[Nhịp đập ngày 4/3/2021] Cú ra chân “xoạc” mạnh của thị trường về MA10 ngày nhưng không làm xu hướng thay đổi – Có khoan là có tiền PVD

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/3/2021 chỉ số VNindex đóng cửa ở mức 1168.52 điểm, giảm 18.43 điểm, tương ứng với mức giảm 1.55%. Thanh khoản thị trường đạt 629 triệu đơn vị.Thanh khoản hôm nay cao hơn phiên ngày 3/3/2021 và đi kèm với khối lượng lớn đã  làm thị trường xuất hiện 1 phiên phân phối. Xu hướng hiện tại của thị trường đang ở ” XU HƯỚNG TĂNG ĐƯỢC XÁC NHẬN”.

Thị trường giảm điểm mạnh ở cuối phiên sáng đã làm áp lực bán mạnh và đầu phiên chiều. Bối cảnh nhiều cổ phiếu ” Lên thang bộ giảm thang máy”, tuy nhiên sự hồi phục và tăng giá mạnh của nhóm dầu khi vào phiên chiều đã làm thị trường hồi phục. Phiên hôm nay dòng dầu khí chính là điểm sáng của thị trường và điểm tựa của nhiều nhà đầu tư khi giá dầu thế giới đang hồi phục.

Với mức giảm 17% và hành động khối lượng đang giao dịch ở mức thấp dưới MA50 ngày, tiếp tục quan sát mẫu hình ” Cốc tay cầm”. Phần tay cầm  đang hình thành với thời gian là 1 tuần được xem là khá ngắn . Theo đánh giá về sức mạnh về độ tăng giá hiện tại nhóm ngành thép vẫn đang có sức mạnh giá mạnh nhất kế đến là dầu khí, chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, khu công nghiệp hạ tầng bất động sản.

Hành động giá của VNIndex phiên ngày 4/3/2021 kéo ngược về MA10 ngày với khối lượng thấp dưới MA50 ngày. Khả năng  đây là 1 phiên rũ bỏ hơn là phiên bán tháo. Dường như nhà đầu tư đã quen với việc sàn HOSE không tiếp nhận lệnh mà thay vào đó là việc sẽ “đua lệnh” mua cổ phiếu trước khi bị ” đơ” điều này cũng là điểm tích cực cho những dòng cổ phiếu đang có dòng tiền như : Thép, dầu khí, chứng khoán, ngân hàng, bất động sản... Với mong muốn là không bị “mất hàng” và “ức chế” thì việc vào lệnh sẽ được thực hiện ở phiên sáng và điệp khúc ” than” sẽ ở phiên chiều trong sự nuối tiếc và bất lực

Danh sách những cổ phiếu mạnh theo nhóm ngành ( Ad đã xếp theo thứ tự mạnh nhất từ trái sang phải rồi nhé, nếu không có mã nào trong này thì đừng xoắn nhé) :

 • Thép: POM,  TLH,NKG,SMC, VGS,HSG;
 • Dầu khí: BSR, OIL, PVS, PVD,PVT, PVC;
 • Chứng khoán: VIX, AGR,SBS,VDS,APS;
 • Bất động sản: S99, VC7,AAV, API;
 • Khu công nghiệp hạ tầng bất động sản: TDC,IDV,IJC
 • Điện tái tạo: BCG,LCG,ASM,
 • Ngân hàng: MBS,TCB,TPB.
 • Cổ phiếu tăng trưởng: DGC,DGW.

TIÊU ĐIỂM THỊ TRƯỜNG – PVDTổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HOSE)

Cổ phiếu đang hình thành mẫu hình “Cốc tay cầm”, phần tay cầm hình thành 2 tuần với nền giá nhỏ . Phiên ngày 4/3/2021 xuất hiện cây nến Pin bar kéo ngược và kết thúc phiên tựa lưng vào đường MA10 ngày với khối lượng lớn trên bình quân 50 phiên. Hiện tại giá dầu thế giới đang tăng điểm mạnh lên vùng 64 và kỳ vọng tăng điểm tiếp. Đây là chất xúc tác cho các cổ phiếu dòng dầu khí. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu này cũng phân hóa khá mạnh, phiên ngày 4/3/2021 nhiều cổ phiếu đã Break out ra khỏi điểm Pivot và tăng quá 5% từ điểm mua lý tưởng. Nhưng khi quan sát kỹ dòng dầu khí cổ phiếu PVD đang là sự lựa chọn khá tốt về điểm mua, mẫu hình. Nếu nói về kế quả kinh doanh dòng dầu khí trong năm 2020 với tình hình dịch bệnh covid thì  nhóm này không mấy khả quan. Nhưng gì khi đầu tư vào nhóm này là sự “kỳ vọng” giá dầu thế giới neo đậu trên mức 50 USD thì nhóm ngành này sẽ hồi phục và trở thành tâm điểm của thị trường.

