Sự bất ngờ lợi nhuận HND 15.7.2019

LỢI NHUẬN LỚN THU HÚT NHIỀU SỰ QUAN TÂM

Khi một công ty công bố báo cáo lợi nhuận cao trong vài quý, điều này không chỉ khiến các nhàn phân tích điều chỉnh tăng ước tính lợi nhuận mà các công ty môi giới chứng khoán cũng khuyến nghị đầu tư những cổ phiếu này. Nói cách khác, một công ty đánh bại lợi nhuận ước tính của các nhà phân tích có thể tạo ra lực mua lớn. Một cổ phiếu vốn ít được công chúng  biết đến vài quý gần đây, sẽ bắt đầu tạo ra sự quan tâm, chú ý bởi lợi nhuận lớn. Xem sách : Giao dịch như phù thủy chứng khoán” để biết chi tiết

Việc theo dõi đột biến lợi nhuận, tăng trường EPS phải ít nhất từ 2 đến 3 quý mới thể hiện được sự tăng trưởng bền vững của cổ phiếu. Từ ý tưởng đó cần theo dõi HND khi báo cáo tài chính quý 2 năm 2019 có đột biến ” Nhiệt điện Hải Phòng (HND) báo lãi đột biến 415 tỷ đồng quý 2 – đã vượt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm ”  Nhìn vào bảng tóm tắt nhanh tăng trưởng EPS và doanh số có thể thấy quý 2 năm 2019 đánh dấu sự tăng trưởng vượt bật EPS và doanh số .

Bên cạnh đó, doanh thu tài chính trong quý đạt 5,8 tỷ đồng, gần gấp 5 lần con số đạt được quý 2 năm ngoái, còn chi phí tài chính giảm được 30 tỷ đồng, còn 146,5 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 22% so với cùng kỳ – chủ yếu nhờ giảm chi phí lãi vay.

Trên BCTC công ty thể hiện, tổng nợ phải trả đến cuối quý 2 giảm 535 tỷ đồng so với đầu năm, còn 7.542 tỷ đồng, trong đó riêng vay nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng 20 tỷ đồng, lên trên 1.881 tỷ đồng, còn vay nợ thuê tài chính dài hạn giảm hơn 900 tỷ đồng, còn 4.486 tỷ đồng – đây là nguyên nhân chính giúp chi phí tài chính trong quý giảm mạnh.

Kết quả, quý 2 Nhiệt điện Hải Phòng báo lãi trước thuế 435 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 415 tỷ đồng, tăng 131% so với lợi nhuận đạt được quý 2 năm ngoái – và là mức lợi nhuận cao nhất công ty từng đạt được trong 1 quý.

Tính chung nửa đầu năm 2019 doanh thu Nhiệt điện Hải Phòng đạt 5.754 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ và hoàn thành 56,5% kế hoạch được giao. Lợi nhuận trước thuế đạt 539,6 tỷ đồng, đã vượt hơn 50% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 515 tỷ đồng, tăng 56,9% so với nửa đầu năm ngoái.

Ngoài nguyên nhân doanh thu tăng, chi phí giảm, chi phí lãi vay giảm nhờ giảm gốc dư nợ, thì tỷ giá cũng là một nguyên nhân làm chi phí tài chính giảm. Cụ thể, lỗ chênh lệch tỷ giá ghi nhận trong 6 tháng đầu năm chưa đến 47 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm ngoái gần 191 tỷ đồng. Trích ” Cafef.vn” 

Trên đồ thị phân tích kỹ thuật dường như bản BCTC quý 2 lãi mạnh đã được một số tổ chức, cá nhân biết trước khi pulic trên một số trang tin phổ biến vào ngày 15.7.2019. vào phiên 12.7.2019 giá HND tăng mạnh mẽ về mặt khối lượng tăng gấp 5 lần trung bình khối lượng 10 phiên, đặc biệt giá cũng break đỉnh 52 tuần của HND. Siêu cổ phiếu thường xuất hiện sau khi IPO vì những cổ phiếu mới lên sàn thường có những câu chuyện sau đó.

HND

Trên đây là ý tưởng về cổ phiếu HND, tuy nhiên để đánh giá chính xác cần phải xem thêm 2 hoặc 3 quý tiếp theo để xem sự tăng trưởng lợi nhuận có thực sự mạnh và ổn định.

Trong bản “Nhịp đập thị trường 12.7.2019” Tinh hoa tài chính “  cũng đề cập đển cổ phiếu HND.

HND

Liệu HND có trở thành siêu cổ phiếu như VEA, xem bộ sách : ” Làm giàu qua chứng khoán ” 

Bộ sách “Làm Giàu Qua Chứng Khoán” + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

fifteen + thirteen =