Nhật ký Trading cổ phiếu, viết để biết được yếu điểm của bạn. Con người ai cũng có cảm xúc

Trong các yếu tố về giao dịch như quản trị tâm lý, phương pháp giao dịch, kỷ luật giao dịch ….  đều có phần quan trọng góp nên thành công của một giao dịch. Khi đầu tư chứng khoán, nếu bạn phớt lờ hoặc cố tình không tuân thủ những kế hoạch đề ra, sớm muộn bạn cũng sẽ bị mất phương hướng và “Loạn chiêu” từ nhiều phương pháp , không biết điểm mạnh của bạn là gì?

Tôi chia sẽ với các bạn bài viết thực tế trading thời gian qua đối với mã MWG, xuất thân từ trường phái “Phân Tích Kỹ Thuật” tôi hiểu rõ mức độ rủi ro và tác hại khi không tuân thủ kỷ luật, đặc biệt trong thị trường giá xuống. Khi cổ phiếu trong giai đoạn tháng 10 – 11 đang hình thành nền giá phẳng, giá dao động trong vùng 120-127 K ( K = ngàn đồng/ cổ phiếu).

Những ngày cuối tháng 10 khi cổ phiếu có hiện tượng tăng giá với những phiên kèm theo khối lượng lớn, lúc đó Tôi lên kế hoạch và  mua vào MWG với giá 123K. với kế hoạch cắt lỗ ở mức 120K, chốt lãi ở vùng 130-140K, tuy nhiên sau đó mọi thứ đi ngược kế hoạch giá cổ phiếu bắt đầu thủng vùng 120K, khi đó tâm lý và cảm xúc, lý trí đi ngược với kỷ luật. Đáng lẻ như những lần trước Tôi sẽ cắt lỗ MWG ngay khi MWG thủng nền giá ở vùng 120K như kế hoạch đưa ra trước đó. Bấm vào hình xem chi tiết: 

Tôi còn nhớ những gì đã diễn ra đối với MWG, dường như những mốc neo và những phân tích trước đó đã làm tôi mất đi Kỷ luật ban đầu hình thành một cái “Móc neo” dẫn đến kết cục là dời lệnh cắt lỗ từ 120 K xuống 115K. Thật ngớ ngẩn khi Tôi thực hiện điều đó, nhìn lại nhật ký giao dịch Tôi thấy rõ đâu là điểm sai, Tôi sẽ phân tích ở phần sau. Khi giá cổ phiếu xuống mức 115 K, lúc đó Tôi còn đưa ra nhiều lý do thuyết phục bản thân đây là đáy của cổ phiếu đồng thời là những thông tin của doanh nghiệp đưa ra nhưng tăng trưởng lợi nhuận 10 tháng doanh thu, lợi nhuận tăng. Như bạn thấy đó giá cổ phiếu vẫn không ngừng giảm tiếp tục rơi xuống vùng 110K, khi đó lệnh trade đối với MWG đã lỗ hơn 10%. Tới đây khi nhìn lại khoản lỗ thông qua số tiền tâm lý của Tôi trở nên nặng nề, mọi quyết định dường như rất khó trong lúc này. Sau một quãng thời gian suy nghĩ tôi cũng đưa ra quyết định là cắt lỗ MWG khi giá hồi phục lên 113K. Đây là quyết định rất khó đối với tôi, thông thường khi một khoản đầu tư lỗ từ 3-5% vị thế tôi thường chốt lỗ rất nhanh, ngoài ra cách Tôi sử dụng đó là tùy thuộc vào tỷ lệ lãi/ lỗ của danh mục mà đưa ra quyết định. Như bạn thấy đấy khi cắt một khoản lỗ 3% tâm lý và niềm tin của mình vào phương pháp cũng khác khi cắt lỗ 10%. Bấm vào hình xem chi tiết: 

Sau khi cắt lỗ Tôi ngồi ngẫm nghỉ lại những sai lầm của bản thân, để viết lên câu chuyện này:

– Không tuân thủ kỷ thuật, đặc biệt khi cổ phiếu đã xuất hiện các chỉ báo cảnh bảo như:  Thị trường bước vào xu hướng giảm, gãy trend, giá đóng cửa dưới ma20 ngày kèm volumn lớn…..

– Những “Móc neo” trong phân tích đã làm Tôi mất đi kỷ luật, ngoài ra những niềm tin hoặc những tin tức đến từ những người có cùng suy nghĩ. Đặc biệt hơn đó là những lời từ những người bạn cho “thần tượng” trong đầu tư mà bạn theo dõi : ” Đầu tư vào MWG phải có tầm nhìn dài hạn 3-5 năm“, ” Giá cổ phiếu như thế này còn quá rẻ“, ” BHX còn tiếp tục tăng trưởng“, “Dự phóng doanh thu tương lai,,,,,” Rất nhiều lý do, như bạn thấy đó giá cổ phiếu cứ tiếp tục giảm mất hơn 13 giá tức khoảng 10%. Câu hỏi đặt ra chi tiết, nếu doạnh nghiệp tốt nhưng điểm mua và vị thế không ổn thì cớ sao phải hơn thua với cổ phiếu, thị trường để mất niềm tin vào kỷ luật. Tin tôi đi nhà đầu tư “giỏi” là họ biết lựa chọn điểm mua, tuân thủ kỷ luật, đặc biệt hơn là vị thế đang nắm giữ “ Luôn làm họ ngủ ngon giấc”.

– Cái Tôi bản thân quá lớn, khi đưa ra một phân tích hoặc nhận định đối với MWG, Tôi đã đi vào lối mòn và không chấp nhận bản thân sai lầm trong lệnh giao dịch.

– Sợ cắt lỗ đúng đáy, đây là điều trái ngược tâm lý đa phần không muốn cắt lỗ vì sợ cắt đúng đáy, giá cổ phiếu lại tăng mạnh.

Câu chuyện mà Tôi ghi lại nhật ký giao dịch và ghi nhận những điểm sai, đây cũng là lúc Tôi biết được khuyết điểm của mình trong đợt giao dịch MWG vừa qua, câu nói trích dẫn tới giờ Tôi vẫn tâm đắc ” Triết lý của tôi là tất cả cổ phiếu đều xấu. Không có cổ phiếu nào tốt trừ khi chúng tăng giá. Nếu các cổ phiếu giảm giá, bạn phải cắt lỗ thật nhanh. Ôm chặt lỗ là một trong những sai lầm chết người của hầu hết mọi nhà giao dịch.” William J.O’Neil. 

Mỗi nhà đầu tư khi bước chân vào giao dịch trong thị trường tài chính cũng sẽ có những điểm yếu cần phải khắc phục. Làm sao để biết điểm yếu của mình ? Chỉ có một cách là “Viết nhật ký giao dịch” và phân tích nó một cách kỹ lưỡng. Bài viết chỉ ghi lại “Hành trình vào lệnh và chốt lỗ của bản thân Tôi” chứ không khuyến nghị mua – bán đối với MWG.

                                                                                              Theo Brian Hoàng , sáng lập Tinh Hoa Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ten − 1 =