Đừng nhầm lẫn: “Phong cách mua của O’Neil không phải là lao vào mua theo Đà Tăng ….”

Đừng nhầm lẫn: “Phong cách mua của O’Neil không phải là lao vào mua theo Đà Tăng Trưởng một cách ngu xuẩn”

Có rất nhiều sự hiểu nhầm và những lời đồn thổi về O’Neil và tổ chức của ông mà chúng tôi thấy rất lố bịch. Đặc biệt, nó được lan đi với mục đích duy nhất là muốn “hạ thấp’ uy tín và phương pháp giao dịch của O’neil. Điều này phần nhiều sinh ra từ sự ganh tị, và hầu hết là lờ đi những gì O’Neil đã nói và làm được. Ví dụ, trong cú đỗ vỡ tàn khốc của bong bóng dot-com năm 2000-2002, một nhà quản lý danh mục chuyên nghiệp xuất hiện trên TV (một kênh tài chính), thể hiện quan điểm cho rằng thị trường con gấu cuối cũng đã kết thúc. Đám đông lập tức phản ứng và chế nhạo, “Thị trường con gấu sẽ kết thúc khi tạp chí của các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng, tức Nhật Báo IBD, bị phá sản!”

Trong hầu hết các trường hợp, sự ngạo mạn này mang đến sự hả hê. Nhưng trong trường hợp này, sự ngạo mạn này là chỉ là vấn đề nhỏ. Vấn đề cốt yếu là phát biểu này cho thấy họ không chỉ hiểu sai về Bill O’Neil và các tổ chức của O’Neil (trong đó bao gồm cả Nhật Báo IBD), mà còn cả công ty tư vấn đầu tư tổ chức William J.O’Neil +Company,In (là công ty xuất bản hàng đầu nước Mỹ được gọi là O’neil Data Systems- chuyên in ấn các cuốn sách đồ thị).

Nếu bạn là một nhà quản lý danh mục đầu tư tại công ty William O’Neil + Company,Inc, như chúng tôi đã làm vào lúc đó, bạn phải biết rằng, Nhật Báo IBD là người hiếm hoi trong thị trường con gấu 2000-2002 rung lên hồi chuông cho rằng, thị trường tăng giá sắp xuất hiện. Các tổ chức của O’Neil kinh doanh nhiều mảng khác nhau (trong số đó là công ty in ấn O’Neil Data Systems) đều là những con bò sữa mang đến những khoản lợi nhuận lớn. Chúng tôi cũng có thể nói cho bạn biết rằng, một nhóm các nhà quản lý danh mục nội bộ, vốn chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý vốn đầu tư của công ty, cũng đã làm rất tốt. Bản thân Bill O’Neil cũng đã làm chứng cho điều này trong cuốn sách của chính ông “The Successful Investors -Các Nhà Đầu Tư Thành Công”, qua trích đoạn : “ Các nhà quản trị tiền nội bộ của chúng tôi, bằng cách sử dụng các dịch vụ Phân Tích Dữ Liệu Nội Bộ (Data Analysis), để tạo ra tỷ suất sinh lợi 1,356% trong giai đoạn 5 năm kết thúc vào tháng 6 năm 2003”. Ngay cả khi bạn đánh bại được Bill O’Neil trên thị trường, thì bạn cũng không thể đánh bại ông ấy trong các lĩnh vực kinh doanh khác. Vì O’Neil có đủ tiền và sự trợ giúp từ các mảng kinh doanh hỗ trợ để tồn tại qua những thời điểm khó khăn của nền kinh tế và chu kỳ thị trường, cũng như những thách thức tài chính khi khởi nghiệp kinh doanh, chẳng hạn như việc thành lập Nhật Báo IBD.

Khi chúng tôi nghe ai đó sử dụng thuật ngữ “nhà đầu tư theo đà tăng trưởng (momentum investors)” để mô tả Bill O’Neil, công ty đầu tư William J.O’Neil +Company,Inc hoặc Nhật Báo IBD thì đó luôn luôn là theo ý nghĩa thiếu tôn trọng, gần như là để hạ thấp uy tín của O’Neil và phương pháp đầu tư của ông. Bằng cách sử dụng từ ngữ theo ý nghĩa tiêu cực, những kẻ bài O’Neil đang hàm ý O’Neil ủng hộ cho việc mua một cách thiếu suy nghĩ những cổ phiếu đang tăng vọt lên trời khi chúng thiết lập đỉnh mới. Theo quan điểm của chúng tôi, những bình luận trên tuyệt nhiên sai lầm, và chúng tôi có thể cung cấp nhiều ví dụ làm bằng chứng (là một trong vô số những ví dụ trong hơn 25 chu kỳ thị trường, tức gần 100 năm qua).

Hình 8.1  Đồ thị tuần của Qualcomm, Inc (QCOM), 1998-1999

Đồ thị cung cấp bởi eSignal, bản quyền 2010

Vào năm 1999, một trong những cổ phiếu chiến thắng thị trường lớn nhất của chu kỳ thị trường lúc đó là Qualcomm,Inc (QCOM) như thể hiện trong Hình 8.1, đã tạo điểm phá vỡ rời khỏi mẫu hình chiếc cốc-tay cầm và giá tăng vọt. Tại thời điểm mua QCOM, không có gì thể hiện cái gọi là “đà tăng trưởng” thực sự, vì nó chỉ là vừa mới rời khỏi vùng củng cố dài hạn. Tại điểm này, công ty bắt đầu công bố tăng trưởng doanh số và lợi nhuận lớn, khả năng sinh lợi cao, sản phẩm tuyệt vời, và sự bảo trợ mạnh mẽ của các nhà đầu tư tổ chức. Khi tất cả mọi thứ đã hội tụ, cả về cơ bản lẫn kỹ thuật, đó là thời điểm nên mua cổ phiếu này. Mặc dù O’Neil có bổ sung thêm vị thế trong quá trình tăng giá, nhưng chắc chắn đó không phải là “đầu tư đà tăng trưởng” một cách ngu xuẩn, như thể việc giá tăng vọt là tiêu chuẩn đầu tiên để mua cổ phiếu. Nếu đầu tư đà tăng trưởng nghĩa là mua cổ phiếu có nền tảng cơ bản mạnh với sự bảo trợ mạnh mẽ của các nhà đầu tư tổ chức, khi có điểm phá vỡ thoát khỏi các vùng củng cố hợp lý hoặc các vùng giá đi ngang, và sau đó hiện thực hóa lợi nhuận khi giá tăng, thì thôi “ thế cũng tạm chấp nhận được.”. Trong khi đó, Bill O’Neil từng nói những gã quản lý danh mục xem Nhật Báo IBD là “tờ báo của những nhà đầu tư theo đà tăng trưởng” chỉ là kẻ mới vào nghề.

Nguồn: Chiemtinhtaichinh

Xem sách: LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN của Oneil.

Bộ sách “Làm Giàu Qua Chứng Khoán” + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

16 + 15 =