Nguyên tắc kinh doanh kinh điển của tỷ phú đi lên từ kẻ vô gia cư.

Thường thì hiếm khi một kẻ vô gia cư sống ngay trong chiếc xe của mình có thể thay đổi cuộc đời và trở thành tỷ phú. Nhưng John Paul DeJoria – đồng sáng lập công ty chăm sóc tóc John Paul Mitchell Systems và Patrón Spirits – đã làm được điều đó.

Hiện nay, người đàn ông 73 tuổi này sở hữu tài sản trị giá 3,1 tỷ USD. Và những gì diễn ra với ông đủ để viết nên một cuốn tiểu thuyết.

John từng là nhân viên kinh doanh đến gõ cửa từng nhà để bán dầu gội đầu và từ điển bách khoa. Ông hợp tác với Paul Mitchell vào năm 1980 và cả 2 biến 700 USD ban đầu thành một trong những công ty chăm sóc tóc sinh lời lớn nhất trên thế giới.

Không lâu sau khi công ty ăn nên làm ra, Mitchell qua đời vì ung thư và DeJoria nắm quyền quản lý toàn bộ. Ngày nay, công ty này có doanh thu hang năm đạt 1 tỷ USD. Công ty rượu tequila của DeJoria cũng phát triển mạnh. Loại rượu tequila Patrón này được sản xuất ở Mexico và mỗi năm bán được hơn 2 triệu thùng.

Nhưng DeJoria không đo lường thành công dựa vào số tiền mình có. Ông cho biết: “Tôi đã trải qua thời kỳ khó khăn trong đời. Điều đó khiến tôi cảm thấy may mắn khi bây giờ sung túc và có điều kiện giúp đỡ người khác. Tôi rất vui vì điều đó. Đây là cách tôi trả ơn cho đời và chia sẻ với những người ít may mắn hơn”.

Ông cũng là người tham gia vào “Cam kết hiến tặng” của Bill Gates và Warren Buffett, đồng ý dành một nửa tài sản cho các mục đích từ thiện. Ngoài ra, ông còn lập quỹ Hòa bình Tình thương và Hạnh phúc để phục vụ các hoạt động thiện nguyện: Cứu trợ môi trường, giúp đỡ người nghèo và bảo vệ động vật.

Vậy làm thế nào DeJoria duy trì được động lực và xây dựng cho mình một đế chế lớn mạnh như vậy? Ông cho biết có 3 nguyên tắc mà ông luôn làm theo trên con đường dẫn đến thành công của mình.

Nguyên tắc số 1: Luôn chuẩn bị tinh thần cho việc bị từ chối.

Trong suốt sự nghiệp của mình, bạn sẽ phải đối mặt với sự chối từ, Dejoria cho biết: “Bạn gõ cửa, và nhiều người sẽ đóng lại cánh cửa trước mặt bạn. Sẽ có người không thích sản phẩm của bạn, công ty của bạn – hay chính bạn”. Điều quan trọng là bạn nhận ra chuyện đó từ ngày đầu tiên. “Để thành công, bạn phải luôn tự tin và nhiệt tình, dù đó là cánh cửa số 59 hay là cánh cửa đầu tiên”. Nếu bạn hiểu được như vậy, sự từ chối sẽ không ảnh hưởng gì tới bạn. Và nó sẽ giúp bạn kiên cường hơn, DeJoria giải thích.

Nguyên tắc số 2: Đảm bảo rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn luôn là tốt nhất có thể.

DeJoria rất cương quyết khi đưa ra lời khuyên: “Hãy luôn nhớ rằng bạn không muốn làm việc chỉ để sản xuất ra sản phẩm. Bạn muốn làm việc để được người ta mua tiếp sản phẩm của mình”. Ông giải thích, bạn phải cố gắng làm việc để tạo ra những sản phẩm mà khách hàng muốn. Tư duy đó sẽ giúp bạn có khả năng thành công cao hơn.

Nguyên tắc số 3: Làm việc tốt sẽ có ích cho bạn – và doanh nghiệp của bạn.

“Nếu một doanh nghiệp muốn tiếp tục làm ăn, họ không thể chỉ nghĩ về lợi nhuận hôm nay”, DeJoria nói. “Nhờ giúp đỡ người khác, bạn cũng đồng thời tạo ra những khách hàng tương lai và củng cố lòng trung thành của nhân viên”, ông giải thích. “Khách hàng muốn được phục vụ bởi những người sẵn sàng dành thời gian để giúp đỡ người khác, cứu trợ môi trường và tạo ra sự khác biệt cho thế giới này”.

Ông luôn giữ vững tư duy đó kể từ khi lập ra công ty Paul Mitchell vào năm 1980. Tính từ thời điểm ấy, chỉ có 100 nhân viên xin nghỉ ở công ty của ông, và 2 trong số đó là nghỉ hưu.

                                                                                                                                                                        Nguồn: CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 + 10 =