Chỉ chờ gió đông để đưa GEX lên vùng giá mới, với chiến lược thâu tóm và hợp nhất VGC sẽ là động lực để giá cổ phiếu GEX tăng điểm

GEX - Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (HOSE)

1. Tổng quan về công ty. 

Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX – mã cổ phiếu GEX), tiền thân là Tổng Công ty Thiết bị kỹ thuật điện, được thành lập theo Quyết định số 237 QĐ/CNNg-TCNS ngày 10/07/1990 của Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công Thương), trên cơ sở tập trung các đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nghiên cứu kỹ thuật điện do Bộ Công nghiệp nặng quản lý.

Hơn 30 năm phát triển, trải qua sự mở rộng và tái cấu trúc hoạt động để tối ưu hóa các nguồn lực, GELEX trở thành doanh nghiệp đa ngành có giá trị vốn hóa hơn 9000 tỷ đồng, hoạt động theo mô hình Holdings, theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững với hai khối kinh doanh chính gồm:
– Sản xuất công nghiệp: gồm Sản xuất thiết bị điện và Vật liệu xây dựng
– Hạ tầng: gồm sản xuất nguồn điện tái tạo, nước sạch, đầu tư phát triển khu công nghiệp bao gồm hoạt động đầu tư nhà ở xã hội cho lao động địa phương tại các khu vực lân cận khu công nghiệp, nhà ở cho chuyên gia và cho người lao động tại khu công nghiệp.

Về SXCN, với những sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, và dịch vụ vượt trội, GELEX với các thương hiệu của từng ngành hàng đã và đang khẳng định vị thế hàng đầu trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình.
Về hạ tầng, GELEX đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp với mục tiêu trở thành một trong những nhà phát triển Bất động sản và Khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam; đồng thời, tập trung đầu tư phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và sản xuất cung cấp nước sạch.

2. GEX có hoạt động chính gồm:

Sản xuất thiết bị điện, Xây dựng và lắp đạt máy biến áp điện, kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, GEX sở hữu các thương hiệu có uy tính như GelEX, CADIVI, THIBIDI, HEM v.v.. Bên cạnh đó GEX có mạng lưới khách hàng rộng lớn như: EVN, Petro Vietnam, Vinacomin… ==> Tạo ra lợi thế để GEX phát triển khu công nghiệp khi VGC đang sở hữu nhều quỹ đất lớn ở Khu công nghiệp.

3. Kết quả kinh doanh của GEX: 

Theo đó, chỉ tính riêng quý IV/2020, doanh thu thuần của GELEX đạt 5.888 tỷ đồng, tăng 36,6%, lợi nhuận trước thuế đạt 395,2 tỷ đồng, tăng 130,6% so với cùng kỳ năm trước. GELEX cho biết, sự tăng trưởng ấn tượng về doanh thu và lợi nhuận như vậy đến từ sự bứt phá trên cả hai lĩnh vực là thiết bị điện và hạ tầng.

Đối với mảng thiết bị điện, mặc dù chịu tác động rất lớn của dịch bệnh, nhưng các đơn vị thành viên của GELEX đã nỗ lực hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch cũng như tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Có được kết quả này là nhờ: (1) không ngừng cải tiến/áp dụng công nghệ mới, cho ra đời các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường với chất lượng tốt giá cạnh tranh và (2) năng động linh hoạt trong chính sách bán hàng của toàn bộ hệ thống, hỗ trợ tối đa hệ thống phân phối để mở rộng thị trường và tăng thị phần trong bối cảnh cầu bị thu hẹp do dịch bệnh.

Quý IV/2020, mảng thiết bị điện đạt 5.541 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 54,3% so với cùng kỳ. Kết quả này đã giúp doanh thu thuần cả năm mảng thiết bị điện đạt 16.097 tỷ đồng, tăng 27,1% so với năm 2019.

