Trung Quốc: Vốn hỗ trợ đại dịch chảy vào bất động sản

(ĐTCK) Sau khi vay vốn từ các gói hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực từ đại dịch, thay vì trả lương cho nhân viên hay tăng cường đầu tư, các doanh nghiệp Trung Quốc đang dồn tiền vào thị trường bất động sản.

Với việc cung cấp dòng vốn tín dụng chi phí thấp, chính phủ các quốc gia kỳ vọng doanh nghiệp sẽ sử dụng vốn mới để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh, trả lương cho nhân viên, đầu tư mới…, trong bối cảnh môi trường kinh doanh có nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19 càn quét trên toàn cầu. Tuy nhiên, cho tới nay, “mong ước” này dường như chưa trở thành sự thực.

Tại Trung Quốc, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa là đối tượng trọng tâm của các chương trình hỗ trợ tài chính, được xem là nền móng quan trọng đóng góp vào chiến lược cổ vũ tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cơ quan đóng vai trò quản lý tiền tệ đã thiết lập chương trình tín dụng quy mô 1,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (254,1 tỷ USD) cho vay các cơ sở sản xuất – kinh doanh, đồng thời bơm thêm nhiều vốn giá rẻ cho các ngân hàng thương mại để thúc đẩy dòng chảy vốn vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, tinh thần của chương trình không được phản ánh chính xác trong thực tế, khi các doanh nghiệp vay vốn để tiến hành đầu tư bất động sản. Trong tháng 3, giá nhà xây sẵn tại các khu kinh tế tập trung đã tăng 9,7% so với cùng thời gian năm ngoái, mức nhanh nhất trong 3 năm qua. Diễn biến này là bất thường, bởi chính quyền địa phương có nhiều biện pháp phòng dịch khiến các hoạt động giao dịch bất động sản trì trệ, trong khi dòng tiền của các quỹ đầu tư mạo hiểm đang cạn kiệt và nhiều doanh nghiệp công nghệ lao đao.

Trong bối cảnh này, PBOC đã phải yêu cầu các ngân hàng thương mại tại Thẩm Quyến xem xét lại quá trình cho vay, xác định xem liệu doanh nghiệp vay vốn có đang sử dụng nguồn tín dụng giá rẻ này để tiến hành đầu tư bất động sản hay không.

Trong tháng vừa qua, bất kỳ doanh nhân nào tại Thẩm Quyến đều trong tâm thế “săn tìm” bất động sản, bởi lãi suất cho vay ở mức rất thấp. Theo tờ Caixin, người đi vay chỉ phải trả lãi cao nhất 4,5%/năm, chưa kể, chính quyền địa phương còn có nhiều chính sách miễn lãi, gia hạn thời gian trả nợ cho các doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp lần đầu vay tiền từ gói hỗ trợ. Theo đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể vay tiền với lãi suất chỉ 1,35%, so với mức lãi suất trung bình cho vay mua bất động sản hiện tại là 3,25%.

Tại Trung Quốc, trong số hơn 3.800 công ty phi tài chính đang niêm yết, hơn 40% đều sở hữu các khoản đầu tư bất động sản, cho dù lĩnh vực hoạt động không hề liên quan tới mảng này. Đó là số liệu công khai có thể thu thập được trên thị trường chứng khoán, chưa kể tới rất nhiều doanh nghiệp chưa niêm yết khác. Thực tế, bất động sản luôn là điểm nóng đối với mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Đại lục và với nguồn vốn giá rẻ hiện tại, thật khó để có thể làm ngơ cơ hội đầu tư bất động sản.

Nguồn: Tinhnhanhchungkhoan 

Bạn có thể quan tâm:

Nhóm ngành nào sẽ là tâm điểm trong năm 2020. Biểu đồ không biết nói dối 30.4.2020

Chu kỳ của Vnindex:

Kịch bản chu kỳ 9 năm của chứng khoán Việt Nam, Liệu có xảy ra 1400 điểm ? 16.3.2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Sao chép nhớ để nguồn: Tinhhoataichinh.vn