Trong năm 2020, quý 4 năm 2020 đang giảm tốc về doanh thu và lợi nhuận. Chỉ có biên lợi nhuận có xu hướng mở rộng lên vùng 8.6. Chi tiết :  Quý 4/2020, PVD đem về doanh thu 824 tỷ đồng, giảm 41% so cùng kỳ; lợi nhuận gộp thu được gần 36 tỷ đồng, giảm 75%. Sau khi khấu trừ các khoản chi phí và thuế, Công ty báo lãi ròng gần 60 tỷ đồng, giảm 58% với quý 4/2019.
PVD chỉ ra nhiều yếu tố làm lợi nhuận quý 4 đi xuống. Đầu tiên là hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng sở hữu giảm từ 95% trong cùng kỳ năm trước xuống còn 71% trong năm nay; đơn giá cho thuê giàn khoản tự nâng giảm 4.3%. Thứ hai là Công ty không có giàn khoan thuê trong quý 4 (cùng kỳ có 1.1 giàn).

Dàn khoan hoạt động trở lại trong nước và mở rộng ra nước ngoài, đây là mấu chốt giúp PVD có nguồn thu trở lại, cụ thể : 

 • Cung cấp giàn khoan tự nâng PV DRILLING I cho Công ty Điều hành chung Cửu Long (CLJOC) trong năm 2021. Giàn khoan PV DRILLING I sẽ thực hiện chương trình khoan của CLJOC gồm 2 giếng chắc chắn và một số giếng tùy chọn tại Lô 15-1, ngoài khơi vùng biển Việt Nam, dự kiến bắt đầu cuối tháng 3/2021.
 • Giàn PV DRILLING III đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ khoan vào quý 4/2020 và khoan thành công dòng dầu thương mại đầu tiên tại đất nước Campuchia;
 • Giàn PV DRILLING II và VI hiện đang khoan cho các khách hàng Vietsovpetro và ENI tại Việt Nam;
 • Theo kế hoạch, PV Drilling sẽ triển khai cung cấp giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 và giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V lần lượt trong quý 2 và quý 3/2021 tại Algeria và Brunei;

PV Drilling ký hợp đồng cung cấp giàn khoan PV DRILLING I

Vừa qua, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã ký hợp đồng cung cấp giàn khoan tự nâng PV DRILLING I cho Công ty Điều hành chung Cửu Long (“CLJOC”) trong năm 2021. Giàn khoan PV DRILLING I sẽ thực hiện chương trình khoan của CLJOC gồm 2 giếng chắc chắn và một số giếng tùy chọn tại Lô 15-1, ngoài khơi vùng biển Việt Nam, dự kiến bắt đầu cuối tháng 3/2021.

Với việc ký hợp đồng cung cấp giàn PV DRILLING I, 4 giàn khoan tự nâng của Tổng công ty đều đã có hợp đồng việc làm. Trước đó giàn PV DRILLING III đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ khoan vào quý 4/2020 và khoan thành công dòng dầu thương mại đầu tiên tại đất nước Campuchia. Giàn PV DRILLING II và VI hiện đang khoan cho các khách hàng Vietsovpetro và ENI tại Việt Nam.

Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING I.

Hiện nay, giá dầu thô Brent đã vượt ngưỡng 65 USD/thùng giúp thị trường khoan trở nên ấm dần lên. PV Drilling hiện đang tích cực tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ khoan và kỹ thuật giếng khoan cho các dự án đang chuẩn bị triển khai. Dự kiến toàn bộ 4 giàn khoan tự nâng của PV Drilling sẽ phục vụ thị trường trong nước kể từ quý 02/2021. Hoạt động tại thị trường trong nước sẽ giúp PV Drilling giảm thiểu các chi phí vận chuyển máy móc, thiết bị và nhân lực, các chi phí xét nghiệm, cách ly… trong bối cảnh các nước vẫn hạn chế mở cửa biên giới để phòng tránh dịch.

