng khoán. Số tài khoản mở mới trong tháng 5 theo thống kê của VSD là 114.107 tài khoản, chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Như vậy, đây là tháng thứ 3 liên tiếp lượng tài khoản chứng khoán mở mới vượt mốc 110.000 tài khoản. Trước đó, tháng 3 và tháng 4 ghi nhận mở mới lần lượt 113.191 và 110.655 tài khoản. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có thêm 482.760 tài khoản mở mới, vượt số tài khoản mở mới của cả năm 2020 và gấp 2,5 lần số tài khoản mở mới trong cả năm 2019. Số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh và liên tục lập kỷ lục cho thấy sự quan tâm rất lớn của người dân đối với thị trường chứng khoán.
  • Game nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam, điều này thấy rõ ở việc trong 2 năm trở lại đây nhóm ngành ngân hàng liên tục phát hành cổ phiếu hoặc trả cổ tức bằng cổ phiếu để nâng vốn hóa của ngân hàng. Nhóm ngành ngân hàng được xem là nhóm trọng điểm trong việc giúp Việt Nam được nâng hạng để thu hút dòng tiền đầu tư vào Việt Nam.

Bấm vào hình để xem chi tiết. 

Danh sách các cổ phiếu vượt đỉnh vẫn đang tiếp tục mở rộng và tập trung vào 4 nhóm ngành chính: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép. Đây là các nhóm ngành dẫn dắt thị trường tiếp tục thiết lập đỉnh giá mới, trong đó vai trò của dòng ngân hàng là không thể phủ nhận vì trọng số của nhóm này đối với chỉ số VNIndex là khá lớn. Nên nhớ, chữ M trong hệ thống CANSLIM cho rằng có 75% cổ phiếu sẽ di chuyển theo hướng đi của thị trường chung.

Xem Bộ Sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM” để biết thêm chi tiết về cách thức các cổ phiếu chạy theo sóng ngành và thị trường như thế nào?

Bộ sách “Làm Giàu Qua Chứng Khoán” + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

Dưới góc nhìn sóng Elliot chỉ số VNIndex đang trong tiến trình tăng lên sóng 5 của sóng C lớn đâu đó vùng 1476 điểm, mạnh hơn 1660 điểm. Tôi đánh giá vùng 1476 điểm là vùng mà nhà đầu tư cần thân trọng, vì đây là vùng mà chỉ số VNIndex sẽ chạm kênh kháng cự trên và mặt chu kỳ của thị trường. Khả năng thị trường sẽ tiến về vùng 1476 điểm +/- 30 điểm vào cuối tháng 6 trong khoảng trong vùng thời gian 24/6/2021 +/-3 ngày giao dịch hoặc sớm hơn quanh vùng 15/6/2021 +/-3 ngày giao dịch.

Bấm vào hình để xem chi tiết. 

Như vậy thị trường đã đạt mức trên 1300 điểm và có thể đạt cao hơn trên 1400 điểm. Xem bài viết trước của Tôi đã đề cập về chu kỳ 9 năm trên chỉ số VNIndex  vào giữ tháng 3 năm 2020 cũng trong khoảng thời gian Việt Nam bị ảnh hưởng nặng từ Covid đợt 1, sau đó chỉ số VNIndex đã tăng hơn 1 năm kể từ đáy tháng 4 năm 2020.

Kịch bản chu kỳ 9 năm của chứng khoán Việt Nam, Liệu có xảy ra 1400 điểm ? 16.3.2020

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết. Nếu NĐT cần tư vấn cổ phiếu, cơ cấu lại danh mục , nhận khuyến nghị có thể Liên hệ Admin: Hoàng Hữu Huấn, zalo:  0962083088 để được tư vấn  ( Mở tài khoản ở VPS và có NAV trên 200 triệu) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

twelve − 9 =