Phân tích Canslim cổ phiếu VHC

C=TĂNG TRƯỞNG EPS VÀ DOANH SỐ QUÝ HIỆN TẠI Ở MỨC CAO VÀ ĐANG TĂNG TỐC. 

Hướng dẫn: “Bạn luôn so sánh EPS quý hiện tại của công ty so với cùng kỳ năm trước, chứ không phải quý trước đó, để tránh ảnh hưởng bởi yếu tố thời vụ. Nói cách khác, bạn không nên so sánh EPS quý 4 so với quý 3. Thay vào đó , bạn phải so sánh EPS quý  năm nay so với quý 4 năm trước để có đánh giá chính xác hơn”

Kết thúc quý 1 năm 2019 EPS của VHC đạt 3.3 ngàn đồng/ cổ phiếu tăng hơn 106 % so với cùng kỳ quý 1 năm 2018 1.6 ngàn đồng/ cổ phiếu . Với tiêu chí tăng trưởng EPS hiện tại thì VHC đỗ.

Có yếu tố bất ngờ về lợi nhuận quý 1 năm 2019, nguyên nhân được lý giải ” Việc doanh thu giảm, nhưng lợi nhuận Vĩnh Hoàn tăng mạnh có nguyên nhân từ việc xuất khẩu cá tra trong quý 1 tăng mạnh về giá. Bên cạnh đó, từ việc đầu tháng 2/2018, Vĩnh Hoàn đã giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty con Vạn Đức Tiền Giang xuống còn 35%, qua đó biến công ty này thành công ty liên kết. Điều này khiến doanh thu Vạn Đức Tiền Giang không còn được hợp nhất vào doanh thu Vĩnh Hoàn. Tuy nhiên, phần lợi nhuận từ hoạt động liên kết của Vĩnh Hoàn trong quý 1/2019 đã ghi nhận 13 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm trước.Ngoài ra, các chi phí phát sinh trong kỳ, đặc biệt chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm lần lượt 10,5% và 54% so với cùng kỳ năm trước giúp lợi nhuận Vĩnh Hoàn tăng lên đáng kể.” trích nguồn Cafef 

Có sự tăng trưởng EPS ở mức cao quan sát đường Linear (EPS), mức độ tăng trưởng EPS của VHC ở trên đường thẳng. Tiêu chí này VHC đỗ. 

http://s.cafef.vn/vhc-303088/vinh-hoan-vhc-lai-rong-307-ty-dong-trong-quy-12019-gap-3-lan-cung-ky-nam-truoc.chn

A: TỐC  ĐỘ TĂNG TRƯỞNG EPS HẰNG NĂM CAO TÌM KIẾM TĂNG TRƯỞNG ĐỘT BIẾN.

Các chỉ tiêu tăng trưởng VHC

Đối với mức độ tăng trưởng EPS hàng năm cao tìm kiếm tăng trưởng đột biến tiêu chí này VHC đỗ, mức tăng trưởng EPS năm 2018 đến từ cải thiện lợi nhuận biên.

N= CÁC CÔNG TY TRẺ, SẢN PHẨM MỚI, LÃNH ĐẠO MỚI, THIẾT LẬP ĐỈNH GIÁ MỚI TỪ CÁC NỀN GIÁ TỐT.

Cổ phiếu chưa thiết lập đỉnh giá mới, đang giao dịch thấp hơn vùng đỉnh 12 năm 2018 là 25%. Tiêu chí này trượt. 

S=CUNG VÀ CẦU . LỰC CẦU LỚN TẠI CÁC ĐIỂM QUAN TRỌNG.

Khối lượng giao dịch trên mức trung bình 50 phiên 197 ngàn cổ phiếu/phiên. Tiêu chí này đỗ;

L=BẠN CHỌN CỔ PHIẾU NÀO ? CỔ PHIẾU DẪN DẮT (LEADER ) HAY CỔ PHIẾU BỊ THỊ TRƯỜNG LÃNG QUÊN (LAGGARD)

Là cổ phiếu Leader trong ngành thủy sản : “Vĩnh Hoàn (VHC) ghi nhận tổng giá trị xuất khẩu trong tháng 2 tăng nhẹ lên 18 triệu USD, tăng trưởng 6% so với cùng kỳ. Theo công ty, tương tự các năm trước, do dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán khiến xuất khẩu philê cá tra giảm 8%. Mặt khác, giá phi lê cá tra tiếp tục tăng 8% so với cùng kỳ. Song song, các phụ phẩm tiếp tục tăng trưởng đáng kể, bao gồm dầu cá – bột cá và sản phẩm collagen – gelatin lần lượt ghi nhận doanh thu tăng 130% và 195% so với cùng kỳ năm 2018.”

Tính chung 2 tháng đầu năm, Vĩnh Hoàn vẫn giữ vị trí dẫn đầu ngành với thị phần xuất khẩu đạt 14%. Xếp thứ hai là Navico (ANV) với 7%, IDI tiếp theo với thị phần xuất khẩu đạt 6%. Hai đơn vị còn lại trong Top 5 gồm Biển Đông – giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm tăng 36%, thị phần tương ứng tăng từ mức 4% (2 tháng đầu năm 2018) lên 5%, con số tăng trưởng giá trị xuất khẩu tại Godaco là 48%, thị phần tính đến cuối tháng 2/2019 đạt 4%. Trích nguồn Cafef 

Cổ phiếu đang tích lũy cách giá vùng đỉnh cũ 25%. Nhìn chung về tiêu chí này VHC đỗ. 

I= SỰ BẢO TRỢ CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TỔ CHỨC

Cơ cấu tổ chức cũng được quan tâm bởi nhiều tổ chức nhưng phần lớn được nắm giữ bởi cổ đông lớn là “Trương Thị Lệ Khanh ” tỷ lệ 42.83 %, còn những tổ chức khác chỉ nắm khoảng 18% . Tiêu chí này của VHC trượt. 

M=XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG

Xem chi tiết ở mục :” Nhịp đập thị trường” được cập nhật hàng ngày của Tinh hoa tài chính.

Kết luận: Trong các tiêu chí thì VHC cần cải thiện tiêu chí N và I . Đối với VHC nên đưa vào danh sách theo dõi. 

Bộ sách “Làm Giàu Qua Chứng Khoán” + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Sao chép nhớ để nguồn: Tinhhoataichinh.vn