[Bạn đọc] Cổ phiếu VCS

Bài viết về cổ phiểu VCS được cung cấp và chia sẽ bởi nhà đầu tư : Nguyễn Cường – Broker công ty chứng khoán SSI. Thông tin chi tiết ở cuối bài viết.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của Nguyễn Cường, không phải góc nhìn của Tinh hoa tài chính, bài biết nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin về của phiếu VCS cho bạn đọc, do đó những quyết định mua – bán đối với cổ phiếu VCS Nguyễn Cường và Tinh hoa tài chính không chịu trách nhiệm.

PHÂN TÍCH TA DOANH NGHIỆP
Tích lũy 6 tháng 1/2 năm quanh vùng 60-63 tạo nền cứng khá lâu rồi, thanh khoản cạn chuẩn bị vào xu thế tăng…


PHÂN TÍCH FA DOANH NGHIỆP:
1. TỰ CHỦ NGUYÊN LIỆU ĐẦU VÀO VÀ CUỘC CHIẾN NỘI ĐỊA HÓA
– Từ một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu và phụ thuộc gần như toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu, Vicostone hiện tự chủ 90% nguyên liệu đầu vào và hướng đến mục tiêu nâng tỷ trọng doanh thu nội địa lên 15%.
– Sự xuất hiện các sản phẩm của hãng đá nhân tạo Việt Nam ở chính thị trường Việt là một thay đổi đáng kể của Vicostone. Trong cuộc họp hồi tháng 4 vừa qua, ông Năng cho biết số tiền chi làm thương hiệu năm 2018 khoảng 46 tỷ đồng thông qua các hoạt động quảng cáo truyền hình, radio hay các sự kiện hướng đến các kiến trúc sư, người làm việc trong lĩnh vực xây dựng để đào tạo, thay đổi thói quen người dùng. Doanh thu nội địa tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và đặt mục tiêu sẽ chiếm trên 15% tổng doanh thu năm 2019.
Hướng tới tự chủ nguyên liệu đầu vào
– Nâng tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu đầu vào lên 95% là một định hướng chiến lược mà Vicostone đề ra và đã có những bước đi chính thức đầu tiên. Tháng 5 vừa qua, Vicostone đã hoàn tất mua lại 100% vốn Công ty TNHH MTV Đầu tư và chế biến khoáng sản Phenikaa Huế từ công ty mẹ Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa) với giá mua 50 tỷ đồng tương đương vốn điều lệ của doanh nghiệp này.
– Phenikaa Huế đặt nhà máy tại khu vực dồi dào cát trắng nguyên liệu, sử dụng công nghệ từ Đức để sản xuất cristobalite với công suất thiết kế 72.000 tấn/năm. Riêng việc nhận chuyển nhượng 100% Phenikaa Huế từ công ty mẹ giúp VCS chủ động 90% nguồn nguyên vật liệu và tiết kiệm khoảng 25% chi phí so với nhập khẩu hạt thạch anh.
– Nước cờ quan trọng trên thực tế đã được chuẩn bị từ 2 năm trước. Theo báo cáo mới đây của FPTS, Phenikaa Huế bắt đầu được đầu tư từ năm 2017 và bắt đầu đi vào sản xuất từ quý I/2019. Vicostone cũng lên kế hoạch triển khai Dự án sản xuất sản phẩm nhựa Polyester không no, nguyên liệu quan trọng thứ hai trong sản xuất đá nhân tạo.
C- hi phí nguyên vật liệu hiện chiếm tỷ trọng 80 – 90% trong cơ cấu chi phí sản xuất kinh doanh. Theo công ty chứng khoán FPTS, biên lợi nhuận gộp dự phóng của Vicostone trong năm 2019 sẽ tăng lên 34,3% từ mức 33,1% năm trước.
2. HƯỞNG LỢI TỪ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI VÀ ÁP THUẾ TRUNG QUỐC
– Miếng bánh 580 triệu đô mà Trung Quốc để lại ở Mỹ Với việc Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) chính thức có kết luận cuối cùng và tuyên bố áp thuế 300% lên thạch anh Trung Quốc. Đây là thị trường chính chiếm hơn 60% xuất khẩu của VCS chắc chắn VCS sẽ tăng trưởng mạnh xuất sang mỹ trong thời gian tới.