Với mảng hạ tầng, trong năm 2020, GELEX đã hoàn thành đầu tư 18 MW điện mặt trời áp mái; cùng với đó, việc vận hành và phát điện thương phẩm từ 05/2019 của trang trại điện mặt trời Ninh Thuận và tăng trưởng của các đơn vị như Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà, Công ty cổ phần Phú Thạnh Mỹ, v.v, đã giúp cho doanh thu thuần của nhóm ngành Hạ tầng GELEX đạt 996 tỷ đồng, tăng 24,5% so với năm 2019. Đặc biệt, số liệu báo cáo cho thấy, quý IV/2020, mảng hạ tầng của GELEX đóng góp 304 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 62,99% so với cùng kỳ. Trong khi đó, với chi phí giá vốn tăng ít hơn, chỉ 16,87%, nên lợi nhuận gộp mảng này thu về đạt gần 155 tỷ đồng, tăng trưởng 163% so với cùng kỳ 2019.

Kết quả, lũy kế 2020, doanh thu thuần của GELEX tăng 17,2% so với năm 2019, đạt 17.949 tỷ đồng, vượt 449 tỷ đồng so với kế hoạch theo phương án không hợp nhất Viglacera. Lợi nhuận trước thuế tăng 10,8% so với 2019, đạt 1.187 tỷ đồng, vượt 61,45% so với kế hoạch năm; Trong đó, lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ đạt gần 791 tỷ đồng, tăng trưởng 31,11%; Lãi cơ bản trên cố phiếu đạt 1.659 đồng, tăng 41,43% so với năm 2019.

Ghi chú: (Trong năm, GELEX đã thoái vốn mảng Logistics, nên tốc độ tăng trưởng của Tập đoàn là 17,2% so với 27% mảng Thiết bị điện và 24,5% mảng Hạ Tầng).

4. Cơ cấu cổ đông và giao dịch trong thời gian gần đây: 

Cổ đông lớn của GEX là Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX nắm 74 triệu cổ, Nguyễn Văn Tuấn  hơn 56 triệu cổ ... Với hơn 61% cổ phiếu đang được nắm bởi cổ đông lớn, như vậy GEX chỉ có 39% trôi nổi. Tỷ lệ trôi nổi này có thể chấp nhận được.

 

 

Trong ba quý gần nhất, GEX có hành động mua vào của cổ đông lớn trong đó phần mua ròng lấn át phần bán lên đến 50 triệu cổ ==> Đây là dấu hiệu cho thấy GEX đang được cổ đông mua vào .

5. Vị thế của doanh nghiệp: 

- Sản phẩm của Gelex được tín nhiệm sử dụng bởi Tổng công ty Điện miền Bắc - EVN Hà Nội và Tổng công ty điện miền Nam - EVN Hồ Chí Minh.
- Máy biến áp mức trung bình là các sản phẩm chiếm phần lớn thị phần trong nước.
- Gelex là một trong những nhà sản xuất dây cáp điện và máy biến áp hàng đầu.
- Gelex đã xây dựng được một mạng lưới khách hàng rộng lớn bao gồm các tập đoàn lớn như: EVN, PetroVietnam, Vinacomin, Vicem, VNSteel, Vinaconex.

6. Hành động giá và đồ thị GEX : 

Trên đồ thị tuần của GEX đang tiến về điểm Break điểm Pivot ở vùng 24.2......................................

Bạn phải đăng nhập để xem bài viết này

Nếu chưa có tài khoản "click vào đây" để tạo tài khoản.

Thông tin các gói thành viên bạn có thể xem tại đây

Hoạt động của Tinh Hoa Tài Chính trong thời gian tới : 

  • Tiếp tục cập nhật Report cổ phiếu cho khách hàng, hiện tại đã có Report các mã như: IDJ,KSB,DRH,SMC,DBC,VDS,AGR.... Sắp tới là các mã Kxx, Txx cho trận đánh mới. Nhà đầu tư có thể Download Report ở mục DỊCH VỤ TƯ VẤN  ở trên thanh Banner. Bao gồm : Bản Free và bản dành cho khách hàng mở tài khoản ở VPS , yêu cầu NAV >200 triệu, liên hệ AD zalo: 0962083088 để được hỗ trợ. ID ở VPS là 3588 của Admin Hoàng Hữu Huấn) . 
  • Room đánh cổ phiếu Penney đã được thành lập và hoạt động trong thời gian tới, với mục đích tối ưu hóa dòng vốn. Ở thời điểm hiện tại dòng Penney đang có tỷ suất lợi nhuận khá cao;
  • Room trao đổi về cổ phiếu: https://zalo.me/g/hcnjak224

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 × four =