Theo kế hoạch, PV Drilling sẽ triển khai cung cấp giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 và giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V lần lượt trong quý 2 và quý 3/2021 tại Algeria và Brunei. Với việc triển khai tiêm đại trà vắc xin ngừa Covid-19 tại nhiều quốc gia hiện nay, PV Drilling hy vọng đại dịch sẽ dần được kiểm soát trong nửa cuối năm 2021 và các kế hoạch khoan của Tổng công ty sẽ được triển khai đúng kế hoạch. Với đóng góp của giàn PV DRILLING 11 và giàn PV DRILLING V, doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty sẽ ổn định hơn. Trong năm 2021, năm bản lề của giai đoạn phục hồi kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19, PV Drilling sẽ tích cực bám sát các cơ hội thị trường trong và ngoài nước để kịp thời cung cấp các dịch vụ khoan và kỹ thuật khoan, đồng thời tăng cường quản trị doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí, thu hồi nợ, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp… nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

PV Drilling mang niềm vui lớn cho đất nước Campuchia
 
 Trong bối cảnh ca nhiễm Covid-19 toàn cầu gia tăng và nhiều dự báo ảm đạm về khả năng phục hồi kinh tế thì đất nước Campuchia đón dòng dầu thương mại đầu tiên trong lịch sử vào cuối năm 2020. Tin vui này như một ánh sáng bừng lên giữa mùa đông lạnh giá. Trước đó, PV Drilling ký hợp đồng cung cấp giàn khoan tự nâng PV DRILLING III cho khách hàng KrisEnergy (Apsara) Company Limited (“KrisEnergy”) để thực hiện chương trình khoan bao gồm 6 giếng phát triển tại khu vực Lô A, ngoài khơi Campuchia.

Sau hành trình 07 ngày trên biển, khởi hành ngày 15/10/2020, giàn khoan PV DRILLING III xuất phát từ Vũng Tàu, Việt Nam cùng với toàn bộ 69 nhân lực trên giàn đã đến khu vực giàn đầu giếng (mini platform) tại lô A, Campuchia vào ngày 21/10/2020 để thực hiện chiến dịch khoan này.

Giàn PV DRILLING III khi thực hiện hợp đồng khoan tại Campuchia.

Qua 4 tháng, giàn PV DRILLING III hoàn thành 6 giếng khoan phát triển cho KrisEnergy. Cùng với việc cung cấp dịch vụ khoan, đây cũng là lần đầu tiên PV Drilling cung cấp dịch vụ kéo thả ống chống tại thị trường này. Sau bao nhiêu vất vả, khó khăn, nỗ lực tại đất nước có ngành dầu khí còn quá non trẻ, giàn khoan PV DRILLING III hoàn thành nhiệm vụ an toàn và đúng tiến độ.

Bộ phận truyền thông PV Drilling.

Chiến lược tham khảo: Với kỳ vòng giá dầu năm 2021 tiếp tục neo đậu trên mức 50 USD và giàn khoan hoạt động trở lại có thể giải ngân PVD, chi tiết

 • Với nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng: Có thể canh mua vào PVD vùng giá hiện tại quanh vùng 24.2, dừng lỗ khi thủng vùng  22.4, chốt lãi ngắn hạn ở vùng 28 -30. Tương ứng mức tăng hơn 20%;
 • Với nhà đầu tư dài hạn: Canh mua vào vùng 24.2, dừng lỗ khi thủng vùng 22.4, gia tăng mạnh khi cổ phiếu lên vùng 30 ( xây lại mẫu hình), chốt lãi ở các vùng 40 – 50 , tương ứng mức tăng 70 % đến 100%. Lưu ý với nhà đầu tư dài hạn cần đồng hành với doanh nghiệp để đánh giá doanh nghiệp khi có Báo cáo tài chính, đây là điểm mấu chốt để xem doanh nghiệp có chất xúc tác để tiếp tục doanh thu, lợi nhuận và cải thiện biên lợi nhuận hay không. Còn hành động giá trên đồ thị giúp nhà đầu tư ra vào hợp lý hơn.
Hỗ trợ mở tài khoản, tư vấn 

– Tại công ty chứng khoán HSC: https://forms.gle/2674K4BnrXixRfC27

– Tại công ty chứng khoán VPS : https://forms.gle/oydXjMi2fbejbmPk7
Một số lợi ích : 
– Với Nav >200 triệu được miễn phí dùng gói phân tích chuyên nghiệp ở website Tinh Hoa Tài Chính, chi tiết: https://tinhhoataichinh.vn/dich-vu-phan-tich/
– Được add vào group tư vấn, giải đáp thắc mắc về cổ phiếu;
– Hỗ trợ kiến thức về các phương pháp đầu tư: Canslim, Elliot…
Liên hệ Zalo: Brian Hoàng, SĐT: 0962083088
– Phương châm tư vấn : Đồng hành cùng nhà đầu tư và win – win. Vừa có lợi nhuận vừa có kiến thức.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

20 + 4 =