– Năm 2018 xuất khẩu thạch anh TQ sang Mỹ chiến hơn 60% thị phần tương ứng hơn 580 triệu USD trở thành miếng bánh cho các nước khác thỏa sức chia nhau trong đó Mỹ là thị trường chính chiếm hơn 60% xuất khẩu của VCS chắc chắn VCS sẽ tăng trưởng mạnh xuất sang mỹ trong thời gian tới. VCS với lợi thế là top 3 nhà sản suất đá thạch anh lớn nhất thế giới ( tới đây sau khi mua lại 3 dây chuyền của cty mẹ) chắc chắn sẽ trở lại con đường phát triển mạnh mẽ trong quá khứ
– Thị trường Bắc Mỹ, sản lượng nhập từ Trung Quốc tăng mạnh 8 tháng đầu năm để chạy trước chính sách khi mặt hàng này nằm trong nhóm Mỹ đánh thuế 10%, thậm chí có thể đánh thêm thuế trợ cấp và thuế chống bán phá giá sau vụ kiện của một công ty sản xuất đá thạch anh nhân tạo Mỹ. Với việc chiếm tỉ trọng rất lớn trong tổng sản lượng xuất khẩu của Việt Nam, VCS bước đầu được hưởng lợi từ những sự kiện này trong nửa cuối năm 2018.
– Nhìn nhận về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, lãnh đạo Vicostone xác định việc giá thành của các sản phẩm Trung Quốc không còn lợi thế cạnh tranh tại thị trường Mỹ sau khi bị áp thuế là một cơ hội với sản phẩm của Việt Nam
– Tổng sản lượng nhập khẩu vào Mỹ tháng 1/2019 giảm mạnh 58.26% so với đỉnh cao tháng 8/2018. Nguyên nhân là nguồn cung từ Trung Quốc giảm phi mã 98.21%. Một nguyên nhân nữa là do tồn kho nhập khẩu tại Mỹ quá nhiều, các nhà nhập khẩu không có nhu cầu tìm kiếm các nguồn bổ sung mạnh mẽ từ các nguồn cung khác.
– Áp lực hàng tồn kho từ Trung Quốc tại Mỹ sẽ được tiêu thụ vào cuối 2018 và nửa đầu 2019. Thêm vào đó theo chu trình hàng hải + quản trị hàng tồn kho, thời điểm này khi tồn kho suy giảm, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ phải tìm nguồn cung ứng từ bây giờ để đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra liên tục
– Sau sự kiện Mỹ áp thuế với Trung Quốc và đang xem xét cáo buộc đối với hàng nhập khẩu từ Thổ Nhi Kỳ và Ấn Độ, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ tìm kiếm nguồn cung từ nhiều nước khác nhau, những nước có sản lượng nhập khẩu vào Mỹ chiếm tỷ trọng thấp để đa dạng hóa nguồn cung, hạn chế rủi ro khủng hoảng nguồn cung. Hệ quả là quý V/2018- tháng 1/2019 xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ so với các tháng cùng kỳ.
– BCTC VCS cho thấy cuối quý I, tồn kho duy và các khoản phải thu duy trì ở mức cao. Các khoản phải thu bao gồm phải thu từ bán nguyên vật liệu cho các dây chuyền khác của công ty mẹ Phenikaa. Đây là tiền đề để đẩy mạnh sản xuất trong quý II, từ đó tận dụng cơ hội bù đắp hụt cung từ Trung Quốc vào Mỹ.
– Nhu cầu đá thạch anh được dự báo tăng trưởng tốt 5,5%/năm khi thị trường xây dựng tại Bắc Mỹ và châu Âu, đặc biệt là xây mới và nâng cấp nhà dân dụng tại Mỹ tiếp tục được dự báo mức tăng trưởng khả quan lần lượt 4% và 9% trong năm 2019
Q2 tăng trưởng doanh thu 17.3%, lợi nhuận sau thuế tang 29.8% đánh dấu sự tăng trưởng trở lại của VCS và tính hiệu quả của biên lợi nhuận gộp tăng cao.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13.7.2019 VCS đóng cửa ở  mức 74.4 ngàn đồng / cổ phiếu đã tăng hơn  35 % kể từ phiên tạo nến pin bar ngày  28.6.2019 ở mức giá thấp nhất là 54.7 ngàn đồng/ cổ phiếu.

Cổ phiếu đã break trend line giảm, những kháng cự tiếp theo của VCS ở các mốc 100 – 130 ngàn đồng/ cổ phiếu.

VCS

Những thông tin liên quan đến bài viết vui lòng liên hệ Anh Cường hiện đang là broker ở công ty chứng khoán SSI chi tiết thông tin ở bên dưới:
Tác giả :
Nguyễn Cường – Broker chứng khoán SSI
Skype: cuongna.ssi@gmail.com.
Phone: 0989.704.138

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

two × 3 =