Phân tích Canslim cổ phiếu TCM.

C = Lãi ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại ( Current Earning Per Share)

Hướng dẫn: “Bạn luôn so sánh EPS quý hiện tại của công ty so với cùng kỳ năm trước, chứ không phải quý trước đó, để tránh ảnh hưởng bởi yếu tố thời vụ. Nói cách khác, bạn không nên so sánh EPS quý 4 so với quý 3. Thay vào đó , bạn phải so sánh EPS quý  năm nay so với quý 4 năm trước để có đánh giá chính xác hơn”

Hình ảnh bên dưới so sánh mức độ tăng trưởng EPS của TCM quý năm này so với quý trước của năm trước đó. Quý 4 năm 2018 so với quý 4 năm 2017, tốc độ tăng trưởng là 29% so với cùng kỳ;

Quý 3 năm 2018 so với quý 3 năm 2017, tốc độ tăng trưởng là 15% so với cùng kỳ;

Điểm nhấn ở cổ phiếu TCM vào quý 4 năm 2018, đã tăng trưởng 29% so với cùng kỳ. Một cổ phiếu được chọn theo tiêu chuẩn Canslim tăng trưởng ở quý gần nhất ít nhất là 18%, xem sách trang 196 về THIẾT LẬP MỨC TỐI THIỂU CHO TĂNG TRƯỞNG EPS QUÝ HIỆN TẠI với đà tăng 29% thì tiêu chí tăng trưởng EPS quý gần nhất đáp ứng được tiêu chi này.
Tốc độ tăng trưởng EPS theo quý

Ngoài ra tôi cũng kiểm tra độ ổn định của EPS qua các quý, cụ thể tôi tính trung bình EPS của TCM 8 nằm ở mức 3.72 ngàn đồng/ cổ phiếu. Điều đáng để quan sát là quý 3 và quý 4 năm 2018 TCM có EPS cao hơn mức trung bình  là 4.32  ngàn đồng/ cổ phiếu và 4.78 ngàn đồng/ cổ phiếu

A: TỐC  ĐỘ TĂNG TRƯỞNG EPS HẰNG NĂM CAO TÌM KIẾM TĂNG TRƯỞNG ĐỘT BIẾN.

Tốc độ tăng trưởng của TCM theo năm không ổn định, việc chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 100:5 đã dẫn đến việc EPS có biến động mạnh, thông thường để đánh giá mức độ khách quan về tăng trưởng EPS phải quan sát ít nhất 3 năm liên tiếp để xem biên độ biến động, bóc tách theo quý hiện tại ở năm 2018 kỳ vọng năm 2019 TCM sẽ tiếp tục tăng trưởng.
Tăng trưởng EPS

N= CÁC CÔNG TY TRẺ, SẢN PHẨM MỚI, LÃNH ĐẠO MỚI, THIẾT LẬP ĐỈNH GIÁ MỚI TỪ CÁC NỀN GIÁ TỐT.

Về mặt yếu tố N, có lẽ TCM chưa đáp ứng được tiêu chí này, cổ phiếu chưa thiết lập được đỉnh giá mới, nền giá cũng lỏng chưa thực sự chặt.

Đỉnh mới TCM Canslim
S=CUNG VÀ CẦU . LỰC CẦU LỚN TẠI CÁC ĐIỂM QUAN TRỌNG.

Yếu tố S cũng là vấn đề đố với TCM khi chỉ có 1 cổ đông lớn nắm hơn 43.32 % sẽ thiếu động lực bức phá mạnh khi cổ phiếu muốn bức phá ra nền giá mới.

Cung cầu Canslim
L= Cổ phiếu dẫn dắt 

Trong ngành dệt may đã niêm yết trên sàn chứng khoán có TCM, TNG là những mã có mức tăng đoanh thu và lợi nhuận cao.

TCM chưa thiết lập đỉnh cao mới, nên với tiêu chí này, hiện tôi chưa đánh giá.

M = Market là yếu tố quyết định đến xu hướng cổ phiếu, tại thời điểm viết bài về TCM, thị trường chung đã xuất hiện những tín hiệu phân phối.

Trong chữ Canslim về TCM ý cá nhân tôi cho rằng TCM cần cải thiện yếu tố : N, S, còn phải chờ thêm yếu tố M.

Tiếp tục theo dõi TCM, quan sát khi TCM vượt mốc 35.2 ngàn đồng/ cổ phiếu, tôi sẽ cập nhật cổ phiếu TCM cho bạn đọc dưới góc nhìn sóng Elliot, hoặc chu kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Sao chép nhớ để nguồn: Tinhhoataichinh.vn